Sự ghi nhận, tôn vinh

Quả bóng vàng Việt Nam ra đời từ năm 1995, là giải thưởng đầu tiên dành cho các cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất Việt Nam. Lịch sử 18 năm của một danh hiệu theo sát những thành công cũng như thất bại của bóng đá Việt Nam đã phần nào khắc họa quá trình phát triển của nền bóng đá nước nhà. Có cầu thủ như Lê Huỳnh Đức 3 lần đoạt Quả bóng vàng các năm 1995,1997, 2002 và đến nay vẫn duy trì phong độ ở cương vị huấn luyện viên, nhưng cũng có cầu thủ như Phạm Văn Quyến đoạt Quả bóng vàng 2003 khi vụt sáng trong thời điểm đó để rồi càng chìm sâu vào lãng quên chỉ một thời gian sau đó.

Sự theo sát quá trình phát triển bóng đá nước nhà cũng cho thấy khi các danh hiệu ngày càng mở rộng hơn. Từ năm 1995 đến 1999, danh hiệu chỉ có vàng, bạc, đồng dành cho nam, đến năm 2000 có thêm giải cầu thủ trẻ xuất sắc và cầu thủ nước ngoài xuất sắc. Và một năm sau đó, các cầu thủ nữ đã được vinh danh bên cạnh các cầu thủ nam. Quá trình phát triển này cho thấy sự ghi nhận của người hâm mộ đối với những gì mà các nữ cầu thủ đã mang lại cho bóng đá nước nhà, khuyến khích việc đầu tư cho thế hệ trẻ làm nguồn cho đội tuyển, đồng thời ghi nhận sự hội nhập bóng đá khi có sự xuất hiện các cầu thủ ngoại thi đấu tại Việt Nam.

Thế nhưng, cũng chính vì giá trị giải thưởng đã được định hình mà có nhiều ý kiến cho rằng thật khó để tìm ra Quả bóng vàng 2012. Quả thật, bóng đá Việt Nam 2012 phải chứng kiến quá nhiều thất bại cũng như yếu kém, làm xói mòn lòng tin người hâm mộ. Từ một V-League vốn được xem là giải đấu mạnh nhất khu vực đã rơi xuống bờ vực khủng hoảng khi nhiều ông bầu tuyên bố bỏ bóng đá, các đội bóng chỉ duy trì ở mức độ cầm chừng, và nhất là sự thất bại của đội tuyển quốc gia ở nhiều đấu trường xuất phát từ công tác điều hành, xây dựng kế hoạch và định hướng phát triển của VFF. Các cầu thủ vốn được xem là ngôi sao gần như… vụt tắt, lứa cầu thủ trẻ chưa thấy xuất hiện gương mặt mới nào, mà đúng hơn đây là hậu quả của công tác đào tạo trẻ đã không được chú trọng từ nhiều năm trước. Thế nhưng may mắn là chúng ta còn có bóng đá nữ khi các nữ cầu thủ vẫn miệt mài tập luyện và duy trì được thành tích đáng nể, nhất là họ đang nỗ lực hết mình để có thể có được cơ hội lần đầu tiên lọt vào vòng chung kết World Cup. Có lẽ, đây là điểm sáng mà ban tổ chức cũng như các chuyên gia, huấn luyện viên, cầu thủ tham gia bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng 2012 lưu ý để vừa đảm bảo giá trị giải thưởng, vừa tôn vinh xứng đáng những đóng góp hiệu quả nhất cho nền bóng đá nước nhà.

Theo thông tin từ ban tổ chức, đầu tháng 4 này công tác bầu chọn sẽ được khởi động. Tuy có khó khăn hơn trong việc bầu chọn so với các năm trước, nhưng hy vọng những cầu thủ được tôn vinh sẽ xứng đáng, và hơn nữa nó còn mang ý nghĩa đánh dấu quá trình phát triển của bóng đá Việt Nam.

Phương Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Than Quảng Ninh giành được 1 điểm quý giá trên sân Thiên Trường. Ảnh: MINH HOÀNG

Nam Định bị chia điểm trên sân nhà

Dù phải đối đầu với đội bóng đang xếp thứ hai trên bảng xếp hạng là Than Quảng Ninh, Nam Định vẫn chơi tấn công sòng phẳng và tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.