Tìm đại sứ truyền thông khoa học quốc tế 2015

27 đại sứ truyền thông khoa học xuất sắc nhất từ các nước trên thế giới đang dự Liên hoan Khoa học The Times Cheltenham Science Festival để tranh tài ở Chung kết toàn cầu lần thứ 8 của cuộc thi FameLab.

Cuộc thi uy tín do Hội đồng Anh và Cheltenham Festivals tổ chức nhằm tìm kiếm những nhà khoa học đầy triển vọng với khả năng lôi cuốn và tạo cảm hứng cho công chúng cùng nhìn thế giới từ một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ. Mỗi thí sinh sẽ trình bày trong 3 phút về một chủ đề tự chọn - từ khoa học về nụ hôn đến từ trường. Các bài thuyết trình được đánh giá theo tiêu chí: nội dung, tính rõ ràng và độ hấp dẫn. Những người thắng cuộc sau đó sẽ tiếp tục mang tới bài trình bày thứ 2 trong vòng thi chung kết toàn cầu vào ngày sau đó.

Vũ Danh Việt (giữa) - quán quân FameLab Việt Nam.

Các quán quân lọt vào vòng chung kết đến từ năm châu lục sẽ cùng tranh tài để được vinh danh là đại sứ truyền thông khoa học lý thú, dễ hiểu và lôi cuốn nhất trước hội đồng giám khảo là các chuyên gia và trước khán giả tại Liên hoan Khoa học Cheltenham, cùng hàng ngàn khán giả theo dõi trực tiếp trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết toàn cầu có sự tham dự của các quán quân quốc gia từ Australia, Azerbaijan, Bỉ, Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) (đại diện của CERN đến từ cuộc thi FameLab riêng biệt được tổ chức tại CERN), Síp, Croatia, Séc, Ai Cập, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hồng Công, Ai-len, Italia, Israel, Lithuania, Malaysia, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Rumani, Nam Phi, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Việt Nam. Trong tháng 4, Vũ Danh Việt, sinh viên công nghệ thông tin Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã chinh phục khán giả và ban giám khảo với câu chuyện “Vì sao mưa lại có mùi?” để giành ngôi vị quán quân Việt Nam.

Diễn biến 3 vòng bán kết được quay và có trên trang Youtube sau khi sự kiện diễn ra. Vòng chung kết vào ngày 4-6 sẽ được trình chiếu trực tiếp tại: https://www.youtube.com/watch?v=XsuIRqAwcP0.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vì ASIAD 2018, 34 trường học tại Jakarta sẽ tạm nghỉ 11 ngày

Để đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian diễn ra ASIAD 2018, 34 trường học tại thủ Đô Jakarta sẽ tạm dừng hoạt động. Việc này cũng giúp ích cho chính sự kiện thể thao lớn nhất châu Á diễn ra ở đất nước vạn đảo này.