Tham khảo mô hình phát triển công nghiệp ở Thái Lan

Trong chuyến thăm Thái Lan chính thức từ ngày 23 đến 27-11, đoàn đại biểu TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tham khảo nhiều mô hình phát triển công nghiệp và du lịch tại Thái Lan. Trong đó mô hình hoạt động của Công ty Hóa dầu SCG, nhà đầu tư chính Dự án Hóa dầu Long Sơn ở Bà Rịa- Vũng Tàu, được xem như điển hình của sự thành công về phát triển công nghiệp.

Đoàn lãnh đạo TP Vũng Tàu thăm Tổ hợp Hóa dầu SCG nằm trong Khu công nghiệp Map Ta Phut.

Mục đích chuyến viếng thăm của lãnh đạo TP Vũng Tàu là khảo sát những mô hình thực tiễn thành công ở Thái Lan trong phát triển công nghiệp và du lịch, từ đó có thể áp dụng cho những dự án sắp tới của địa phương. Đoàn đã hội kiến Tổng cục Du lịch Thái Lan tại Pattaya để thảo luận về kinh nghiệm tận dụng lợi thế du lịch ven biển. Đoàn cũng đến thăm Khu công nghiệp Map Ta Phut ở tỉnh Rayong để tìm hiểu thực tiễn phát triển kinh tế của vùng bờ biển phía Đông Thái Lan, một khu vực đang phát triển, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của nước bạn.

Ngoài một số nhà máy tiêu biểu tại Khu công nghiệp Map Ta Phut, các đại biểu cũng tới thăm Tổ hợp Hóa dầu SCG để tìm hiểu quy trình sản xuất hóa dầu, nhất là những khía cạnh môi trường như quản lý tài nguyên nước và kiểm soát ô nhiễm không khí. Đoàn còn được giới thiệu về mô hình doanh nghiệp xã hội trong cộng đồng địa phương của SCG, nơi người dân được khuyến khích và hỗ trợ bán sản phẩm địa phương nhằm nâng cao thu nhập.

“Là doanh nghiệp phát triển bền vững hàng đầu tại Thái Lan cũng như trong khu vực ASEAN, SCG mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của tập đoàn trong ngành công nghiệp hóa dầu với lãnh đạo thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Đây cũng là địa bàn của Dự án Hóa dầu chiến lược của SCG tại Việt Nam. Dự kiến vận hành vào đầu năm 2021, Dự án Hóa dầu Long Sơn sẽ cung cấp đầy đủ sản phẩm hóa dầu hạ nguồn và thượng nguồn, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế quốc gia, giống như mô hình tại Map Ta Phut ở Thái Lan. Chúng tôi mong chờ được phối hợp với thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu để phát triển cả triển vọng kinh tế lẫn phúc lợi xã hội cho cộng đồng địa phương trong tương lai khi dự án hóa dầu của chúng tôi đi vào hoạt động”- ông Dhep Vongvanich, Giám đốc Điều hành Quốc gia của Tập đoàn SCG tại Việt Nam, cho biết.

Bên cạnh chuyến thăm các địa điểm du lịch và khu công nghiệp của Thái Lan, đoàn đại biểu cũng bày tỏ sự tôn kính trước Quốc vương Bhumibol Adulyadej vừa băng hà, với việc lưu bút trong Sách Tưởng niệm tại trụ sở của SCG tại Bangkok.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kohler sẽ là đối tác trên tay áo đầu tiên cho đội nam và nữ của Manchester United

Kohler trở thành đối tác chính của Manchester United

Câu lạc bộ bóng đá lừng danh Manchester United và Kohler, thương hiệu phong cách sống toàn cầu có trụ sở tại Wisconsin (Mỹ), vừa nhất trí thiết lập quan hệ đối tác toàn cầu trong nhiều năm. 

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Giải đã đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh cùng đông đảo người hâm mộ. Ảnh: DƯƠNG THU

Giải Bóng bàn Quốc tế Vĩnh Long 2018: Thành công ngoài mong đợi

Có thể xem Giải Bóng bàn quốc tế Vĩnh Long - Cúp Phân bón miền Nam lần thứ 3 năm 2018 đã thành công ngoài mong đợi. Giải đã khép lại với 136 trận đấu của các nội dung đồng đội và đơn của các thứ hạng: Quốc tế, Khu vực ĐBSCL mở rộng và Diễn đàn bóng bàn- tại giải lần này đã mang đến cho người xem những trận đấu hay của trên 200 HLV, VĐV xuất sắc không chỉ tại các tỉnh, thành trong cả nước.