Trọng tài trước mùa V-League 2012: Có hết “siêu bão”?

Hình hài VPF - Công ty tổ chức V-League - còn chưa định hình khiến việc chuẩn bị cho V-League 2012 đang bị đóng băng. Bởi vậy, vấn nạn trọng tài có tái lập ở mùa V-League 2012 hay không, tất cả còn là dấu hỏi to tướng…

Thực quyền?

Trước mỗi mùa bóng, vấn đề trọng tài luôn được sự quan tâm đặc biệt. Ảnh: Dũng Phương

Vào phút chót, chiếc ghế Trưởng Ban trọng tài đã không giao cho Phó Chủ tịch chuyên môn Phạm Ngọc Viễn. Ông Viễn ngồi ghế cao hơn, dự kiến giữ vai trò Tổng giám đốc VPF, vì vậy, nó gần như tương xứng với vai trò Trưởng BTC V-League. Thay vào đó, VFF chọn cựu Phó Chủ tịch chuyên môn Dương Vũ Lâm thế vai, ngồi ghế Trưởng Ban trọng tài.

Cuộc “chuyển giao” từ ông Viễn sang ông Lâm, có nghĩa quyền lực trong giới cầm còi thuộc về vị Phó Chủ tịch đương nhiệm của AFF. Tất nhiên, thay đổi ấy là bất đắc dĩ, bởi sau mùa V-League 2011, Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi đã buộc phải thoái vị. Vấn đề ở chỗ, ông Lâm có đủ sức đảm đương chiếc ghế nóng ấy hay không, điều đó không dễ trả lời. Chính ông Lâm, thời giữ ghế Phó Chủ tịch chuyên môn của VFF, cũng thể hiện vai trò rất mờ nhạt.

Có vấn đề rất tế nhị, chiếc ghế “Vua của vua” buộc phải thay đổi do thời thế và quy định mà VFF phải ốp theo AFC. Khó ở chỗ, người giữ ghế Trưởng Ban trọng tài bắt buộc phải là Ủy viên Ban chấp hành VFF, trong khi giới áo đen không có ai giữ chân trong BCH VFF. Thế cho nên, việc ông Lâm được chọn mặt gửi vàng, người ta cũng không dám chắc, vị cựu Phó Chủ tịch chuyên môn có dung hòa được quyền lợi, sự cạnh tranh và cả… gầm ghè trong giới áo đen.

Thực tế sau ông Lâm, có hàng loạt người xuất thân từ giới cầm còi, cầm cờ làm vai trò trợ lý như: Đoàn Phú Tấn, Đặng Thanh Hạ hay Bùi Như Đức. Họ chỉ “thua” ông Trưởng Ban ở cái ghế ủy viên BCH, cho nên, không thể đứng ra chấp chính giữa thiên hạ. Vì lẽ đó, với một người không đi lên từ giới cầm còi, cầm cờ, không biết chừng ông Lâm chỉ làm… bình phong.

Thấp thỏm

Do VPF - đơn vị nắm quyền điều hành, tổ chức V-League - chưa có hình hài cố định, vì vậy, hàng loạt khâu chuẩn bị chuyên môn đang bị đình trệ. Ngay cả việc chuẩn bị, tập huấn cho lực lượng giám sát, trọng tài cũng chưa thể thực hiện, dù rằng chỉ không đầy nửa tháng nữa, trái bóng của Cúp Quốc gia sẽ lăn. Thậm chí như mọi năm, việc tập huấn và kiểm tra đều hoàn tất trước mùa giải mới khoảng 1 tháng.

Cho đến giờ, VFF chắc chắn vẫn “giúp” VPF tập huấn và kiểm tra trọng tài cho mùa bóng 2012. Chỉ có một thực tế, 4 trọng tài gồm Nguyễn Văn Quyết, Trần Công Trọng, Đỗ Văn Hoài và Phạm Quốc Dũng sẽ bị “treo còi” ở mùa này. Thế vào đó, dự tính có một loạt trọng tài trẻ, mùa trước cầm còi ở giải hạng Nhất được đôn lên làm nhiệm vụ.

Câu hỏi đặt ra: sự chuẩn bị cập rập, bị động có giúp V-League 2012 tránh được “siêu bão” ở mùa 2012? Có một chuyện ngoài lề, tưởng chừng không liên can, nhưng đang khiến giới cầm còi và CLB rúng động. Bởi lẽ, khi thuyết trình cho đề án VPF, bầu Kiên từng hứa hẹn trọng tài, giám sát có thu nhập cỡ 20-30 triệu đồng/tháng. Nhưng thực tế, đến giờ VPF chưa định hình và chuyện tiền bạc, ngày càng trở thành vấn đề vô cùng tế nhị. Bởi ngay các CLB cũng phải đóng thêm lệ phí tổ chức giải, đặc biệt là tự lo phần “tiếp đón” giám sát, trọng tài. Vấn đề “cũ như đêm 30” này khiến người ta ái ngại cho tính công minh của lực lượng áo đen.

Giờ, trọng tài thì hụt hẫng, còn người giữ quyền lại ngoài giới, lần đầu lãnh đạo đội ngũ cầm còi, bao nhiêu âu lo lại ùn ùn đặt lên đầu mùa V-League. “Siêu bão” vẫn có nguy cơ gom gió thành bão?

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển futsal Việt Nam trong cuộc so tài cùng đội tuyển Trung Quốc ở giải năm ngoái

Đội tuyển futsal Việt Nam tham dự CFA 2018

Sau gần 1 tuần tập trung tại Trung tâm thể thao Thái Sơn Nam (TPHCM), ngày 20-6, đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Hồ Nam (Trung Quốc) tham dự giải futsal quốc tế CFA 2018. 

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.