Confederations Cup 2005

Tự hào Nhật Bản

Thành phần thi đấu của 2 đội:

Nhật: thủ môn 23 Yoshikatsu Kawaguchi - 2 Makoto Tanaka - 5 Tsuneyasu Miyamoto (đội trưởng) - 7 Hidetoshi Nakata - Mitsuo Ogasawara - 9 Keiji Tamada - 10 Shunsuke Nakamura - 13 Atsushi Yanagisawa - 14 Alessandro Santos - 15 Takashi Fukunishi - 21 Akira Kaji

Brazil: thủ môn Marcos (12) - 3 Lucio - 7 Robinho - 8 Kaka - 9 Adriano - 10 Ronaldinho (đội trưởng) - 11 Ze Roberto - 13 Cicinho - 14 Juan - 16 Leo - 17 Gilberto Silva

Brazil chơi với 4 cầu thủ tấn công là 9 Adriano - 7 Robinho - 8 Kaka và 10 Ronaldinho. 2 tiền vệ trung tâm là Gilberto Silva (17) và Ze Roberto (11)

Trước đội Brazil 5 lần vô địch thế giới, các cầu thủ Nhật vẫn chơi rất kỹ thuật.

Phút thứ 5, bóng bất ngờ nằm gọn trong lưới đội Brazil sau 1 pha tấn công nhanh của các cầu thủ Nhật. Cầu thủ đưa bóng vào lưới Brazil lúc đó là cầu thủ số 21, Akira Kaji, đội Nhật. Tuy nhiên trọng tài đã không công nhận bàn thắng trên do cầu thủ số 21 đã rơi vào thế việt vị. Pha quay chậm cho thấy trọng tài bắt việt vị ở tình huống ấy là hoàn toàn chính xác.

Cầu thủ số 21 Akira Kaji đã đưa bóng vào lưới đội Brazil trong tư thế việt vị

Phút thứ 9, cầu thủ số 7, Robinho của đội Brazil ghi bàn, nâng tỷ số lên 1 - 0 cho đội Brazil. Bàn thắng có được sau những pha dàn xếp rất đẹp mắt của các cầu thủ Brazil. (click vào đây để xem bàn thắng)

số 7, Robinho ghi bàn, nâng tỷ số 1 - 0 cho đội Brazil

Những phút vừa qua, các tiền đạo Nhật vẫn tỏ ra khá rụt rè trước khung thành đội Brazil. Những lúc như thế này, quyết đoán là yêu cầu cao nhất dành cho các tiền đạo. 

Các cầu thủ Nhật dồn ép càc cầu thủ Brazil và 1 trong các pha tấn công ấy, phút 24, bóng đã dội xà ngang trước cái nhìn bất lực của thủ môn Marcos (12 - Brazil). Rất tiếc cho đội Nhật.

Phút 27, cầu thủ số 10 Nakamura bất ngờ tung cú sút xa, bóng bay lượn vào khung thành đội Brazil trước con mắt ngỡ ngàng của thủ môn Marcos và hậu vệ đội Brazil. Nakamura ghi bàn cân bằng tỷ số 1 - 1 cho đội Nhật. (click vào đây để xem bàn thắng)

Nakamura (10 - Nhật) cân bằng tỷ số 1 - 1 cho đội Nhật

Phút 32, bàn thắng tiếp tục được ghi và lần này là cầu thủ Brazil, Ronaldinho (10), sau đường kiến tạo bóng của tiền đạo Robinho (7). Trong bàn thắng của Robinho ở những phút trước, chính Ronaldinho đã kiến tạo đường chuyền chính xác cho Robinho. Bàn thắng đầu tiên của Ronaldinho trong khuôn khổ Confederations Cup 2005 đã nâng tỷ số lên 2 - 1 cho đội Brazil. (click vào đây để xem bàn thắng)

Ronaldinho (10) ghi bàn nâng tỷ số lên 2 - 1 cho đội Brazil

Đội Brazil đang triển khai đá bóng với sơ đồ 4 - 2 - 3 - 1, một sơ đồ quen thuộc thường thấy của CLB Barcelona. Kaka (8) và Ronaldinho (10) đang hỗ trợ tấn công cho số 9 Adriano. Với 1 đối thủ chơi kỹ thuật như đội Nhật, các cầu thủ Brazil 1 lần nữa lại có dịp phô diễn các pha bóng kỹ thuật cao của mình.

