Từ chuyện Đức, Sơn đi Tây... đến mai đi dạy

Từ lâu rồi, người ta cứ chú tâm đến chuyện đào tạo đội ngũ bóng đá trẻ kế thừa cho lớp đàn anh đang lần lượt “giã từ vũ khí”. Người ta sợ không có đủ cầu thủ tài năng để làm chuyện lớn. Thế nhưng, có những chuyện còn lớn hơn nữa mà ít được ai chú ý. Đó chính là chuyện đào tạo thầy.

Nếu muốn trong một tương lai gần có những Tài Em, Minh Phương, Công Vinh, Huy Hoàng mới... làm dự bị chiến lược cho những Tài Em, Minh Phương, Công Vinh, Huy Hoàng hiện tại thì cũng trong một tương lai gần phải có những Lê Thụy Hải, Vương Tiến Dũng, Phan Thanh Hùng, Lê Hữu Tường mới... Ông bà ta có câu “Không thầy đố mày làm nên” là vì vậy.

Vừa qua, dư luận rất quan tâm đến chuyện hai cựu danh thủ thuộc lớp “Thế hệ vàng” của thập niên 90, đầu 2000 là Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hồng Sơn được cử sang Đức học khóa huấn luyện viên ngắn hạn trong hai tháng. Đây là tín hiệu mừng, một tin vui đối với bóng đá Việt Nam. Mừng và vui vì Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã có một cái nhìn đúng hướng, một kế hoạch hành động có thể xem là hợp tình, hợp lý đối với lớp cầu thủ tài năng mà nay đã “treo giày lên giàn bếp”.

Hai tháng học chưa phải là dài, nhưng được tận mắt tham quan những cơ sở vật chất hiện đại, làm quen với phương pháp huấn luyện tiên tiến của làng bóng Đức là một sự may mắn, cần thiết không phải cựu danh thủ nào cũng có được. Chúng ta từng có những cựu danh thủ được cử sang Đức học tập và sau này trở thành chuyên gia bóng đá giỏi như trường hợp ông Lê Thế Thọ.

Tiếc rằng, việc tận dụng khả năng chuyên môn của ông thì ít, mà lại dùng ông như nhà quản lý bóng đá cấp cao thì hỏng việc. Cái mà chúng ta đang cần ở đây là những huấn luyện viên bóng đá xuất sắc, chứ đừng xài họ vài năm trên băng ghế huấn luyện viên, rồi sau đó cơ cấu vào các vị trí lãnh đạo từ thấp đến cao, chuyển họ sang công việc quản lý thì uổng phí quá.

Chuyện Đức, Sơn đi học nước ngoài có thể coi là tạm ổn, tạm làm hài lòng người hâm mộ thì vừa qua, chúng ta lại nghe tin cựu tiền đạo số 1 của bóng đá nữ Việt Nam, nằm trong nhóm “Thế hệ vàng bóng đá nữ” nước ta là Lưu Ngọc Mai được mời làm huấn luyện viên kiêm giáo viên dạy bóng đá cho Công ty FPT, một tập đoàn kinh doanh lớn, đang có tham vọng xây dựng một đội tuyển bóng đá nữ mạnh nhất nước.

FPT mời Lưu Ngọc Mai về dạy cho các cô gái FPT đá bóng từ chập chững phong trào cho đến dẫn dắt một đội đại biểu hùng hậu của FPT trong tương lai là sự lựa chọn đúng đắn. Riêng về phần Lưu Ngọc Mai thì đây quả là dịp may có một không hai của cô. Trung tâm TDTT quận 1 là đơn vị chủ quản của Mai hiện nay rất ủng hộ quyết định của FPT và tạo mọi điều kiện cho cô làm tròn nhiệm vụ.

Cách sử dụng người tài trong bóng đá là vấn đề đáng lưu tâm, vì nếu không thì sự lãng phí sẽ lớn vô cùng.

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất