Tối nay 13-4, trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2014

20 giờ đêm nay, tại Nhà hát Bến Thành, quận 1 - TPHCM, những cái tên xứng đáng nhất sẽ được xướng lên, các ngôi sao sáng giá nhất của năm 2014 sẽ được vinh danh. Bóng đá Việt Nam chúc mừng và hy vọng rất nhiều ở họ.

Với những nhà tổ chức của Báo SGGP, lẽ ra đây phải là lúc cảm thấy thoải mái nhất khi mọi chuyện đang đi dần đến thời điểm kết thúc một kỳ bầu chọn, ấy vậy mà ai cũng hồi hộp. Cái cảm giác ấy, với những người nhiều năm tham gia công tác tổ chức giải thưởng thì 20 năm qua, khi nào gần đến giờ G cũng như vậy. Cảm giác chẳng lần nào giống lần nào. 

Phối cảnh sân khấu Nhà hát Bến Thành đêm Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2014

Bởi mỗi kỳ trao giải là một câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Không có bất kỳ giải thưởng nào mang tính tôn vinh cá nhân có thể tạo được sự đồng thuận tối đa và Quả bóng vàng Việt Nam cũng thế. Người chiến thắng chỉ có 1 nhưng sự kỳ vọng của cộng đồng yêu bóng đá thì lớn vô cùng. Kết quả là do các chuyên gia, giới truyền thông bình chọn, nhưng sự phán xét lại thuộc về người hâm mộ. Thành ra, những thành viên BTC giải vẫn hay nói vui với nhau rằng: Sự thành công của một kỳ trao giải chỉ bắt đầu sau đêm Gala và tùy thuộc vào sự đánh giá của dư luận đối với những cái tên được vinh danh.

Đấy là lý do mà với những người tổ chức, mọi công tác thực hiện từ ngày đầu đến giờ cuối đều phải ở trong tình trạng “chuẩn xác đến từng chi tiết”. Công việc tưởng là đơn giản nhưng lúc nào cũng ở trong tình trạng căng thẳng. Kết quả đã có, giữ bí mật ra sao? Đêm Gala có xứng tầm hay không? Quá trình diễn ra Gala có vướng sự cố nào làm ảnh hưởng đến việc trao giải không? Cả một núi vấn đề phải lo toan mà không phải yếu tố nào cũng nằm trong tầm tay của ban tổ chức giải thưởng.

* * *

 

* Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam lần thứ 20 - năm 2014 do Báo SGGP tổ chức vào tối 13-4, tại Nhà hát Bến Thành, quận 1, lúc 20 giờ và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV Thể thao. Ngoài sự góp mặt của NSƯT Mỹ Uyên, các ca sĩ Phương Thanh, Cáp Anh Tài, Minh Thuận, Sỹ Luân; các diễn viên Hữu Nghĩa, Thanh Tùng, Bảo Trí, Phương Bình,… còn có sự góp mặt của hai hoa hậu: Ngọc Diễm và Diệu Linh.

 

Khi Chủ tịch LĐBĐ TPHCM, ông Trần Anh Tú đề nghị bổ sung thêm hạng mục môn futsal vào cơ cấu giải thưởng và sẵn sàng tham gia tài trợ ngay từ kỳ trao giải lần sau, Trưởng BTC giải thưởng 2014, Phó TBT Báo SGGP Nguyễn Thành Lợi vừa mừng, vừa lo. Mừng là vì suốt 20 năm qua, lúc nào giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam cũng nhận được sự chia sẻ, ủng hộ nhiệt tình của xã hội và bây giờ vẫn thế - tức là uy tín của Quả bóng vàng Việt Nam được giữ vững, niềm tin được vun đắp. Nhưng lo là so với kỳ vọng ấy, Báo SGGP sẽ làm gì để đáp ứng được sự tin cậy của cộng đồng đối với tầm vóc của giải thưởng. Đâu chỉ có hạng mục dành cho futsal, những nhà tổ chức còn mong muốn có thêm các hạng mục tôn vinh những HLV xuất sắc trong năm hay hạng mục đặc biệt mang tên “Cống hiến trọn đời” dành cho các cựu danh thủ. Thậm chí, Báo SGGP từng lên kế hoạch thực hiện chương trình mang tên “Ngôi nhà huyền thoại” nhằm tôn vinh những cá nhân xuất sắc đã hoặc chưa từng nhận giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, nhưng vẫn cống hiến hết mình cho nền bóng đá nước nhà.

Nói như vậy để thấy, khi tấm màn nhung khép lại, công việc của các nhà tổ chức lại bắt đầu. Đêm trao giải hôm nay thành công, nghĩa là phải cố gắng để kỳ sau thành công hơn và sẽ có nhiều hơn nữa những lĩnh vực khác trong đời sống bóng đá nước nhà được tôn vinh, bởi vì họ xứng đáng được như thế.

VIỆT QUANG


Lý lịch trích ngang của 15 ứng viên

Quả bóng vàng nam

1. Phạm Thành Lương
Năm sinh: 1988
CLB: Hà Nội T&T
Vị trí trên sân: tiền đạo
Thành tích năm 2014: Hạng 3 AFF Cup 2014, Á quân V-League.

2. Nguyễn Văn Quyết
Năm sinh: 1991
CLB: Hà Nội T&T
Vị trí trên sân: tiền vệ
Thành tích năm 2014: Hạng 3 AFF Cup 2014, Á quân giải VĐQG, ghi 11 bàn tại V-League 2014.

3. Lê Công Vinh
Năm sinh: 1985
CLB: SLNA, B.Bình Dương
Vị trí trên sân: tiền đạo
Thành tích năm 2014: Hạng 3 AFF Cup 2014, xếp thứ 2 trong danh sách Vua phá lưới AFF Cup 2014, ghi 9 bàn tại V-League 2014.

Cầu thủ nam trẻ xuất sắc

1. Nguyễn Tuấn Anh
Năm sinh: 1995
CLB: HA.GL
Vị trí trên sân: tiền vệ
Thành tích năm 2014: Vô địch giải U.21 Quốc tế; Á quân giải U.19 Đông Nam Á; Á quân Cúp Hassanal Bolkiah (Brunei); Cầu thủ xuất sắc nhất giải U.21 Quốc tế.

2. Nguyễn Công Phượng
Năm sinh: 1995
CLB: HA.GL
Vị trí trên sân: tiền đạo
Thành tích năm 2014: Vô địch giải U.21 Quốc tế; Á quân giải U.19 Đông Nam Á; Á quân Cúp Hassanal Bolkiah (Brunei); Cầu thủ xuất sắc nhất Cúp Hassanal Bolkiah (Brunei); Cầu thủ xuất sắc nhất trận chung kết giải bóng đá U.21 Quốc tế.

3. Võ Huy Toàn
Năm sinh: 1993
CLB: SHB. Đà Nẵng
Vị trí trên sân: tiền vệ
Thành tích năm 2014: Hạng 3 AFF Cup 2014; lọt vào vòng 1/8 ASIAD 17.

Quả bóng vàng Nữ

1. Nguyễn Thị Tuyết Dung
Năm sinh: 1993
CLB: Hà Nam
Vị trí trên sân: tiền vệ
Thành tích: HCV ĐH TDTT toàn quốc; Á quân giải VĐQG; Cầu thủ xuất sắc nhất giải VĐQG; hạng 4 ASIAD 17.

2. Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Năm sinh: 1986
CLB: Hà Nội
Vị trí trên sân: tiền đạo
Thành tích: Vô địch quốc gia; HCB ĐH TDTT toàn quốc; hạng 4 ASIAD 17.

3. Đặng Thị Kiều Trinh
Năm sinh: 1985
CLB: TPHCM
Vị trí trên sân: thủ môn
Thành tích: Hạng 4 ASIAD 17.

Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc

1. Lê Hoài Lương
Năm sinh: 1995
CLB: TPHCM
Vị trí trên sân: tiền đạo
Thành tích: Á quân giải U.19 nữ Đông Nam Á; Vua phá lưới và là Cầu thủ xuất sắc nhất giải bóng đá nữ U.19 Quốc gia.

2. Phan Thị Trang
Năm sinh: 1994
CLB: TPHCM
Vị trí trên sân: tiền vệ
Thành tích: Á quân giải U19 nữ Đông Nam Á.

3. Bùi Thị Trang
Năm sinh: 1995
CLB: Hà Nội
Vị trí trên sân: tiền vệ
Thành tích: Á quân giải U.19 nữ Đông Nam Á, vô địch giải U.19 nữ Quốc gia.

Cầu thủ ngoại xuất sắc

1. Cheikh Abass Dieng
Năm sinh: 1985
CLB: B. Bình Dương
Vị trí trên sân: tiền đạo
Thành tích: Vô địch V-League 2014; vô địch Toyota Mekong Cup 2014; xếp thứ 3 trong danh sách Vua phá lưới V-League 2014 với 16 bàn thắng.

2. Oloya Moses
Năm sinh: 1992
CLB: B.Bình Dương
Vị trí trên sân: tiền vệ
Thành tích: Vô địch quốc gia 2014; vô địch Toyota Mekong Cup 2014.

3. Nastja Ceh
Năm sinh: 1978
CLB: Thanh Hóa
Vị trí trên sân: tiền vệ
Thành tích: Hạng 3 V-League 2014.

Phạm Quang (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Hàng tiền đạo sẽ đón nhận sự trở lại của Tiến Linh. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lộ diện danh sách đội tuyển U23 Việt Nam: Hà Nội và HA.GL chiếm số đông

Dù trên trang web của LĐBĐ Việt Nam thông báo là đến ngày 19-7, HLV Park Hang-seo sẽ công bố danh sách đội tuyển U23 Việt Nam tham dự giải bóng đá U23 quốc tế - Cúp Vinaphone 2018 diễn ra vào đầu tháng 8 tới đây. Tuy nhiên, những cái tên ở lần tập trung sắp tới đã được lộ diện từ văn bản xin cầu thủ gởi đến các CLB.

Bóng đá quốc tế

Ronaldo không bao giờ xem Messi là kình địch

Cristiano Ronaldo chuyển sang chơi cho Juventus mùa hè này đã chấm dứt một trong những cuộc thư hùng vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá, khi anh không còn đối mặt với  “kẻ không đội chung trời” Lionel Messi. Nhưng hôm nay, siêu sao người Bồ Đào Nha khăng khăng rằng anh không xem Messi hay một ai khác là kình địch.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Giải đã đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh cùng đông đảo người hâm mộ. Ảnh: DƯƠNG THU

Giải Bóng bàn Quốc tế Vĩnh Long 2018: Thành công ngoài mong đợi

Có thể xem Giải Bóng bàn quốc tế Vĩnh Long - Cúp Phân bón miền Nam lần thứ 3 năm 2018 đã thành công ngoài mong đợi. Giải đã khép lại với 136 trận đấu của các nội dung đồng đội và đơn của các thứ hạng: Quốc tế, Khu vực ĐBSCL mở rộng và Diễn đàn bóng bàn- tại giải lần này đã mang đến cho người xem những trận đấu hay của trên 200 HLV, VĐV xuất sắc không chỉ tại các tỉnh, thành trong cả nước.