Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh: Các đội hãy thể hiện tính chuyên nghiệp

V-League đã đi được 6 vòng đấu và tính quyết liệt ngày càng được gia tăng qua cuộc đua tranh giữa các đội trên bảng xếp hạng. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký VFF sau sự cố trên sân Thống Nhất...

Ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký VFF

* Phóng viên: Chứng kiến những hình ảnh không đẹp trong trận đấu giữa CLB TPHCM và Long An, suy nghĩ của ông như thế nào?

- Ông LÊ HOÀI ANH: Đây là sự việc đáng tiếc đối với CLB Long An nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung. Có thể nói rằng, hành vi ứng xử của các thành viên CLB Long An đã đi ngược lại với tôn chỉ của bóng đá, gây bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam. Cần phải nhấn mạnh rằng, trước khi mùa giải 2017 tiến hành, VFF đã tổ chức các đoàn công tác trực tiếp tập huấn và phổ biến về Luật thi đấu sửa đổi của FIFA, cũng như những điểm mới về quy định kỷ luật tới từng cầu thủ, ban huấn luyện và lãnh đạo các CLB.

Về phía các CLB cũng đã cam kết có các biện pháp giáo dục tư tưởng, đạo đức cho cầu thủ nêu cao tính chuyên nghiệp, tinh thần thi đấu trung thực, cao thượng, không có các hành vi tiêu cực, tuyệt đối tôn trọng và tuân thủ các quyết định của trọng tài, luật, điều lệ giải… góp phần xây dựng uy tín và hình ảnh của các giải đấu. Những vi phạm của CLB Long An đã bị xử lý nghiêm khắc theo quy định về kỷ luật của VFF.

* Có ý kiến cho rằng mức phạt thuộc dạng “kịch trần” như trên là quá mạnh tay?

- Ban Kỷ luật hoạt động độc lập, tuân theo Điều lệ VFF, Quy chế về bóng đá và quy định về kỷ luật của VFF. Ban Kỷ luật có thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với các hành vi vi phạm của tất cả các tổ chức, tập thể, cá nhân tham gia vào hoạt động bóng đá do VFF và đơn vị tổ chức giải. Nếu CLB không đồng ý với hình thức kỷ luật được áp dụng có thể khiếu nại lên Ban giải quyết khiếu nại của VFF. Quyết định của Ban giải quyết khiếu nại sẽ là quyết định cuối cùng.

* Dư luận cũng thắc mắc là tại sao VFF không công khai quyết định đúng-sai của trọng tài, liệu có liên quan đến quy định của FIFA?

- Điều 29 Quy chế tổ chức tổ chức và hoạt động của trọng tài bóng đá Việt Nam, việc xử lý kỷ luật đối với trọng tài có sai phạm trong khi làm nhiệm vụ, nhất là những sai phạm về chuyên môn và nghiệp vụ phải tuân theo các quy định của FIFA và VFF không được tùy thích công khai. Chỉ có Ban chấp hành VFF mới có quyền quyết định việc công khai kỷ luật đối với trọng tài. Cần nói thêm rằng, không chỉ tại Việt Nam mà cả ở giải chuyên nghiệp trên thế giới, khi mắc sai sót, trọng tài sẽ bị xử lý kỷ luật tùy theo mức độ. Việc không công khai quyết định kỷ luật là một cách nhằm giúp họ tránh phải chịu áp lực khi trở lại với công việc chính của mình.

* Điều gì VFF muốn nhắn gửi đến các CLB sau sự cố xảy ra trên sân Thống Nhất vừa qua?

- Qua sự việc này, VFF mong muốn các CLB tăng cường công tác giáo dục cầu thủ về ý thức nghề nghiệp, tuyệt đối chấp hành luật thi đấu, tôn trọng quyết định của trọng tài và thể hiện tính chuyên nghiệp trong thi đấu. Trọng tài không phải lúc nào cũng có thể đưa ra được một quyết định chính xác và việc phản ứng với một quyết định gây tranh cãi là điều có thể hiểu được. Nhưng không vì vậy mà có những phản ứng vượt quá giới hạn. Trọng tài nếu sai thì sẽ bị VFF xử lý kỷ luật tùy theo mức độ. Nếu sai về tư tưởng còn phải chịu xử lý về mặt pháp luật.

Thế nên, chúng ta hãy thể hiện tính chuyên nghiệp khi tham dự giải, cùng nhau xây dựng và bảo vệ hình ảnh của chính mình cũng như ý nghĩa thật sự của bóng đá n

QUỐC CƯỜNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công Phượng trong pah uy hiếp vòng 16m50 của Thái Lan. Ảnh: EURO

M-150 Cup 2017: Công Phượng đóng vai người hùng

Không được đặt quá nhiều kỳ vọng sau màn trình diễn thất vọng trước U23 Uzbekistan ở trận đấu trước, tuy nhiên thầy trò HLV Park Hang Seo đã làm người hâm mộ bóng đá Việt Nam phải bất ngờ trong trận đấu tranh giải ba M-150 Cup 2017 với chủ nhà U23 Thái Lan.

Fanzone

Xuân Thiên Hạ đăng quang ngôi vô địch

Xuân Thiên Hạ đăng quang Giải bóng đá đồng hương Huế

Tối 10-12, tại Nhà thi đấu Rạch Miễu (Quận Phú Nhuận, TPHCM), đội bóng Người Sài Gòn Gốc Huế đã thất bại 2-3 trước Xuân Thiên Hạ trong trận chung kết khi thiếu đi 2 ngôi sao là Lê Quốc Nam và Nguyễn Đắc Huy.