Thể thao Việt Nam tiến tới Asiad 18 - Động lực hay sức ép

SGGP
Có đến 9 mạnh thường quân cùng chung sức treo thưởng số tiền hơn 2 tỷ đồng cho mỗi tấm HCV môn bắn súng tại Asiad 18 sắp sửa diễn ra ở Indonesia trong tháng 8 tới, chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của xã hội đối với thể thao Việt Nam.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bìa phải) tự tin hướng đến mục tiêu chinh phục HCV Asiad 18. Ảnh: PHÚC NGUYỄN

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bìa phải) tự tin hướng đến mục tiêu chinh phục HCV Asiad 18. Ảnh: PHÚC NGUYỄN

Điều đó chắc chắn sẽ kích thích các xạ thủ như Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường, Lê Hoàng Ngọc, Nguyễn Hoàng Phương, Hà Minh Thành, Kiều Thanh Tú… dồn hết sức lực cho cuộc tranh tài, xác định mục tiêu trở thành VĐV bắn súng đầu tiên giành được HCV ở đấu trường châu lục, tiếp sau thành tích lịch sử ở Olympic 2016.

Theo HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung, đội tuyển bắn súng quốc gia đang hội tụ đầy đủ những yếu tố thuận lợi nhất cả về nhân lực lẫn chuyên môn để cụ thể hóa tham vọng lớn tại Asiad 18. Ngoài những chuyến tập huấn ngắn hạn ở Hàn Quốc, các xạ thủ hàng đầu Việt Nam cũng được đưa đi tranh tài ở không ít giải đấu tầm châu lục và thế giới, nên sự chuẩn bị cho cuộc hành trình đến xứ vạn đảo được đánh giá là có nhiều… kỳ vọng. Vấn đề còn lại, như thừa nhận của bà Nhung, phụ thuộc vào cách kiểm soát tâm lý và cách thể hiện khát vọng chiến thắng của các xạ thủ nữa mà thôi.

Ở một góc nhìn khác, cũng có chuyên gia cảm thấy lo ngại cho đội tuyển bắn súng Việt Nam. Hai năm trước, khi không được chú ý và kỳ vọng quá nhiều, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh liên tiếp tạo nên kỳ tích ở Olympic Rio de Janeiro với việc giành HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam và HCB 50m súng ngắn nam. Giờ đây, được sự hậu thuẫn của rất nhiều nhà tài trợ và cả giới mộ điệu, điều mà người ta trông đợi tiếp theo chính là Xuân Vinh cùng các đồng đội phải vượt qua được sức ép tinh thần để chạm đến chiến thắng.

Bắn súng là đội tuyển đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam được treo thưởng khoản tiền lớn nếu giành HCV ở Asiad 18. Nhưng ngoại trừ đội tuyển bóng đá Olympic quốc gia, chẳng môn nào được quan tâm và gửi gắm nhiều niềm tin đến thế, kể cả những môn giàu tiềm năng thành tích như điền kinh, bơi lội, thể dục dụng cụ, xe đạp, karatedo, judo, taekwondo hay wushu…

Tại Asiad 18, bắn súng nằm trong nhóm thi đấu sớm nhất, nên ngay sau khi tham dự lễ xuất quân hôm 26-7 ở Hà Nội, đội tuyển Việt Nam đã trở lại Hàn Quốc tiếp tục tập huấn và sẽ bay sang Indonesia vào trung tuần tháng 8 để bước vào thi đấu.

Ở Asiad 17, đội tuyển bắn súng Việt Nam đã giành được 2 HCB và 5 HCĐ. Lần tham dự này, bắn súng Việt Nam đặt mục tiêu giành ít nhất 1 tấm HCV ở nội dung súng ngắn dành cho nam.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lịch thi đấu và Bảng xếp hạng

Sáng 17-8, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã lên đường tham dự Asiad 2018. Ảnh: MINH HOÀNG

Môn bóng chuyền tại Asiad 2018: Tự tin lên đường!

Một ngày sau khi Đội tuyển bóng chuyền nam bay thẳng từ Đài Bắc-Trung Hoa sang Indonesia để chuẩn bị cho Asiad 2018, sáng 17-8, thầy trò Đội tuyển bóng chuyền nữ cũng đã lên đường sang xứ vạn đảo từ sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm thành tích ở đấu trường châu lục...

Trực tiếp

Ảnh đẹp

Trung tâm báo chí của Asiad 2018. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Asiad 2018: Trung tâm báo chí sẽ đón hơn 1.000 nhà báo tác nghiệp

5 ngày trước Lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á, không khí chuẩn bị của nước chủ nhà Indonesia rất khẩn trương, cả trong khâu chuẩn bị chu toàn tại các địa điểm thi đấu cho đến Làng VĐV, Trung tâm báo chí, Trung tâm truyền hình… Ở MPC (Trung tâm báo chí chính thức), đã bắt đầu mở cửa đón tiếp giới truyền thông châu Á và thế giới đến tác nghiệp từ mấy ngày qua.