Trọng tài yếu?

V-League mới chạy đến vòng đầu của lượt về lại nghe ca thán công tác trọng tài rằng không tốt.

Thực tế thì bóng đá Việt Nam lâu nay vẫn bị phiền về công tác cầm cân nảy mực của các “vua”. Thế nhưng, mọi thứ đem đổ hết lên đầu trọng tài cho rằng năng lực yếu thì đúng là oan. Vì cái chính nằm ở chỗ quản lý và tạo cơ chế cho họ làm việc ra sao thì không nghe ai nhắc.

Ở vòng 14, có 3 trận bị phản ứng trọng tài không hoàn thành nhiệm vụ gồm HN T&T - SHB Đà Nẵng, B.Bình Dương - SLNA và HAGL - Hải Phòng. Thậm chí, có cả ông chủ tịch một CLB còn tìm tới Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc phản ánh về cách điều hành của các vua sân cỏ. Tuy nhiên có người không chịu thấy, cầu thủ bây giờ cũng rất quái và lắm chiêu, khi tìm cách vây ép trọng tài ở những tình huống mà họ cho là mình đang chịu thiệt.

Như trường hợp ở trận B.Bình Dương - SLNA. Thực chất thì ở trận đấy, trọng tài Công Khanh có đôi lúc bị mắc lỗi nhận định, nhưng thật ra không nặng. Còn phía cầu thủ đội khách với số đông gồm cả một số cầu thủ giàu kinh nghiệm lẫn cầu thủ trẻ lại quây trọng tài để phản ứng. Tiếc là đúng ra trọng tài chính cần quyết liệt, cứng rắn hơn thì lại tỏ ra bị khớp.

Công tác trọng tài ở vòng đấu vừa qua đã bị phản ứng rất nhiều. Ảnh: M.Trần-H.Hùng-D.Phương

Trước mùa giải 2012, sự thật lực lượng trọng tài nội không hề yếu, nhưng mùa nào cũng bị than phiền, bị các đội chỉ trích mạnh. Có lúc còn mất niềm tin đủ đường, bởi nhiều tiếng còi sai lệch có chủ ý còn người ngồi ở trên thì “vẽ đường cho hươu chạy”. Phải đến lúc bầu Vũ, bầu Long bức xúc công tác cầm cân nảy mực rồi bỏ bóng đá ngang xương thì các bầu khác mới lên tiếng, yêu cầu chấn chỉnh lại.

Lạ ở chỗ, sự thay đổi sau đó không đến từ những trọng tài “số má” mà đến từ những trọng tài trẻ được tin tưởng giao nhiệm vụ. Điểm khác biệt ở mùa bóng đấy là công tác trọng tài cải thiện thật nhiều, khi ông Dương Vũ Lâm lúc bấy giờ là dân ngoại đạo, không có vây cánh trong giới lên ngồi ghế trưởng ban. Cái hay nữa, lúc đấy ông Lâm tỏ ra cầu thị khi mời người giàu uy tín, giỏi chuyên môn ngồi vào ghế phó ban để tránh nhiều chuyện lem nhem khác. Kiểu như nạn phe phái trong giới, qua sông bị lụy đò và cả chuyện “nên biết điều” để được phân công trận cầu ngon nữa (!?).

Tiếc là sự thay đổi theo hướng tốt chỉ được một mùa. Còn sau đó VFF lấy cớ chạy theo AFC, theo FIFA rồi quay về cách điều hành cũ, khiến cho nhiều người trẻ có năng lực cũng không dám làm căng. Trong lúc đó, bóng đá nội hiện nay vẫn diễn biến phức tạp với nạn thường đè trọng tài ra đổ lỗi là xong hết.

Mong các nhà lãnh đạo bóng đá đủ bản lĩnh và sáng suốt để nhìn ra cái gì có lợi, những gì là hại mà làm đúng, tạo hành lang cho giới trọng tài làm tốt nhiệm vụ của mình, chứ không phải chịu sức ép từ các CLB. Có như vậy mới tốt hơn hơn cho giải đấu và mọi chuyện sẽ trật tự lên, nhất là ở lượt về V-League bao giờ cũng rối ren với nhiều kiểu “cò”, kiểu “chạy”.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bầu Hưng (thứ hai từ trái sang) trong một lần gặp gỡ bầu Đức tại trung tâm Thành Long. Ảnh: QUỐC CƯỜNG

Bầu Hưng, ông bầu của những ông bầu

Giới bóng đá đã bàng hoàng khi đón nhận thông tin ông Quách Thành Lai vừa qua đời tại TPHCM, hưởng thọ 68 tuổi. Ông đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè và sự ra đi của ông đã để lại nhiều tiếc thương. 

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.