Từ Olympic 2012 đến…Asiad 2019

Tham mâm, bỏ bát?

Mấy ngày qua, câu chuyện Việt Nam nên hay không nên đăng cai Asiad 2019 trở thành đề tài nóng. Nhưng trước khi nói đến chuyện dành công sức và tiền của cho Asiad 2019, nhiều người không quên nhắc những nhà làm thể thao nước nhà về triển vọng huy chương tại Olympic London 2012.

Chuyện đáng hay không đáng bỏ quá nhiều tiền như thế để tổ chức một sự kiện thể thao tầm châu lục có lẽ còn được nói nhiều. Nhưng nó càng được chú ý trong những ngày mà cả nền thể thao đang chuẩn bị cho các VĐV dự Olympic trong cảnh… thiếu trước hụt sau.

Cách nay 1 tuần, chúng tôi đã đề cập đến chuyện niềm hy vọng huy chương hàng đầu của thể thao Việt Nam tại London 2012 là Phan Thị Hà Thanh chưa được quan tâm đúng mức, phải nhận chế độ không khác các VĐV bình thường, chịu cảnh tập “chay”, thiếu HLV xứng tầm. Chung quy chỉ vì ngành thể thao của chúng ta không giàu, còn người làm thể thao thì không phải ai cũng tâm huyết.

Trước đó, rất nhiều người đã nói đến chuyện đội tuyển bắn súng Việt Nam chuẩn bị tham dự trận đánh lớn với vũ khí… thô sơ. Bắn súng Việt Nam có 2 VĐV đã chắc suất dự Olympic 2012 là Hoàng Xuân Vinh và Lê Thị Hoàng Ngọc. Họ đều đặt quyết tâm rất lớn tại Thế vận hội, ngặt nỗi, ngoài quyết tâm có thừa họ lại đang thiếu rất nhiều thứ. Nếu như các xạ thủ hàng đầu thế giới thường xuyên tập luyện ở những trường bắn đúng tiêu ch

uẩn, với bia điện tử và súng xịn thì các xạ thủ Việt Nam lại phải tập với bia cơ, súng cũ trong môi trường thiếu tính cọ xát. Điều đó chắc chắn gây trở ngại không nhỏ cho các VĐV nước ta khi bước vào trường bắn quy mô lớn tại London sắp tới đây, với không khí cùng trang thiết bị khác hẳn so với lúc Hoàng Xuân Vinh và Lê Thị Hoàng Ngọc tập luyện. Chung quy của những thiếu thốn trên có lẽ cũng vì ngành thể thao Việt Nam không giàu.

Còn khá nhiều môn thể thao khác, khá nhiều VĐV khác đang chuẩn bị dự Olympic mà chưa có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt chuyên môn cũng như điều kiện tập luyện, xuất phát từ những khó khăn khách quan của cả nền thể thao. Vậy nên, trước khi nghĩ đến chuyện đổ tiền cho Asiad 2019, những người làm thể thao cũng nên tính đến Olympic 2012, với sự quan tâm tốt hơn cho những VĐV vốn sẽ là các đại sứ của thể thao nước nhà ở một cuộc tranh tài được cả thế giới chú ý.

Mạnh Khởi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Minh Trí trong nỗ lực đi bóng qua người cầu thủ Croatia. Ảnh: ANH TRẦN

Giải futsal CFA 2017 – Việt Nam thua trận mở màn

Chiều 20-10 đội tuyển futsal Việt Nam đã thi đấu trận đầu tiên gặp đội tuyển Croatia tại giải futsal Quốc tế Trung Quốc 2017 (CFA International Futsal Tournament 2017). Croatia được đánh giá là ứng cử viên nặng ký vô địch giải này, giống như đội Ucraina giải 2016.

Bóng đá trong nước

Minh Trí trong nỗ lực đi bóng qua người cầu thủ Croatia. Ảnh: ANH TRẦN

Giải futsal CFA 2017 – Việt Nam thua trận mở màn

Chiều 20-10 đội tuyển futsal Việt Nam đã thi đấu trận đầu tiên gặp đội tuyển Croatia tại giải futsal Quốc tế Trung Quốc 2017 (CFA International Futsal Tournament 2017). Croatia được đánh giá là ứng cử viên nặng ký vô địch giải này, giống như đội Ucraina giải 2016.

Bóng đá quốc tế

Conte sẽ sớm rời khỏi Stamford Bridge?

Antonio Conte là “xác sống” ở Stamford Bridge?

Theo cây bút bình luận Duncan Castles của Yahoo Sports UK, Antonio Conte đang bị Ban lãnh đạo Chelsea xem như là “xác sống” ở sân Stamford Bridge, khi mối quan hệ giữa 2 bên đã đi đến đỉnh điểm của sự mâu thuẫn, và HLV người Ý có thể chấm dứt “triều đại” của ông với đội bóng Tây London bất kỳ lúc nào.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Đội tuyển nữ TPHCM chuẩn bị tranh tài cùng đội Gyeongsangbuk-do. Ảnh: NHẬT ANH

Đội nữ tỉnh Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc) sang TPHCM thi đấu

Các tuyển thủ Kiều Trinh, Huỳnh Như, Chương Thị Kiều... cùng đồng đội ở đội tuyển nữ TPHCM sẽ có cuộc so giày cùng đội nữ của tỉnh Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc) vào cuối tuần này trên sân Thống Nhất, trong trận đấu giao hữu quốc tế kết hợp với giao lưu văn hóa...

 

Quần vợt

Strycova (phải) và Pliskova trong màu áo tuyển Fed Cup của CH Séc

Bị cướp HLV, Strycova từ mặt Pliskova

Tình bạn thân thiết giữa 2 tay vợt nữ người CH Séc là Barbora Strycova và cựu số 1 thế giới Karolina Pliskova đã đổ vỡ hoàn toàn sau khi Pliskova có động thái “cướp” HLV của Strycova, ông Tomas Krupa.

Các môn khác

Tin vắn ngày 20-10

Dương Thúy Vi tiếp tục được biều dương tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội nhiệm kỳ XV, Cờ vua Việt Nam có HCĐ tại giải quốc tế ở Phllippines là những tin đáng chú ý trong ngày 20-10.