Sự thật mất lòng

Nhiều thông tin vui với các VĐV của quần vợt và bơi liên tiếp tới thời gian qua. Tuy nhiên, những thông tin ấy liệu có là thật…

1. Ngay khi có thông tin cho rằng Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi) được Liên đoàn Bơi lội Mỹ trao suất đầu tư để tập huấn cho quá trình tập luyện, thi đấu tại Olympic 2016, chúng ta đã mừng. Mừng vì lần đầu bơi Việt Nam hay nói đúng hơn là 1 VĐV của Việt Nam được thể thao Mỹ đầu tư. Thế nhưng, Phó Chủ tịch kiêm TTK Hiệp hội Thể thao dưới nước – ông Đinh Việt Hùng đã khẳng định rất rõ ràng, không có chuyện Ánh Viên được thể thao Mỹ trao suất đầu tư trên.

Sự thật thì, suất đầu tư của thể thao Mỹ là có nhưng chỉ là đầu tư cho VĐV của quốc gia họ. Ánh Viên là VĐV của Việt Nam và đang tập huấn, thi đấu tại Mỹ nên dù có đạt thành tích ấn tượng thì không thể được nhận suất trên.

Không có chuyện kình ngư Ánh Viên được bơi lội Mỹ bảo trợ tập huấn chuẩn bị Olympic 2016. Ảnh: Dũng Phương

Lãnh đạo quần vợt Bình Dương mới đây cũng khẳng định chưa hề biết thông tin gì về việc tay vợt của đơn vị mình là Lý Hoàng Nam được nhận tài trợ tới 25.000 USD. Thật hư câu chuyện thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Tức là, nếu hiểu theo thông tin từ đơn vị Bình Dương là hoàn toàn chưa có tài trợ như nhiều thông tin đã đăng tải. Cùng một lúc, nhiều thông tin tới dồn dập đã tưởng mang lại tín hiệu mới cho chính các VĐV. Đáng tiếc, tất cả đều khiến người trong cuộc thật sự bất ngờ để rồi phải lên tiếng thông báo chuyện đúng hay sai.

2. Lâu nay, thể thao chúng ta luôn có sự kỳ vọng với các mạnh thường quân muốn đầu tư cho VĐV, HLV. Thực tế của câu chuyện được tài trợ rồi lương thưởng cao như thế nào thì chỉ người được nhận mới biết. Còn nhớ, đội bóng đá nữ quốc gia từng có lúc cầm biển với nhiều con số (tính bằng trăm triệu đồng) là nhà tài trợ.

Thế nhưng, sau khi cầm biển như vậy, tiền chẳng thấy đâu mà nhà tài trợ cũng… im lặng. Ngày đội bóng chuyền Đức Long Gia Lai vô địch quốc gia (năm 2013), đơn vị chủ quản thật hoành tráng khi đưa cầu thủ cầm tấm biển mừng công và trọng thưởng tới… 500 triệu đồng. Nhưng, đúng như chính cầu thủ của đội bóng này khẳng định, đó chỉ là tấm bảng tượng trưng và thực tế thì được thưởng ít hơn rất nhiều so với khoản được trưng ra.

Các mạnh thường quân hay doanh nghiệp thì không tiếc lời nói để lên tiếng rằng sẽ thưởng hay hứa trao thưởng cho VĐV ở các giải thi đấu lớn. Tuy nhiên, chưa bao giờ có quy định và phải ký kết rằng tài trợ bắt buộc phải thực hiện đúng. Đó là khoản… tài trợ ủng hộ nên dù tất cả được thông tin ra bên ngoài nhưng khi người rao thưởng không làm đúng thì bên nhận là (các đội thể thao) gần như rất ngại đi đòi. Ai cũng hiểu, tiền liền tay và thông báo thì phải thực hiện nhưng đã là khoản tùy tâm thì đòi cũng thấy kỳ.

Không ai muốn trách cứ những người tài trợ và người làm thể thao cùng người hâm mộ rất muốn càng có nhiều đơn vị tài trợ càng tốt. Nhưng rồi, sự thật ra sao thì không ít trường hợp phải khóc dở mếu dở.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu khen thưởng các tập thể và cá nhân tại Lễ bế mạc. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Đại hội TDTT TPHCM lần 8-2018: Quận 1 dẫn đầu toàn đoàn

Sáng 17-7, tại Nhà hát Thành phố, Sở VH-TT TPHCM đã tổ chức Lễ bế mạc Đại hội TDTT TPHCM lần 8 năm 2018. Đại hội được tổ chức với 31 môn thể thao, diễn ra từ ngày 18-3 đến 18-5-2018 với sự tham dự của 6.065 VĐV và 980 HLV đến từ 24 quận, huyện.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tay vợt trẻ Huỳnh Minh Thịnh. Ảnh: NHẬT ANH

Giải quần vợt U18 quốc tế: Hơn 100 tay vợt dự giải

Ngày 18-7, tại cụm sân quần vợt Phú Thọ (Quận 11), Giải ITF Junior Circuit G5 – Kichi Kichi Cup 2018 với sự tham dự của hơn 100 tay vợt trẻ thuộc 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã khởi tranh.

Tốc độ