Thói quen khó bỏ

Một số thông tin gần đây liên quan đến các cầu thủ tại đội Sài Gòn FC “dính” đến tiêu cực khiến người hâm mộ không khỏi cảm thấy lo lắng. Thật khó tin khi những lời tuyên chiến tiêu cực vừa được hô vang hồi đầu giải nay có thể trở thành vô ích.

Những thông tin bên lề cho hay, tiêu cực nếu có sẽ liên quan đến trọng tài và dính líu đến ít nhất là 3-4 đội bóng. Tất cả đều có bằng chứng, mức độ khác nhau nhưng tựu trung có thể thấy “thói quen tiêu cực” vẫn thật khó bỏ đối với bóng đá Việt Nam.

Bởi khi bầu Kiên công bố thông tin có đội đề nghị đến 500 triệu đồng cho trọng tài hồi cuối mùa giải trước, đến nay vẫn chưa được xác minh vậy mà lại có người tiếp tục chi tiền để tác động đến trọng tài. Vậy chẳng phải là “thói quen” thì là gì.

Cũng vì kiểu chi bồi dưỡng trọng tài này mà bầu Đức từng khốn đốn hồi mấy năm trước. Hay như việc đội Ngân hàng Đông Á phải xuống hạng năm 2005 xuất phát từ việc chi tiền trọng tài. Cũng vì thế mà khi VPF ra đời, họ quyết định chi lương cho trọng tài qua hệ thống thẻ chứ không để cho đội chủ nhà chi. Đã ngăn ngừa, đã có những tì vết như thế, vậy mà vẫn có thể tái diễn được, cũng thật là lạ.

Thật may mắn là các ông bầu VPF đã kiên quyết theo đuổi đến cùng “cuộc chiến chống tiêu cực”. Được biết, chiến lược này đã âm thầm triển khai hồi đầu giải và đến nay cũng có kết quả cụ thể nên những “người trong cuộc” không thể bào chữa. Và cũng thật may khi tình hình chưa tồi tệ đến mức làm sụp đổ cả giải đấu.

Tuy vậy, điều khiến chúng ta phải suy nghĩ đó là vì cái gì mà người ta vẫn cứ giữ “thói quen” đó. Cứ tưởng khi không còn bóng đá bao cấp, “bệnh thành tích” sẽ không còn nhưng sự thật là người ta vẫn tìm đủ cách để chiến thắng một cách không sòng phẳng. Phải chăng, cái được gọi là bóng đá chuyên nghiệp hãy còn xa vời với bóng đá Việt Nam. 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bầu Hưng (thứ hai từ trái sang) trong một lần gặp gỡ bầu Đức tại trung tâm Thành Long. Ảnh: QUỐC CƯỜNG

Bầu Hưng, ông bầu của những ông bầu

Giới bóng đá đã bàng hoàng khi đón nhận thông tin ông Quách Thành Lai vừa qua đời tại TPHCM, hưởng thọ 68 tuổi. Ông đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè và sự ra đi của ông đã để lại nhiều tiếc thương. 

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.