Thời và vận

Nếu chỉ đơn thuần nhìn vào những gì B. Bình Dương và HN T&T đã thể hiện và đang có trong tay, thật khó để biết đâu sẽ là đội bóng sẽ cán đích đầu tiên vào cuối mùa giải. B. Bình Dương còn trận đối đầu để có thể “nói chuyện phải quấy” nhưng HN T&T lại vẫn còn trong tay 1 trận để có thể chiếm lại ưu thế kể cả khi họ đã mất vào tay B. Bình Dương ở trận đối đầu sắp đến.

Nhưng chỉ bằng các phân tích như trên thì có gì để nói! Chức vô địch V-League từ trước đến nay, liên quan nhiều đến 2 chữ thời và vận.

Nếu Hà Nội T&T sẩy chân, xem như thời vận của B.Bình Dương đăng quang đã đến sau 5 năm tụt dốc. Ảnh: Dũng Phương

Năm 2012, XMXT Sài Gòn cũng khởi đầu kém như B. Bình Dương ở mùa giải này, nhưng khi ông “cò cầu thủ” kiêm HLV Trần Tiến Đại xuất hiện, họ lại là ứng viên sáng giá nhất. Nhưng nếu gặp thời thì SGXT SG lại không có vận làm “vua” khi lúc đó, bộ đôi “nhà bầu Hiển” có phong độ ổn định quá đều, đủ sức kềm giữ SGXT ngay tại trận đấu cuối cùng. Sau cú về nhì cay đắng ấy, người ta bảo đội bóng của bầu Thụy “chưa đủ tuổi nói chuyện”.

Hay chính Hà Nội T&T mùa bóng 2011 cũng vậy. Lúc ban đầu rơi tận xuống cuối bảng xếp hạng nhưng cú nướt rút ngoạn mục trong 6 vòng đấu cuối vẫn phải quỵ ngã trước số phận trong trận đấu cuối cùng trên sân Vinh. Không ai tin đội bóng thua 3/6 trận đấu trước đó như SLNA lại đủ sức đứng vững ở trận “chung kết” trước nhà vô địch dù thời điểm đó, SLNA chẳng có gì hơn HN T&T cả ngoài... vận số.

13 năm của V-League, đã có những đội bóng khác như Hải Phòng, Thanh Hóa hay ĐTLA đã phải quy hàng số phận dù trong từng thời điểm nhất định, họ là đội bóng mạnh nhất. V-League đâu chỉ là cuộc chiến đường dài, nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố bên ngoài sân cỏ. Hơn ai hết, Thanh Hóa của mùa này là một bài học đắt giá khi tưởng đã đến thời vậy mà vẫn không thể đặt chân mình về phía trước cuộc đua, đang cậy nhờ sự xui rủi của 2 đối thủ. Không phải đợi vận đến thì là gì?!

Thành ra, trong một chừng mực nào đó, cái B. Bình Dương cần không phải là đánh bại HN T&T ở trận sắp đến mà là chờ đợi sự sẩy chân của nhà vô địch hiện vẫn chưa ai thấy gót chân a-sin. Đấy có thể là những trận đấu mà HN T&T phải gặp những “khắc tinh” của mình như SLNA, Thanh Hóa hay chính trận đối đầu với người anh em SHB Đà Nẵng.

Dẫu sao, các CĐV đất Thủ vẫn có niềm khích lệ lớn lao vì có thể vận số vô địch đang ở trong tay họ chứ không phải đối thủ: 5 năm sau ngày thăng hạng, B. Bình Dương đăng quang tại V-League, 5 năm kể từ ngày khởi đầu đội bóng, HN T&T cũng có chức vô địch đầu tiên. Từ đó đến nay, cũng đã sắp kết thúc chu kỳ 5 năm thăng hoa của HN T&T và B. Bình Dương cũng có 5 năm tụt dốc để có thể quay trở lại với ngôi cao.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội sớm tạo ưu thế bàn thắng ngay ở đầu trận.

Trực tiếp vòng 21 V-League 2017: Quảng Nam vươn lên đầu bảng

Cuộc so tài giữa Thanh Hóa và Hà Nội xứng đáng là trận "chung kết", hai đội khởi đầu trận đấu rất nhanh và chỉ sau 5 phút, đã có 2 bàn thắng được ghi. Kết quả hòa 3-3 của hai đội đã tạo điều kiện cho Quảng Nam bứt lên sau chiến thắng 3-2 ngay trên sân Cần Thơ.

Fanzone

Tác giả và Tự truyện Pirlo in tại Việt Nam

ADDIO, ANDREA

Tôi rất thích một câu nói trong bộ phim Casablanca. Rick đã nói trong ngày gặp lại Ilsa ở quán rượu của mình: “Anh vẫn nhớ ngày hôm đó. Quân Đức mặc áo xám, còn em mang chiếc váy màu xanh.” Câu hội thoại đơn giản, nhưng chứa cả một khoảng trời nhung nhớ trong lòng Rick. Đấy cũng là cái ngày cô bỏ anh đi, là ngày quân Đức tràn vào Paris. Đêm mưa tầm tã trên chuyến tàu xe lửa hôm ấy, anh vo mảnh giấy cô để lại và ném đi.  Mảnh giấy ướt đẫm mưa nhòe màu mực...