Trọng tài - báo động đỏ

Chỉ vài ngày sau khi những người có trách nhiệm thừa nhận trọng tài đang mắc sai sót lớn thì ngay lập tức, ở vòng 9 V-League, những tiếng còi lại bị phản ứng dữ dội trên sân cỏ, trong đó, có cả ý kiến cho rằng, tư tưởng của trọng tài có vấn đề chứ chẳng đơn thuần là chuyên môn.

Điều đặc biệt là ở vòng 9, 2 trọng tài đẳng cấp FIFA là Võ Minh Trí và Hoàng Anh Tuấn đều mắc lỗi. Trên sân Chi Lăng, ông Tuấn phải nhờ sự can thiệp của cảnh sát mới rời sân trong sự thịnh nộ của khán giả Đà Nẵng vì ông này không thổi pha chạm tay vào bóng dẫn đến bàn gỡ hòa 2-2 của đội khách Kiên Giang.

Tiếp đó, trọng tài Võ Minh Trí xử lý khó hiểu ở trận đấu giữa Thanh Hóa và Hải Phòng. Lúc đầu, ông Trí thổi phạt đền, rút thẻ đỏ đuổi hậu vệ Hải Phòng nhưng sau khi tham khảo ý kiến của trợ lý biên thì ông rút lại các quyết định trên.

Vấn đề nằm ở chỗ, chính cầu thủ bị đuổi hoàn toàn không phản ứng. Qua truyền hình chiếu chậm, cũng thấy rõ đây là pha phạm lỗi. Hơn nữa, ở tình huống đó, ông Trí đứng gần với pha va chạm trong khi trợ lý biên thì ở khá xa.

Theo nguyên tắc, các tình huống phạt đền thì trọng tài chính là người quyết định chính, ít khi tham khảo trợ lý do yếu tố khoảng cách quan sát. May mà đội Thanh Hóa lúc đó đang dẫn 2-0 và cũng gần hết giờ nên không phản đối việc “bẻ còi” này.

Trước đó, trên sân Hàng Đẫy, Pleiku, các trọng tài được phân công nhiều trận trong mùa này là Nguyễn Đức Vũ, Nguyễn Phi Long cũng mắc sai sót về kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của các đội chủ nhà.

Như vậy, sau 4/7 trận của vòng 8 thì tại vòng 9 có đến 5/7 trận đấu mà trọng tài mắc sai sót và đã có dấu hiệu cho thấy đây không chỉ là vấn đề kỹ thuật. HLV Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng khá tức giận nói: “Đây là trận thứ 2 liên tiếp, quyết định của trọng tài đã “cướp” chiến thắng của đội chúng tôi. Từ đầu giải đến nay, có ít nhất 4 trận đấu chúng tôi gặp tình huống tương tự. Tôi nghĩ, cứ như thế này, nếu cần thì cứ tạm dừng giải”.

Tất nhiên, ý kiến của ông Lê Huỳnh Đức rất khó được chấp nhận nhưng phải công bằng mà nói, chất lượng cầm còi của trọng tài Việt Nam hiện lên đến mức báo động đỏ và có lẽ, cần có ngay giải pháp thích hợp để hóa giải, kể cả việc phải thuê trọng tài ngoại.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dù lối chơi chưa thực sự mãn nhãn, nhưng quan trọng là Việt Nam đã sớm lấy vé dự VCK. Ảnh: MINH HOÀNG

Xác định 20/24 đội tham dự VCK Asian Cup 2019

Sau loạt trận vòng loại vào ngày 14-11 đã xác định được 20/24 đội góp mặt ở vòng chung kết, trong đó Việt Nam là đội thứ hai của khu vực Đông Nam Á góp mặt sau Thái Lan.

Fanzone

Các cầu thủ quyên góp từ thiện cho đồng bào lũ lụt quê nhà

Dàn cầu thủ chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt tại quê nhà

Nhằm xoa dịu những nỗi đau và mất mát do cơn bão số 12 gây ra tại quê nhà, BTC Giải bóng đá hội đồng hương Thừa Thiên Huế tại TPHCM đã kêu gọi các đội bóng tham dự làm thiện nguyện để phần nào giúp đồng bào gặp thiên tai.