Trước giải Thượng Hải Masters 2012: Tranh ngôi số 1

Cuộc chạy đua cạnh tranh ngôi số 1 thế giới vào cuối mùa đang đi đến giai đoạn quyết liệt nhất - khi mà cả Roger Federer (số 1 thế giới) lẫn Novak Djokovic (số 2 thế giới) đều bước vào Thượng Hải Masters 2012, một trong những giải Masters 1.000 cuối cùng của mùa giải năm nay, với những quyết tâm cao độ.

Federer đương nhiên muốn có thêm một mùa giải khác giữ vững ngôi số 1 trên bảng điểm của ATP, nhưng Djokovic cũng đang muốn giành lại tất cả những gì đã mất - kể từ Wimbledon hồi tháng 7. Thượng Hải Masters 2012 (đang diễn ra trên SVĐ Qi Zhong), với một cơ số điểm cực kỳ lớn, sẽ là một “đấu trường”, một “mặt trận” chính yếu để cho Roger cùng Nole theo đuổi “mục tiêu tối thượng” của mình…

Roger Federer trong một buổi tập trên sân Qi Zhong

Với ngôi vô địch giải Trung Quốc mở rộng cuối tuần trước (danh hiệu giúp chấm dứt 2 tháng “trắng tay” của Djokovic), Nole đang có sự phấn khích cao độ và anh đã sẵn sàng đe dọa đẩy Fed ra khỏi số 1 ATP.

Tay vợt 25 tuổi người Serbia cho biết: “Ngôi số 1 thế giới chính là mục tiêu của tôi. Ngôi vô địch ở Thượng Hải sẽ giúp ích cho tôi rất nhiều trong cuộc chạy đua săn lại ngôi số 1 thế giới, nhưng cơ hội vẫn là rất rộng mở. Thượng Hải là giải đấu lớn nhất. Tôi muốn tiến xa, càng xa càng tốt ở giải đấu này, nhưng mục tiêu trước mắt thì vẫn chỉ là… thắng từng trận đấu!”.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực của Nole ở Thượng Hải sẽ trở thành vô ích (chỉ là tạm thời… vô ích) trong trường hợp Federer lọt đến vòng ván kết ở Thượng Hải. Mục tiêu này hoàn toàn ở trong tầm tay của Federer – không chỉ vì anh từng lọt đến trận chung kết của giải đấu này hồi năm 2010 (để thua Andy Murray ở chung kết) mà còn vì Federer là một ứng viên nặng ký của chức vô địch.

Trong trường hợp Federer không thể lọt đến tứ kết, Djokovic có thể tiến chiếm ngôi số 1 thế giới bằng cách vô địch. Federer (mới bắt đầu tuần lễ thứ… 299 trên cương vị số 1 ATP) nói: “Tôi hy vọng tôi sẽ hoàn tất mùa giải ở vị trí số 1 thế giới. Đối với tôi, đó là phải chơi tốt ở Thượng Hải”.

TIỂU PHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nadal thua, nhưng tuyển châu Âu vẫn dẫn trước

Nadal thua, nhưng châu Âu dẫn 3-1

Rafael Nadal đã chịu… trận thua đầu tiên kể từ khi đăng quang ngôi vô địch Grand Slam thứ 16 trong sự nghiệp ở US Open 2017.