Thầy nội - liệu có thành công?

Sau khi đội tuyển U.23 Việt Nam bị loại sớm tại vòng chung kết giải U.23 châu Á 2016 sau 3 trận toàn thua, ông Miura chia tay bóng đá Việt Nam trước khi hợp đồng kết thúc. Đến lúc này, VFF lại quay về phương án sử dụng HLV nội khi cho rằng bóng đá Việt Nam đang sở hữu nhiều HLV có tài như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Hoàng Anh Tuấn, những người có thể giúp tạo ra lối chơi phù hợp với cầu thủ Việt Nam.

Trong số này, HLV Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng được đánh giá cao hơn cả. Cả 2 đều đã chứng tỏ được khả năng trong nhiều năm qua, từng đưa CLB do mình dẫn dắt lên ngôi vô địch quốc gia. Họ cũng có những phẩm chất của một HLV hiện đại như vốn ngoại ngữ phong phú, biết tiếp cận phương pháp huấn luyện tiên tiến và có cái uy với cầu thủ. Quan trọng hơn cả, họ hiểu được những mặt mạnh, yếu của cầu thủ Việt Nam, đủ khả năng đề ra lối chơi dựa trên yếu tố kỹ thuật, khả năng di chuyển không bóng thông minh.

Huỳnh Đức hay Hữu Thắng sẽ thay HLV Miura? Ảnh: T.L.

Cộng thêm thành công của bóng đá Thái Lan trong thời gian gần đây kể từ khi đặt niềm tin vào thầy nội - Kiatisak Senamuang, càng khiến người ta tin rằng việc sử dụng thầy nội lúc này là một phương án khả thi.

Lịch sử cho thấy các HLV nội trước đây hoặc chỉ là những người đóng thế cho các HLV ngoại, hoặc chỉ là những người làm theo kiểu “kiêm nhiệm” ở ĐTQG và CLB. Chính vì vậy việc họ không toàn tâm toàn ý cho công việc ở các đội tuyển cũng là điều dễ hiểu.

Điều đáng nói hơn là các HLV nội trước đây không phát huy được hết năng lực của mình mà nguyên nhân chính là do cách cư xử của VFF với các HLV nội chưa được trọng thị và chưa tin tưởng để trao hết quyền hạn cho các HLV nội. Trong khi đó, chế độ đãi ngộ lại thiếu tương xứng với công sức của các ông thầy nội. Đấy là chưa kể đến việc các HLV nội thường xuyên phải chịu sức ép lớn từ dư luận xã hội (gấp nhiều lần so với các HLV ngoại).

Vì thế điều quan trọng nhất để giúp các HLV nội thành công là các HLV này phải được VFF tin tưởng trong một kế hoạch dài hơi, hướng đến sự thay đổi mang tính nền tảng thay vì mục tiêu giành huy chương ngay lập tức và đội tuyển cũng như HLV trở thành nơi để nhà quản lý trút trách nhiệm sau mỗi thất bại.

Thùy Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nước Đá FC xuôi ngược hàng trăm cây số từ Bình Dương lên Sài Gòn để thỏa đam mê

Chuyện làng phủi: Nước Đá FC – Kẻ mang chuông đi đấm xứ người

Làng phủi Sài thành vài năm gần đây đón chào một số “thành viên” ở các tỉnh lân cận tới chỉnh chiến ở một số “chiếu phủi”, xét về đẳng cấp và thành tích, họ dẫu chưa được đặt lên bàn cân cùng những đội bóng giàu truyền thống trong làng phủi Sài thành những cũng đã có sự khẳng định thương hiệu cho riêng mình. Và Nước Đá FC chính là cái tên người viết muốn đề cập tới.