Taekwondo Việt Nam và những thách thức

Hồi tháng 11-2016, WTF đã thông qua Luật thi đấu sửa đổi trong phiên họp Đại hội đồng tại Canada, nhằm tạo điều kiện cho các trận đấu được diễn ra một cách sôi nổi, hào hứng hơn, khuyến khích các võ sĩ chủ động thi đấu hơn; giảm thiểu các tình huống tạm dừng trận đấu, đảm bảo tính liên tục trong thi đấu, dễ dàng truyền bá taekwondo trong cộng đồng, giúp khán giả dễ hiểu, dễ xem hơn…

Cụ thể như hiện nay các võ sĩ thường tấn công bằng các đòn chân trước vào giáp điện tử để dễ kiếm điểm nên thiếu vắng những đòn chân đầy uy lực và hiểm hóc như những thế hệ trước, khiến trận đấu trở nên khô khan và không đa dạng. Từ đó, luật thi đấu mới đã nâng những cú đá vào thân người từ 1 lên 2 điểm, tăng số điểm cách biệt tối đa từ 12 lên 20 (mới bị xử thua kỹ thuật) để giúp các võ sĩ có thể yên tâm tiếp tục thi đấu chủ động dù bị dẫn điểm, tăng điểm phạt khi đá chân đối thủ đang ra đòn, đá dưới đai…

Taekwondo sẽ có nhiều thay đổi đáng kể để trở nên hấp dẫn hơn. Ảnh: T.L

Hoặc nhằm đơn giản hóa trận đấu, các HLV không còn có quyền xem lại các đoạn quay chậm những pha đòn đá vào vùng đầu, mặt mà chỉ được quyền yêu cầu thêm một lần xem lại video tình huống quay chậm cho mỗi trận đấu… Ông Trương Ngọc Để - Chủ tịch VTF - chia sẻ: “Đây là những thay đổi mang tính lịch sử của sự phát triển bộ môn taekwondo, giải quyết hầu hết các vấn đề phát sinh, xóa bỏ những lối kỹ thuật mới đã được định hình dựa trên bộ luật cũ và đang gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển kỹ thuật của bộ môn. VTF sẽ có kế hoạch để nhanh chóng tiếp thu và phổ biến những thay đổi này, nâng tầm trình độ taekwondo Việt Nam so với cộng đồng taekwondo thế giới”.

Trước đó, lớp tập huấn về 10 bài quyền mới cũng đã tổ chức hồi tháng 9-2016 tại Muju (Hàn Quốc) để đưa vào các kỳ thi đấu và thăng đẳng. Những bài quyền này có số lượng động tác nhiều hơn, đồ hình di chuyển rộng và kỹ thuật cũng đa dạng hơn. Tuy là thử thách mới nhưng sẽ dễ “sàng lọc và phân loại võ sĩ”. Những điều luật mới này sẽ được áp dụng từ tháng 1-2017 trên tinh thần đưa taekwondo trở thành môn thể thao có luật lệ thi đấu minh bạch, công bằng, hấp dẫn hơn…

Như vậy, để chuẩn bị cho Asian Games 2018 và xa hơn là Olympic Tokyo 2020; ngay từ đầu năm 2017, VTF cần có những sách lược đổi mới triệt để về nhiều mặt cũng như nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của phong trào taekwondo thế giới. Tất nhiên, những đổi mới và thích ứng này cần có chiến lược đầu tư của ngành TDTT thì taekwondo Việt Nam mới có thể trở lại thời hoàng kim.

“Ngôi sao taekwondo của ngày mai" - võ sĩ Mobina Nejad Katesari (Iran) HCV hạng 42kg nữ đã ghi được 73 điểm và không bị "dính" một điểm nào trong 5 trận đấu tại Giải vô địch trẻ thế giới 2016... Trưởng ban kỹ thuật WTF Jung Kook-Hyun (4 lần liên tiếp vô địch thế giới) nhận xét: “Trước đây, tôi chưa từng thấy VĐV nào làm được như vậy. Quả là một kỷ lục”.

Theo Katesari, taekwondo không phải là "chiều cao", taekwondo là kỹ thuật và trí tuệ. Sức mạnh và năng khiếu rất quan trọng, nhưng trên hết là phải luôn chăm chỉ tập luyện, tập luyện và luôn tập luyện… Katesari cũng không tán thành luật thi đấu hiện hành vì võ sĩ đã quá tận dụng vào kẻ hở của Luật thi đấu và hệ thống giáp điện tử nên không còn sử dụng nhiều kỹ thuật taekwondo nữa. Tuy nhiên, cô vẫn tin tưởng vào hệ thống giáp điện tử. Nếu để trọng tài tự quyết định bấm điểm, đôi khi có thể bấm cho đòn đá không có lực, hoặc có khi lại quên bấm trong trường hợp lẽ ra phải có điểm.

HOÀNG THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

An Giang (áo trắng) có chiến thắng dễ dàng trước Vĩnh Long. Ảnh: DƯƠNG THU

Giải bóng đá hạng Nhì 2018: Tăng tốc

Loạt trận đầu tiên của lượt về ở bảng B tiếp tục diễn ra vào chiều 20-6 và chứng kiến sự tăng tốc của hai đội mạnh là An Giang và Bà Rịa-Vũ Tàu. Bên cạnh đó, bảng A tiếp tục hình thành cuộc đua tay ba giữa Phố Hiến, Phù Đổng FC và Lâm Đồng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Roger Federer (trái) trong buổi họp báo trước giải

Mercedes Cup 2018: Tối nay, Federer tái xuất giang hồ!

Vào lúc 20 giờ tối hôm nay, thứ Tư ngày 13-6, “Cựu Nhà vua ATP” Roger Federer sẽ… “tái xuất giang hồ” sau 3 tháng trời vắng bóng. Tay vợt cựu số 1 thế giới người Thụy Sỹ sẽ có trận đấu với Zverev “anh” (Mischa Zverev) ở vòng 2 giải Mercedes Cup 2018 – vốn đang diễn ra tại CLB Quần vợt Weissenhof (Stuttgart, Đức).

Tốc độ