TPHCM với mục tiêu 3 năm sẽ có đội chuyên nghiệp - Phải chờ!

Năm ngoái, cả 3 đội hạng nhì của TPHCM đều không lọt nổi vào vòng bán kết, thậm chí có 2 đội suýt xuống hạng ba. Các lứa trẻ của thành phố cũng không có được danh hiệu đáng kể nào. Thế nên, khi nghe HFF đặt mục tiêu đến năm 2016 sẽ có đội bóng “chính quy” của TPHCM tham gia V-League thì ai cũng giật mình.

Có thể HFF tự tin khi trong giai đoạn hiện nay mọi thứ quá thuận lợi bởi nhiều nơi đang muốn buông bóng đá, nếu có duy trì thì cũng gắng gượng để mà giữ phong trào cho qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Trong khi hạng nhì có đến 5 suất thăng hạng thì quá rộng rồi còn gì? Chỉ cần đầu tư thêm một ít là đủ để thăng hạng. Nhưng bàn thì thế, còn thực tế vẫn chưa hẳn. Đặt mục tiêu là điều tốt để mà có định hướng và sự phấn đấu, nhưng ngay bản thân đội Trẻ TPHCM mùa rồi chỉ xếp trên Bình Phước (xuống hạng) nhờ vào hiệu số bàn thắng-bại; nay vẫn chưa thấy có sự khởi động gì đáng kể cho mùa giải 2013. Chưa nói đến xung quanh là những đội không “dễ xơi” như Tiền Giang, Cà Mau, Đồng Tâm Window Long An hay xa hơn là Nam Định, Huế, V&V, Quảng Ngãi…

Cái nền hiện tại chưa đủ để tạo niềm tin mà đã đưa mục tiêu 3 năm có đội ở V-League liệu có quá phiêu lưu? Có lời bàn là chính những tác động từ việc ông Nguyễn Chí Kiên đang gởi hồ sơ vận động thành lập học viện bóng đá, Sài Gòn Xuân Thành cũng lên kế hoạch thành lập mô hình đào tạo ở các tuyến nên HFF cũng cố gắng tham gia và bắt đầu từ việc sử dụng dàn cầu thủ trẻ thành phố cho mục tiêu 3 năm lên chuyên nghiệp. Ngay cả những cựu cầu thủ, HLV trẻ giỏi nhất của thành phố hiện cũng đã là người của Trung tâm PVF cả rồi, liệu có đủ sức để cạnh tranh với những mô hình đã và đang hoạt động rất quy củ ngay trên địa bàn thành phố?

Năm qua, nếu như bóng đá đỉnh cao người ta chỉ biết đến những cái tên Sài Gòn Xuân Thành hay Navibank Sài Gòn, kể cả CLB TPHCM; còn bóng đá phong trào, đào tạo trẻ, bóng đá cộng đồng cũng không thấy ảnh hưởng nào từ phía Sở VH-TT-DL hay HFF. Ở đào tạo trẻ, Trung tâm PVF đã “quét” hầu hết các danh hiệu vô địch các lứa tuổi trong năm qua với 4/5 ngôi vô địch các lứa tuổi U. Ở trung tâm này đang được xem là một trong 2 mô hình chuẩn nhất của việc đào tạo cầu thủ trẻ, bên cạnh Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal.

Quốc Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển futsal Việt Nam trong cuộc so tài cùng đội tuyển Trung Quốc ở giải năm ngoái

Đội tuyển futsal Việt Nam tham dự CFA 2018

Sau gần 1 tuần tập trung tại Trung tâm thể thao Thái Sơn Nam (TPHCM), ngày 20-6, đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Hồ Nam (Trung Quốc) tham dự giải futsal quốc tế CFA 2018. 

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.