Những phút cuối hiệp 1, các cầu thủ Nhật dâng cao tấn công, tuy nhiên vẫn không ghi được bàn thắng.

Hiệp 1 kết thúc với tỷ số 2 - 1 nghiêng về đội Brazil. Ở trận đấu cùng giờ giữa 2 đội Mexico - Hy Lạp, hiệp 1 cũng kết thúc với tỷ số hòa 0 - 0. Hiệp 1 các cầu thủ Nhật thi đấu chặt chẽ, tự tin trước những đối thủ từng 5 lần vô địch thế giới. HLV Zico của đội Nhật đã có đấu pháp hợp lý. Thua 1 bàn không phải là quá khó để các cầu thủ Nhật gỡ với lối đá chặt chẽ như hiện nay.

Ở trận đấu cùng giờ giữa 2 đội Mexico - Hy Lạp, hiệp 1 cũng kết thúc với tỷ số hòa 0 - 0

Những phút đầu hiệp 2, suýt nữa tỷ số được cân bằng 2 - 2, thế nhưng các cầu thủ Nhật đã bỏ lỡ cơ hội ghi bàn này. Đội bóng của HLV Zico khởi đầu hiệp 2 rất tốt. 

Thêm 1 pha dốc bóng bên cánh phải rất hay, rất nhanh. Bóng được căng ngang vào trong và trong tư thế không bị kèm, tiền đạo đội Nhật tiếp tục bỏ qua cơ hội ngon ăn này. Vẻ thất vọng hiện rõ trên khuôn mặt ông Zico.

Takashi Fukunishi (15) và Tsuneyasu Miyamoto(R) đã bỏ lỡ cơ hội cân bằng tỷ số 2 - 2 cho đội Nhật

Ngay lập tức các cầu thủ Brazil đã có pha đáp trả, sau pha phối hợp bật tường đánh trung lộ, Kaka có bóng rất gần với khung thành đội Nhật. Anh tung ngay cú sút căng về phía khung thành đội Nhật nhưng bóng đã đi ra ngoài. Nếu anh chuyền vào trong cho Robinho, tỷ số có thể sẽ là 3 - 1.

Brazil được hưởng quả đá phạt góc. Một cầu thủ Brazil đã có cú sút rất mạnh thẳng vào mặt thủ môn Kawaguchi làm thủ môn này bị choáng. Trận đấu phải dừng lại vài phút để các bác sĩ vào chăm sóc.

Pha tranh bóng quyết liệt của cầu thủ 2 đội

Cùng chơi với vị trí tiền vệ trên sân, cầu thủ số 10 đội Nhật Shunsuke Nakamura chơi tốt hơn hẳn số 7 Hidetoshi Nakata với những đường chuyền sắc bén, thể hiện 1 tiền vệ có tầm nhìn tinh tế. Chính anh đã có pha chuyền bóng nhanh giúp tiền đạo đội Nhật ghi bàn thắng duy nhất trong trận Nhật thắng Hy Lạp 1 - 0.

Các cầu thủ đội Nhật chơi rất quyết tâm, họ đã thể hiện 1 tinh thần thi đấu cao, tích cực đeo bám, quyết liệt trong các pha tranh cướp bóng. Đấu pháp hợp lý cũng là nhân tố giúp họ có được lối chơi ngang ngửa với các cầu thủ Nam Mỹ.

