Thay đổi để tồn tại

Chủ nhật tuần này, boxing Việt Nam lần đầu tiên sẽ tổ chức Đại hội Liên đoàn qua đó chính thức thành lập Liên đoàn Boxing sau nhiều năm hình thành và phát triển.

Muộn còn hơn không

Tính tới lúc này, boxing Việt Nam đã có 13 năm hoạt động kể từ sau thời gian lệnh cấm được dỡ vào năm 2002. Tính trong lịch sử, boxing Việt Nam bắt đầu dự Olympic năm 1988 với suất đặc cách và cũng bắt đầu có huy chương đầu tiên ở SEA Games (HCĐ của tay đấm Tạ Quang) năm 1989. Tuy nhiên, án cấm 8 năm (từ năm 1994) để rồi các hoạt động của boxing được trở lại vào thời điểm 2002, bây giờ môn thể thao này dần được người hâm mộ đón nhận nhiều hơn.

Tay đấm nữ Lừu Thị Duyên và..

... Lê Thị Bằng làm rạng danh boxing Việt Nam tại SEA Games 2013. Ảnh: Dũng Phương

Đỉnh cao của boxing Việt Nam chính là chiếc HCV mà Lương Văn Toản lần đầu giành được tại SEA Games 2011. Kế tiếp đó, Lừu Thị Duyên, Hà Thị Linh đoạt HCV SEA Games 2013 rồi tiếp đến là 3 HCV của Trương Đình Hoàng, Lê Thị Bằng, Nguyễn Thị Yến tại SEA Games 2015. Chưa kể chúng ta đã có 2 HCĐ Asian Games của Duyên và Bằng. Thành tích đỉnh cao như thế đã tịnh tiến tăng dần đều. Boxing Việt Nam hội nhập dần với khu vực và châu lục hiệu quả hơn. Chúng ta muốn tìm cơ hội mới trong mục tiêu đoạt vé Olympic nhưng vẫn chưa thể.

Chính sự đổi mới ấy, 13 năm làm mới lại thì không ít lần nhà quản lý boxing của Tổng cục TDTT cùng các địa phương mong mỏi phải ra đời 1 liên đoàn. Đấy là tổ chức xã hội cần phải có để giữ hoạt động của môn thể thao (bây giờ là boxing) tốt hơn. Đã có ý kiến rằng 13 năm đã qua, chưa ra đời 1 liên đoàn là chậm trễ. Điều ấy cũng không sai. Ra đời được một liên đoàn, hiệp hội thể thao phải cần đủ nhân lực, vật lực cũng như tài chính hiệu quả. Boxing Việt Nam tịnh tiến tăng dần đều về thành tích quốc tế nhưng có được 1 liên đoàn không dễ. Bây giờ, mong mỏi của những người làm nghề và mê boxing cả nước thành hiện thực với sự sơ khai ban đầu từ liên đoàn nhiệm kỳ 1.

Đi tìm chủ tịch

Vì sao boxing khó thành lập liên đoàn trong thời gian sớm? Môn này cũng gặp khó khăn như nhiều môn thể thao khác là kiếm người chịu làm chủ tịch rất khó. Lần này, nhân sự chủ tịch đã tìm được (theo tìm hiểu, người đảm nhiệm vai trò chủ tịch liên đoàn boxing là một doanh nhân đang hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, truyền hình) nên thời cơ chỉ có một và người làm boxing phải tiến hành ngay.

Từ cách quản lý của bộ môn (Tổng cục TDTT) tới hoạt động của liên đoàn (tổ chức xã hội) là rất khác nhau. Vì vậy, phải thấy rõ, quyền lợi và nhiệm vụ người chịu nhận vai trò quản lý một liên đoàn thể thao sẽ phải được chính môn thể thao ấy đảm bảo lại bằng lợi ích hiệu quả như thế nào. Dù có nhiều trường hợp, người chấp nhận làm chủ tịch một liên đoàn hay hiệp hội thể thao hoàn toàn từ sự đam mê môn thể thao đó của mình.

Tuy thế, môn thể thao ấy cũng phải thể hiện tốt thì mới có người dám ra đứng mũi chịu sào. Boxing ra đời liên đoàn, dẫu sao vẫn là may mắn cho môn thể thao này. Hiện còn nhiều môn mà Tổng cục TDTT đang quản lý vẫn chưa thể thành lập liên đoàn, hiệp hội. Câu chuyện vẫn vì không tìm được ai ngồi vào “ghế nóng”.

Boxing Việt Nam ra đời liên đoàn thể thao của mình, đó là tín hiệu mừng. Trên bình diện chung, môn thể thao có liên đoàn sẽ có hoạt động quốc tế tốt hơn vì mãi không thể trông chờ vào ngân sách hay sự quản lý từ nhà nước (đại diện cho họ là Tổng cục TDTT).

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Roger Federer (trái) trong buổi họp báo trước giải

Mercedes Cup 2018: Tối nay, Federer tái xuất giang hồ!

Vào lúc 20 giờ tối hôm nay, thứ Tư ngày 13-6, “Cựu Nhà vua ATP” Roger Federer sẽ… “tái xuất giang hồ” sau 3 tháng trời vắng bóng. Tay vợt cựu số 1 thế giới người Thụy Sỹ sẽ có trận đấu với Zverev “anh” (Mischa Zverev) ở vòng 2 giải Mercedes Cup 2018 – vốn đang diễn ra tại CLB Quần vợt Weissenhof (Stuttgart, Đức).

Tốc độ