Trời đày?

Không bảo vệ ngôi vô địch, gần tắt cửa vào tốp 3. Nỗi bi kịch với cựu vương SHB Đà Nẵng đã là khó chấp nhận. Thế cho nên, nếu bị dí thêm suất đá play-off nữa, SHB Đà Nẵng chẳng khác bị trời đày.

Nếu không thắng được LS Thanh Hóa vào cuối tuần, có lẽ mùa bóng 2010 sẽ là nỗi ám ảnh kinh hoàng của đội bóng SHB Đà Nẵng. Ảnh: PHI HẢI

Quả thật, cứ theo chu kỳ  phong độ của SHB Đà Nẵng, cũng chẳng dám nói trước điều gì về kết cục khi hạ màn V-League của đội bóng sông Hàn. 11 trận lượt về, SHB Đà Nẵng thắng được duy nhất 1 trận (hạ Hà Nội T&T 2-0), trong khi thua 6, hòa 4. Với vỏn vẹn 7 điểm/11 trận, phong độ của SHB Đà Nẵng chỉ hơn mỗi đội rớt hạng Nam Định, thua cả đội áp chót Navibank Sài Gòn (giành 8 điểm/11 trận lượt về). Phong độ thê thảm ấy đánh sụp một nhà vô địch cao ngạo, hô phong hoán vũ của mùa V-League 2009 thành đội bóng quặt quẹo, dễ vỡ. SHB Đà Nẵng không còn phong thái của nhà vô địch. Vì vậy, cho dù thầy trò Lê Huỳnh Đức đến xứ Thanh với 3 điểm cách biệt so với chủ nhà, nhưng không ai dám mạnh miệng tuyên bố: SHB Đà Nẵng là sự khác biệt hoàn toàn so với 11 trận trước đó!

Hiển nhiên, 3 điểm cách biệt so với LS Thanh Hóa là một lợi thế, bởi một khi thầy trò Lê Huỳnh Đức giải quyết được cửa ải xứ Thanh, họ có cơ lọt vào tốp 7, thậm chí là tốp 5 khi tan cuộc. Vì trận cuối, SHB Đà Nẵng chỉ phải chạm trán với đối thủ đã rớt hạng Nam Định.

Cơ hội ấy là món hời cho SHB Đà Nẵng, chí ít cũng vớt vát danh dự cho nhà vô địch V-League 2009. Vả lại, cục diện lúc này, suất play-off dễ bị ấn cho LS Thanh Hóa (điểm kém nhất, 31 điểm) hay HAGL và V.Ninh Bình - 2 đội bóng có lịch đấu khó nhọc trong 2 trận còn lại. Thế nên, người Đà Nẵng đến xứ Thanh là để tìm kiếm cơ hội leo cao được đến đâu hay đến đó, chứ họ tin rằng, sẽ không có chuyện nhà vô địch V-League 2009 phải đối mặt với suất play-off.

o0o

Có một ưu thế cho SHB Đà Nẵng: 3-4 mùa giải liên tiếp, đội bóng sông Hàn là đối thủ mà người xứ Thanh khiếp hãi nhất. Kể cả khi Thanh Hóa là hiện tượng, khuấy đảo cả V-League thì đội bóng sông Hàn vẫn chẳng hề ngán ngại khi thắng Thanh Hóa dễ như lấy đồ trong túi, thậm chí còn đè ngửa đội bóng xứ Thanh bằng tỷ số chẳng khác ván tennis.

Đối với LS.Thanh Hóa, kể cả khi bị ấn vào vị trí thứ 12, họ cũng có thể thở phào và có thể trụ hạng trực tiếp. Bởi cuộc đấu về luật (chuẩn chuyên nghiệp) đang nghiễm nhiên ủng hộ thầy trò HLV Vũ Trường Giang. Tất nhiên, nếu chót đứng ở vị trí ấy, người xứ Thanh sẽ phải hồi hộp, chờ đợi đến tận giờ G của cuộc chuyển giao để mong tránh được một mùa giải kéo dài (nếu có trận play-off mùa 2010, VFF ấn định tổ chức ngày 5-9).

LS Thanh Hóa muốn tránh sự thấp thỏm và hồi hộp, nghiễm nhiên họ phải đả bại nhà vô địch V-League. Nói cho cùng, thắng được SHB Đà Nẵng đồng nghĩa với việc, mối uất hận bao nhiêu năm bị đội bóng sông Hàn coi thường sẽ bước sang trang sử mới. Nó là món quà tri ân cho người xứ Thanh, nhất là khi một nửa học trò của HLV Vũ Trường Giang có thể dứt áo ra đi sau mùa V-League 2010, bởi họ đã hết hạn “biệt phái” khi LS Thanh Hóa nhận chuyển giao suất đá V-League từ Thể Công. Đặc biệt, đánh bại SHB Đà Nẵng còn là cách để làm giá cho học trò Vũ Trường Giang, một khi họ dứt áo tìm phương trời mới.

Lịch sử có lặp lại cho SHB Đà Nẵng hay bước sang trang mới? Người ta bảo, SHB Đà Nẵng từ ngôi vô địch đánh phịch xuống vị trí thứ 9 (như vị trí sau vòng 24 V-League 2010) đã chẳng khác một cú trời đày, hành hạ thầy trò trò Lê Huỳnh Đức. Cho nên, nếu ngã ở xứ Thanh và đánh rơi cơ hội có vị trí trung bình khá khi V-League hạ màn, đó là tấn bi kịch khó nuốt. Thầy trò Lê Huỳnh Đức chắc chắn không muốn vậy, nhất là khi họ đánh mất quá nhiều ở V-League 2010.

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức giới thiệu hai mẫu Quả bóng vàng của năm 2017. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Hấp dẫn cuộc đua bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2017

Trong một năm thành công của bóng đá Việt Nam khi cả 6 đội tuyển Quốc gia đều vượt qua vòng loại để góp mặt tại các VCK châu Á, thì e rằng rất khó cho giới bầu chọn có thể tìm ra những gương mặt xuất sắc cho giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2017.

Fanzone