Trước giờ “đua nước rút” - Tìm ra suất vớt

Hôm qua, thầy trò Phan Thanh Hùng đã có mặt ở Hà Nội chuẩn bị cho cuộc tiếp đón ĐKVĐ AFF Cup 2012 Malaysia. Bầu không khí của tuyển Việt Nam đã tươi tỉnh, nhưng trận tái đấu với người Mã đồng nghĩa là cơ hội cuối cho những suất vớt trong đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng.

Lần đầu hay lần cuối?

Công Vinh, Minh Đức ngồi ngoài do chấn thương, trong khi Văn Biển không hề được HLV Phan Thanh Hùng sử dụng phút nào ở VFF Cup 2012. Dĩ nhiên, với cách “đối xử” của ông Hùng với Văn Biển tại VFF Cup, nhiều người đã mường tượng ra viễn cảnh xấu đối với hậu vệ người Nam Định. Không ít người đưa Văn Biển vào 1 trong 3 cái tên thuộc diện nguy cơ nhất, đối mặt với khả năng bị gạt khỏi danh sách mang đến Thái Lan của ông Hùng.

Trận gặp Malaysia sắp tới là cơ hội cuối để Văn Biển chứng tỏ khả năng trước BHL tuyển Việt Nam. Ảnh: Minh Kiệt

Ông Hùng muốn gạt Văn Biển? Theo tiết lộ của HLV họ Phan, chỉ có 22 cái tên được ông mang sang Thái Lan. Quỹ thời gian còn lại, ông Hùng thừa nhận, chỉ cần gạt 3 cầu thủ khỏi danh sách 25 người hiện có, đấy đã là một thử thách khó khăn đối với chính ông. “Tôi rất đau đầu”, ông Hùng nói, “Chúng tôi đã định hình ra bản danh sách mang đến Thái Lan nhưng mọi việc đâu có dễ dàng. Điều quan trọng không phải là ai hơn ai về trình độ, vấn đề là ai phù hợp hơn với lối chơi”.

Trên thực tế, ông Hùng và cộng sự đang cân nhắc, trong 22 cầu thủ mang đến Thái Lan, tuyển Việt Nam có nhất thiết mang đủ 3 thủ môn. Ba thủ môn của ông Hùng đều thuộc diện tám lạng nửa cân, nhưng sau cú đốt đền của Tấn Trường, dường như thủ môn này đang mất điểm nghiêm trọng. Cho nên, có thể đội tuyển sẽ cắt suất thủ môn, nhường cho tuyến trên như một cách để tăng cường sức chiến đấu và đa dạng cho đội bóng của ông Hùng.

Ông Hùng đang rất cân nhắc, đánh giá từng vị trí. Nhưng một vị trí như Văn Biển, nếu chỉ xét ở cơ hội sử dụng, Văn Biển gần như thuộc suất ra về. Tuy nhiên, có thể ông Hùng vẫn trao cơ hội cho Văn Biển, vì sự đa năng của cầu thủ này (đá trung vệ lẫn hậu vệ biên) và thử thách ở trận gặp Malaysia là cơ hội đầu cũng là lần cuối. Nếu Văn Biển chơi tốt, khả năng Đình Luật sẽ trở thành “vật tế thần”. Ở phía trên, Ngọc Duy và Sỹ Cường đang nằm ở diện “nguy cơ”.

Trau chuốt ở Nha Trang

Theo kế hoạch, sau trận tái đấu với Malaysia, tuyển Việt Nam có dịp xả trại rồi hội quân ở Nha Trang. Ông Hùng đặt kỳ vọng lớn vào đợt tập trung quyết định này, vì đây chính là cơ hội để trau chuốt lại đội hình. Ông Hùng nói: “Thật ra chúng tôi vẫn chưa nhả ở VFF Cup. Đó vẫn là cữ tập nặng kèm bóng, chứ không nhả thể lực. Chúng tôi muốn điều chỉnh và hi vọng, đến AFF Cup 2012 thì mọi việc sẽ hoàn hảo”.

Ông Hùng cho biết, tuyển Việt Nam sẽ rèn quân tại Nha Trang cho đến ngày lên đường sang Thái Lan vào ngày 20-11. HLV họ Phan khẳng định, giai đoạn nước rút này, không có chỗ cho sự trễ nải. Mặt khác, ngay sau VFF Cup 2012, các bác sĩ của đội tuyển đã khẳng định, tất cả 25 cầu thủ của tuyển Việt Nam đều có thể thi đấu ở AFF Cup 2012.

Ông Hùng nói: “Công Vinh, Minh Đức hay Tấn Tài, những ca chấn thương ấy sẽ hồi phục trước AFF Cup 2012. Nhưng chúng tôi cân nhắc, có thể chỉ Minh Đức đá trong trận gặp Malaysia, vì tôi muốn cất những quân bài như Công Vinh, Tấn Tài đến phút chót. Họ cần trạng thái tốt nhất cho trận chiến quyết định”.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Charly Musonda, một trong những suối nguồn tươi trẻ của Chelsea

Suối nguồn tươi trẻ ở Chelsea

Kết quả thắng 5-1 ở vòng 3 Cúp Liên đoàn trước một đại biểu ở giải Hạng nhất – Nottingham Forest – tự bản thân không mang quá nhiều ý nghĩa với Chelsea, vì đối thủ chỉ là một đội bóng nhỏ, yếu, có thực lực không cân sức và đây mới chỉ là một vòng đấu sớm của một trong những đấu trường mà Chelsea đang tham dự.