Tham khảo mô hình phát triển công nghiệp ở Thái Lan

Trong chuyến thăm Thái Lan chính thức từ ngày 23 đến 27-11, đoàn đại biểu TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tham khảo nhiều mô hình phát triển công nghiệp và du lịch tại Thái Lan. Trong đó mô hình hoạt động của Công ty Hóa dầu SCG, nhà đầu tư chính Dự án Hóa dầu Long Sơn ở Bà Rịa- Vũng Tàu, được xem như điển hình của sự thành công về phát triển công nghiệp.

Đoàn lãnh đạo TP Vũng Tàu thăm Tổ hợp Hóa dầu SCG nằm trong Khu công nghiệp Map Ta Phut.

Mục đích chuyến viếng thăm của lãnh đạo TP Vũng Tàu là khảo sát những mô hình thực tiễn thành công ở Thái Lan trong phát triển công nghiệp và du lịch, từ đó có thể áp dụng cho những dự án sắp tới của địa phương. Đoàn đã hội kiến Tổng cục Du lịch Thái Lan tại Pattaya để thảo luận về kinh nghiệm tận dụng lợi thế du lịch ven biển. Đoàn cũng đến thăm Khu công nghiệp Map Ta Phut ở tỉnh Rayong để tìm hiểu thực tiễn phát triển kinh tế của vùng bờ biển phía Đông Thái Lan, một khu vực đang phát triển, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của nước bạn.

Ngoài một số nhà máy tiêu biểu tại Khu công nghiệp Map Ta Phut, các đại biểu cũng tới thăm Tổ hợp Hóa dầu SCG để tìm hiểu quy trình sản xuất hóa dầu, nhất là những khía cạnh môi trường như quản lý tài nguyên nước và kiểm soát ô nhiễm không khí. Đoàn còn được giới thiệu về mô hình doanh nghiệp xã hội trong cộng đồng địa phương của SCG, nơi người dân được khuyến khích và hỗ trợ bán sản phẩm địa phương nhằm nâng cao thu nhập.

“Là doanh nghiệp phát triển bền vững hàng đầu tại Thái Lan cũng như trong khu vực ASEAN, SCG mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của tập đoàn trong ngành công nghiệp hóa dầu với lãnh đạo thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Đây cũng là địa bàn của Dự án Hóa dầu chiến lược của SCG tại Việt Nam. Dự kiến vận hành vào đầu năm 2021, Dự án Hóa dầu Long Sơn sẽ cung cấp đầy đủ sản phẩm hóa dầu hạ nguồn và thượng nguồn, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế quốc gia, giống như mô hình tại Map Ta Phut ở Thái Lan. Chúng tôi mong chờ được phối hợp với thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu để phát triển cả triển vọng kinh tế lẫn phúc lợi xã hội cho cộng đồng địa phương trong tương lai khi dự án hóa dầu của chúng tôi đi vào hoạt động”- ông Dhep Vongvanich, Giám đốc Điều hành Quốc gia của Tập đoàn SCG tại Việt Nam, cho biết.

Bên cạnh chuyến thăm các địa điểm du lịch và khu công nghiệp của Thái Lan, đoàn đại biểu cũng bày tỏ sự tôn kính trước Quốc vương Bhumibol Adulyadej vừa băng hà, với việc lưu bút trong Sách Tưởng niệm tại trụ sở của SCG tại Bangkok.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BTC giải trao Cúp vô địch cho đội VIVU

Kết thúc giải bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM

Sau gần một tháng tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, Giải bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM – Cúp TONA đã kết thúc thành công bằng trận chung kết kịch tính giữa Hội Doanh nghiệp Quận Tân Bình và Công ty CP Phát triển ứng dụng VIVU. 

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Chương trình “Tập huấn Golf Truyền cảm hứng” cho 20 tay golf trẻ tài năng Việt.

Tập huấn Golf Truyền cảm hứng

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa hợp tác Tập đoàn SCG đưa chị em người Thái Ariya Jutanugarn (May) và Moriya Jutanugarn (Mo) đến Việt Nam tham gia chương trình “Tập huấn Golf Truyền cảm hứng” cho 20 tay golf trẻ tài năng Việt.