Những phút vừa qua, đội trưởng đội Brazil Ronaldinho đã chơi rất hay. Với chiếc băng trên tay, Ronaldinho đá tốt hơn nhiều so với 2 trận đấu trước. Anh tích cực tranh bóng, luôn lui về hỗ trợ phòng ngự, công-thủ toàn diện.

Phút 31, cầu thủ vào thay người số 20 đội Brazil, Julio Baptista, đã thể hiện khả năng càn lướt và sức mạnh của mình khi anh dẫn bóng từ giữa sân, dẫn bóng qua hàng loạt các cầu thủ Nhật và đối diện trước khung thành đội Nhật. Tuy nhiên cú sút cuối cùng của anh đã bị thủ môn Yoshikatsu Kawaguchi (23 - Nhật) từ chối.

thêm 1 CĐV nhảy vào sân - hình ảnh thường thấy tại Confederations Cup 2005

Những phút cuối trận, các cầu thủ Nhật dồn ép các cầu thủ Brazil lui về phòng thủ trước các pha tấn công sắc bén của mình. Bị dồn ép về sân nhà, các cầu thủ Brazil đã lúng túng phạm lỗi với các cầu thủ Nhật.

Phút 89, xuất phát từ 1 quả đá phạt trực diện với khung thành thủ môn Mracos (12 - Brazil), 1 cầu thủ đội Nhật đã có pha sút phạt cầu vồng, bóng bay qua hàng rào, vào góc khuất của thủ môn Marcos và chỉ có cột dọc khung thành mới cứu nguy 1 bàn thua trông thấy cho đội Brazil. Trong lúc các cầu thủ Brazil vẫn còn ngỡ ngàng trước cú sút phạt quá đẹp, bóng dội cột dọc dội ra, các cầu thủ Brazil như đứng chôn chân tại chỗ, ngay lập tức, các cầu thủ Nhật đã có mặt kịp thời, tung cú sút bồi cân bằng tỷ số 2 - 2 cho đội Nhật. Bàn thắng được ghi do công của cầu thủ Masashi Oguro (16-Nhật) (click vào đây để xem bàn thắng)

Pha sút phạt dẫn đến bàn gỡ hòa 2 - 2 của các cầu thủ Nhật

Quá bất ngờ với bàn gỡ hòa, các cầu thủ Brazil thi đấu không còn được tự tin cho lắm. Thời gian đang ủng hộ họ, đã có những pha đá bóng cố tình câu giờ của các cầu thủ Brazil. Hiệp 2 được cộng thêm 3 phút.

Cuối cùng thì trọng tài cũng đã thổi còi kết thúc trận đấu. Kết thúc trận đấu, đội Nhật đã thi đấu xuất sắc, thủ hoà với đội Brazil với tỷ số 2 - 2. Như vậy, với trận hòa này, đội Nhật bị loại khỏi Confederations Cup 2005. Họ đã để lại 1 ấn tượng tốt đối với các tín đồ túc cầu giáo trên toàn thế giới với 1 lối đá kỹ thuật, chiến thuật hợp lý, sắc sảo ... Brazil hòa trận này đủ để họ đoạt vé vào vòng trong. Với những gì thể hiện trên sân, chắc chắn các cầu thủ Brazil sẽ phải điều chỉnh lại lối đá của mình, một lối đá hoa mỹ nhưng mong manh dễ vỡ.

Ở trận đấu cùng giờ còn lại, các cầu thủ Hy Lạp đã cầm hòa không bàn thắng với các cầu thủ Mexico.

Trận đấu Mexico - Hy Lạp kết thúc với tỷ số hòa 0 - 0

Như vậy tình hình bảng B như sau: đội Mexico và đội Brazil đoạt vé vào vòng trong, hai đội sẽ bị loại là Nhật và Hy Lạp. Các nhà đương kim vô địch châu Âu vẫn chưa ghi được 1 bàn thắng nào cho đến khi về nước.

