Trọng tài - báo động đỏ

Chỉ vài ngày sau khi những người có trách nhiệm thừa nhận trọng tài đang mắc sai sót lớn thì ngay lập tức, ở vòng 9 V-League, những tiếng còi lại bị phản ứng dữ dội trên sân cỏ, trong đó, có cả ý kiến cho rằng, tư tưởng của trọng tài có vấn đề chứ chẳng đơn thuần là chuyên môn.

Điều đặc biệt là ở vòng 9, 2 trọng tài đẳng cấp FIFA là Võ Minh Trí và Hoàng Anh Tuấn đều mắc lỗi. Trên sân Chi Lăng, ông Tuấn phải nhờ sự can thiệp của cảnh sát mới rời sân trong sự thịnh nộ của khán giả Đà Nẵng vì ông này không thổi pha chạm tay vào bóng dẫn đến bàn gỡ hòa 2-2 của đội khách Kiên Giang.

Tiếp đó, trọng tài Võ Minh Trí xử lý khó hiểu ở trận đấu giữa Thanh Hóa và Hải Phòng. Lúc đầu, ông Trí thổi phạt đền, rút thẻ đỏ đuổi hậu vệ Hải Phòng nhưng sau khi tham khảo ý kiến của trợ lý biên thì ông rút lại các quyết định trên.

Vấn đề nằm ở chỗ, chính cầu thủ bị đuổi hoàn toàn không phản ứng. Qua truyền hình chiếu chậm, cũng thấy rõ đây là pha phạm lỗi. Hơn nữa, ở tình huống đó, ông Trí đứng gần với pha va chạm trong khi trợ lý biên thì ở khá xa.

Theo nguyên tắc, các tình huống phạt đền thì trọng tài chính là người quyết định chính, ít khi tham khảo trợ lý do yếu tố khoảng cách quan sát. May mà đội Thanh Hóa lúc đó đang dẫn 2-0 và cũng gần hết giờ nên không phản đối việc “bẻ còi” này.

Trước đó, trên sân Hàng Đẫy, Pleiku, các trọng tài được phân công nhiều trận trong mùa này là Nguyễn Đức Vũ, Nguyễn Phi Long cũng mắc sai sót về kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của các đội chủ nhà.

Như vậy, sau 4/7 trận của vòng 8 thì tại vòng 9 có đến 5/7 trận đấu mà trọng tài mắc sai sót và đã có dấu hiệu cho thấy đây không chỉ là vấn đề kỹ thuật. HLV Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng khá tức giận nói: “Đây là trận thứ 2 liên tiếp, quyết định của trọng tài đã “cướp” chiến thắng của đội chúng tôi. Từ đầu giải đến nay, có ít nhất 4 trận đấu chúng tôi gặp tình huống tương tự. Tôi nghĩ, cứ như thế này, nếu cần thì cứ tạm dừng giải”.

Tất nhiên, ý kiến của ông Lê Huỳnh Đức rất khó được chấp nhận nhưng phải công bằng mà nói, chất lượng cầm còi của trọng tài Việt Nam hiện lên đến mức báo động đỏ và có lẽ, cần có ngay giải pháp thích hợp để hóa giải, kể cả việc phải thuê trọng tài ngoại.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CLB TPHCM đã giành chiến thắng ấn tượng trên sân Thiên Trường ở lượt đi. Ảnh: MINH HOÀNG

TPHCM gặp Nam Định: Trận chung kết ngược, trận cầu 6 điểm

TPHCM đối đầu Nam Định trong trận cầu được đánh giá là 6 điểm hay có thể gọi là “trận chung kết ngược. Đội nào thắng sẽ khiến cho đối thủ chìm sâu vào khủng hoảng và đối diện với nguy cơ nắm tấm vé xuống hạng trực tiếp ở V-League 2018.


Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.