Tập đoàn Bảo hiểm ACE mua Chubb với giá 28,3 tỷ USD

ACE Limited và The Chubb Corporation vừa thông báo hội đồng quản trị của 2 bên nhất trí thông qua một thỏa thuận về việc ACE mua lại Chubb.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, mỗi cổ đông của Chubb sẽ nhận được 62,93 USD tiền mặt và 0,6019 cổ phiếu ACE cho mỗi cổ phiếu mà họ nắm giữ. Như vậy, dựa vào giá cổ phiếu ACE vào cuối phiên giao dịch ngày 30-6-2015, mỗi cổ phiếu của Chubb có giá khoảng 125,87 USD, đưa tổng giá trị thương vụ lên đến 28,3 tỷ USD. Sau khi hoàn thành việc sáp nhập, các cổ đông của ACE sẽ sở hữu 70% và các cổ đông của Chubb sẽ sở hữu 30%  của tập đoàn mới hình thành sau sáp nhập.

Sự kết hợp giữa ACE và Chubb sẽ tạo nên một tập đoàn bảo hiểm quy mô toàn cầu vững mạnh trong ngành bảo hiểm thương mại, tài sản và thương vong đa ngành (P&C), với năng lực phát triển và sinh lời được củng cố hơn cùng với một cơ cấu sản phẩm cân bằng tuyệt vời của 2 bên và giúp giảm thiểu các rủi ro mang tính chu kỳ của ngành bảo hiểm tài sản và thương vong đa ngành. Sự kết hợp này sẽ tăng cường tính hiệu quả, tạo tiền đề thuận lợi cho doanh nghiệp trong các quyết định đầu tư vào con người, kỹ thuật, sản phẩm và lựa chọn các kênh phân phối cũng như gia tăng khả năng cạnh tranh. Theo tính toán tại thời điểm 31-12-2014, xét về mặt hợp nhất, doanh nghiệp sáp nhập sẽ có tổng vốn chủ sở hữu gần 46 tỷ USD, tiền mặt, các khoản đầu tư và các khoản mục khác đạt 150 tỷ USD.

Chia sẻ về sự kiện này, ông Evan G.Greenberg, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của ACE Limited, cho biết: Chúng tôi rất vui mừng công bố về việc mua lại Chubb, một công ty uy tín cùng một thương hiệu nổi tiếng. Thương vụ này sẽ thúc đẩy chiến lược của chúng tôi theo một cách rất ý nghĩa và mang đến một cơ hội tuyệt vời giúp tạo thêm những giá trị lớn trong một khoảng thời gian hợp lý cho các cổ đông của ACE và Chubb. Chúng tôi đang kết hợp 2 công ty có năng lực thẩm định rủi ro hàng đầu thế giới với nhiều điểm bổ sung nhau.

Theo ông John D. Finnegan, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Điều hành của Chubb: Đây là một thương vụ hấp dẫn cho tất cả cổ đông của Chubb và ACE. Chúng tôi tự tin rằng sự kết hợp này sẽ mang đến giá trị rất lớn cho các cổ đông của Chubb, bao gồm một khoản lợi nhuận tức thời cũng như được tham gia vào sự phát triển cùng với lợi nhuận trong tương lai đến từ công ty mới sau sáp nhập nhờ vào sự hiệu quả trong định vị chiến lược. Doanh nghiệp mới này sẽ tiếp tục hoạt động với thương hiệu Chubb và xem đây là một sự xác nhận rằng cả 2 bên cùng chia sẻ cam kết về chất lượng và dịch vụ mà thương hiệu Chubb đã kiến tạo nên. Tất cả những gì chúng tôi đang làm là tạo ra một thương hiệu tốt nhất thế giới trong lĩnh vực bảo hiểm tài sản và thương vong đa ngành toàn cầu.

Theo dự kiến, thương vụ sáp nhập này sẽ được hoàn tất vào quý 1 năm 2016.


PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

SCG đưa chị em golf thủ hàng đầu thế giới tới Việt Nam

Tiếp tục sứ mệnh hỗ trợ phát triển con người qua thể thao và nâng tầm chất lượng cuộc sống người Việt Nam, lần đầu tiên tập đoàn SCG sẽ đưa 2 golf thủ nữ xếp hạng đầu thế giới Ariya Jutanugarn (May) và chị gái Moriya Jutanugarn (Mo) tới Việt Nam.