Minh Sĩ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VĐV đối chuyền Phạm Thị Nguyệt Anh (phải) phải chia tay đ0ội tuyển vì tai nạn hi hữu. Ảnh: THIÊN HOÀNG

Choáng váng với sự cố ở Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

Mấy ngày qua, không khí tập luyện ở Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chùng hẳn xuống vì nhiều tuyển thủ chưa hết sốc khi đón nhận thông tin vụ tai nạn xảy đến bất ngờ với VĐV Phạm Thị Nguyệt Anh khiến cô đối đối diện với nguy cơ phải nghỉ thi đấu dài hạn, xấu nhất là phải chia tay sự nghiệp bóng chuyền đỉnh cao một khi không thể hồi phục thể trạng như ban đầu.

Bóng đá trong nước

Tiến Linh tiếp tục bám sát Oseni và Toure trong cuộc đua Vua phá lưới. Ảnh: PHƯƠNG ANH

Vòng 20 Nuti Cafe V-League 2018: CLB Hà Nội gần cán đích

Trong 4 trận đấu vào chiều 21-7, có đến 2 trận mang ý nghĩa quan trọng ở cuộc đua tranh tại hai đầu bảng xếp hạng. Qua đó, CLB Hà Nội đã tiến một bước dài đến ngôi vô địch mùa bóng năm nay. Trong khi Nam Định cũng không quá thất vọng qua trận hòa trên sân nhà trước Quảng Nam. 

Bóng đá quốc tế

Willian vẫn chơi tốt ở Chelsea

Barca đề nghị 60 triệu Euro cho Willian

Barcelona cho thấy sự kiên nhẫn trong việc săn đuổi cầu thủ chạy cánh người Brazil Willian khi đưa ra lời đề nghị thứ 3 cho Chelsea với cái giá 60 triệu Euro (55 triệu bảng).

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Giải đã đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh cùng đông đảo người hâm mộ. Ảnh: DƯƠNG THU

Giải Bóng bàn Quốc tế Vĩnh Long 2018: Thành công ngoài mong đợi

Có thể xem Giải Bóng bàn quốc tế Vĩnh Long - Cúp Phân bón miền Nam lần thứ 3 năm 2018 đã thành công ngoài mong đợi. Giải đã khép lại với 136 trận đấu của các nội dung đồng đội và đơn của các thứ hạng: Quốc tế, Khu vực ĐBSCL mở rộng và Diễn đàn bóng bàn- tại giải lần này đã mang đến cho người xem những trận đấu hay của trên 200 HLV, VĐV xuất sắc không chỉ tại các tỉnh, thành trong cả nước. 

Quần vợt

Tất Thái Nguyên – Trần Tiến Thịnh về nhì ở nội dung đôi nam. Ảnh: Nhật Anh

Giải quần vợt U18 quốc tế: Chia tay các tay vợt chủ nhà

Giải quần vợt U18 quốc tế - ITF Junior Circuit 2018 đã đến gần những ngày thi đấu cuối cùng của giải, và trận đấu được mong chờ nhất trong ngày chính là trận chung kết đôi nam giữa cặp đôi chủ nhà Tất Thái Nguyên – Trần Tiến Thịnh và Stefan Storch (Úc) – Ryoma Matsushita (Nhật) trên sân trung tâm.

Các môn khác

Đại hội TDTT TPHCM lần 8-2018: Quận 1 dẫn đầu toàn đoàn

Sáng 17-7, tại Nhà hát Thành phố, Sở VH-TT TPHCM đã tổ chức Lễ bế mạc Đại hội TDTT TPHCM lần 8 năm 2018. Đại hội được tổ chức với 31 môn thể thao, diễn ra từ ngày 18-3 đến 18-5-2018 với sự tham dự của 6.065 VĐV và 980 HLV đến từ 24 quận, huyện.