Tác dụng của sữa kèm nước trái cây

Thầy thuốc ở phương Tây trong 10 năm gần đây đã không ngừng tán dương chế độ dinh dưỡng của cư dân vùng Địa Trung Hải. Lý do rất đơn giản khi người dân vùng này có:

* Tuổi thọ cao nhất châu Âu;

* Tỷ lệ bệnh tim mạch thấp nhất nếu so sánh với các quốc gia có nền y tế tiên tiến như Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đức…

Chuyện gì cũng có lý do. Khi phân tích khẩu phần của người dân Địa Trung Hải, các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều điểm lý thú, như người dân ở đó bao giờ cũng có sữa và trái cây trên bàn ăn. Nếu tưởng đó chỉ là thói quen như người mình quen ăn cơm mới chắc bụng thì sai. Phía sau tập quán ăn uống bao giờ cũng có cơ sở khoa học vững chắc dù là các bà mẹ ở Địa Trung Hải chưa hề tham dự khóa tập huấn nào về dinh dưỡng học. Điểm đáng nói là họ không cần số lượng lớn trong bữa ăn, nhưng họ dùng sữa và trái cây nhiều lần trong ngày. Tại sao?

Nhờ nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây, y sĩ đoàn ở nhiều nước châu Âu đã khuyến cáo không nên sử dụng một lượng quá lớn canxi mỗi ngày vì lượng chất vôi nếu không dùng hết phải thải qua đường tiết niệu. Chất vôi khi đó rất dễ kết tủa thành sỏi nếu nước tiểu của gia chủ chứa nhiều tạp chất có tính acid, như acid uric do quá căng thẳng với cuộc sống, hay vì quá mạnh miệng với rượu bia, hay vì lạm dụng thuốc cảm… Trái lại, lượng Canxi trong ly sữa không nhiều hơn 250ml được dung nạp tối đa nếu cùng lúc đó có mặt sinh tố, men tiêu hóa, hoạt chất flavonoid trong trái cây. Nói cách khác, mua ít mà xài được nhiều nhờ biết cách phối hợp hoạt chất sinh học.

Chưa hết. Mặt mạnh của sữa, bên cạnh Canxi cần thiết cho cấu trúc khỏe mạnh của xương, răng, tóc, da…, cũng như để trấn an hệ thần kinh khi gặp cảnh dầu sôi lửa bỏng, chính là tập thể chất đạm cần thiết cho tiến trình tái tạo và phục hồi của cơ thể. Chất đạm trong sữa muốn nên thuốc cần sự có mặt của một số sinh tố giữ vai trò xúc tác phản ứng biến dưỡng chất đạm, đứng đầu trong số đó là nhóm sinh tố B, như B3, B6, B12 … Trái cây, nhờ dồi dào các sinh tố này, vì thế là bạn đồng hành ăn khớp của sữa cũng như các phó sản của sữa. Không lạ gì nếu người dân Địa Trung Hải sống thọ, sống vui nhờ biết cách kết nối sữa tươi với trái cây chín trên cành.

Biết là rất tốt cho sức khỏe nếu ăn được trái cây nhiều lần trong ngày. Trong cuộc sống tất bật hiện nay không hẳn ai cũng có thời giờ để cứ vài giờ lại có dĩa trái cây. Giải pháp xem vậy lại không quá nhiêu khê. Chỉ cần thêm ly sữa nhỏ có pha nước ép trái cây sau giờ thể thao để tiếp sức đúng lúc cho sức đề kháng. Một công hai việc, vừa ngon vừa bổ, còn muốn gì hơn?

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kohler sẽ là đối tác trên tay áo đầu tiên cho đội nam và nữ của Manchester United

Kohler trở thành đối tác chính của Manchester United

Câu lạc bộ bóng đá lừng danh Manchester United và Kohler, thương hiệu phong cách sống toàn cầu có trụ sở tại Wisconsin (Mỹ), vừa nhất trí thiết lập quan hệ đối tác toàn cầu trong nhiều năm. 

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Giải đã đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh cùng đông đảo người hâm mộ. Ảnh: DƯƠNG THU

Giải Bóng bàn Quốc tế Vĩnh Long 2018: Thành công ngoài mong đợi

Có thể xem Giải Bóng bàn quốc tế Vĩnh Long - Cúp Phân bón miền Nam lần thứ 3 năm 2018 đã thành công ngoài mong đợi. Giải đã khép lại với 136 trận đấu của các nội dung đồng đội và đơn của các thứ hạng: Quốc tế, Khu vực ĐBSCL mở rộng và Diễn đàn bóng bàn- tại giải lần này đã mang đến cho người xem những trận đấu hay của trên 200 HLV, VĐV xuất sắc không chỉ tại các tỉnh, thành trong cả nước.