TPHCM với mục tiêu 3 năm sẽ có đội chuyên nghiệp - Phải chờ!

Năm ngoái, cả 3 đội hạng nhì của TPHCM đều không lọt nổi vào vòng bán kết, thậm chí có 2 đội suýt xuống hạng ba. Các lứa trẻ của thành phố cũng không có được danh hiệu đáng kể nào. Thế nên, khi nghe HFF đặt mục tiêu đến năm 2016 sẽ có đội bóng “chính quy” của TPHCM tham gia V-League thì ai cũng giật mình.

Có thể HFF tự tin khi trong giai đoạn hiện nay mọi thứ quá thuận lợi bởi nhiều nơi đang muốn buông bóng đá, nếu có duy trì thì cũng gắng gượng để mà giữ phong trào cho qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Trong khi hạng nhì có đến 5 suất thăng hạng thì quá rộng rồi còn gì? Chỉ cần đầu tư thêm một ít là đủ để thăng hạng. Nhưng bàn thì thế, còn thực tế vẫn chưa hẳn. Đặt mục tiêu là điều tốt để mà có định hướng và sự phấn đấu, nhưng ngay bản thân đội Trẻ TPHCM mùa rồi chỉ xếp trên Bình Phước (xuống hạng) nhờ vào hiệu số bàn thắng-bại; nay vẫn chưa thấy có sự khởi động gì đáng kể cho mùa giải 2013. Chưa nói đến xung quanh là những đội không “dễ xơi” như Tiền Giang, Cà Mau, Đồng Tâm Window Long An hay xa hơn là Nam Định, Huế, V&V, Quảng Ngãi…

Cái nền hiện tại chưa đủ để tạo niềm tin mà đã đưa mục tiêu 3 năm có đội ở V-League liệu có quá phiêu lưu? Có lời bàn là chính những tác động từ việc ông Nguyễn Chí Kiên đang gởi hồ sơ vận động thành lập học viện bóng đá, Sài Gòn Xuân Thành cũng lên kế hoạch thành lập mô hình đào tạo ở các tuyến nên HFF cũng cố gắng tham gia và bắt đầu từ việc sử dụng dàn cầu thủ trẻ thành phố cho mục tiêu 3 năm lên chuyên nghiệp. Ngay cả những cựu cầu thủ, HLV trẻ giỏi nhất của thành phố hiện cũng đã là người của Trung tâm PVF cả rồi, liệu có đủ sức để cạnh tranh với những mô hình đã và đang hoạt động rất quy củ ngay trên địa bàn thành phố?

Năm qua, nếu như bóng đá đỉnh cao người ta chỉ biết đến những cái tên Sài Gòn Xuân Thành hay Navibank Sài Gòn, kể cả CLB TPHCM; còn bóng đá phong trào, đào tạo trẻ, bóng đá cộng đồng cũng không thấy ảnh hưởng nào từ phía Sở VH-TT-DL hay HFF. Ở đào tạo trẻ, Trung tâm PVF đã “quét” hầu hết các danh hiệu vô địch các lứa tuổi trong năm qua với 4/5 ngôi vô địch các lứa tuổi U. Ở trung tâm này đang được xem là một trong 2 mô hình chuẩn nhất của việc đào tạo cầu thủ trẻ, bên cạnh Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal.

Quốc Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức giới thiệu hai mẫu Quả bóng vàng của năm 2017. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Hấp dẫn cuộc đua bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2017

Trong một năm thành công của bóng đá Việt Nam khi cả 6 đội tuyển Quốc gia đều vượt qua vòng loại để góp mặt tại các VCK châu Á, thì e rằng rất khó cho giới bầu chọn có thể tìm ra những gương mặt xuất sắc cho giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2017.

Fanzone