Sông Lam Nghệ An và Lam Sơn Thanh Hóa thêm “viện binh”: Nắng hạn gặp mưa rào

Hôm qua, SLNA và LS Thanh Hóa đã bổ sung thủ tục đăng ký với BTC V-League 2010 để sử dụng Helio (SLNA) và Tostao với tư cách nội binh. Việc 2 đội bóng Bắc Trung Bộ này được bổ sung thêm 2 viện binh chẳng khác mưa rào giữa trời khô hạn.

Chỉ “xuôi” có 2

Theo đăng ký đầu mùa giải, có đến 9 ngoại binh được các đội bóng đăng ký với tư cách “nội binh” để sẵn sàng thi đấu nếu hoàn tất thủ tục nhập tịch.

Năng nổ nhất là V.Ninh Bình, SLNA, Thanh Hóa và đặc biệt là HAGL, bởi một khi Toledo, Marcelo được nhập quốc tịch, đội bóng phố núi có thể ra sân chơi với… 7 cầu thủ gốc ngoại (trong đó có 4 theo tư cách nội binh vì Sakda, Nirut đã chơi theo tiêu chuẩn nội từ mùa trước).

Sau khi các cơ quan tư pháp xem xét các thủ tịch đăng ký xin nhập quốc tịch, chỉ có 2 cầu thủ thuộc biên chế SLNA và LS Thanh Hóa là Helio và Tostao hoàn tất việc trở thành nội binh. Bởi vậy, ngay sau khi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký quyết định cho phép 2 cầu thủ này thành công dân Việt Nam, 2 đội bóng Bắc Trung Bộ đã có văn bản đến VFF bổ sung những cơ sở pháp lý để họ có thể ra sân ngay lập tức.

Tất cả những trường hợp xin đăng ký nhập quốc tịch còn lại đều đang tắc thủ tục, vì vậy, không ít đội bóng đang rơi vào tâm trạng thấp thỏm.

Trên thực tế, chiến lược “nội hóa” những ông Tây của nhiều đội bóng dự V-League đã khiến nhiều đội lao đao. Nguy cấp nhất chính là SLNA và HAGL, bởi những cầu thủ được 2 đội bóng này tiến hành thủ tục nhập quốc tịch đều có ý nghĩa bản lề cho sơ đồ chiến thuật của mỗi đội bóng.

HAGL sau khi thanh lý hợp đồng với Lee Nguyễn chỉ còn đúng Evaldo chơi trên hàng công. Chính vì vậy, có dịp chân sút người Brazil này dính thẻ đỏ (treo giò 2 trận), đội bóng của HLV Kiatisak đã buộc phải đá trong tình trạng không có “trọng pháo”.

Nắng hạn gặp mưa rào

Khỏi phải nói, sau khi tiền vệ gốc Brazil Helio trở thành Lê Hoàng Helio, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã như mở cờ trong bụng. Đội bóng xứ Nghệ đã có văn bản gửi VFF và không loại trừ khả năng, trận gặp Hòa Phát HN (Cúp Quốc gia) vào cuối tuần này, tiền vệ gốc Brazil sẽ xuất trận.

Sau một thời gian chỉ ăn, tập và ngồi làm khán giả, Helio (bìa trái) sẽ chính thức khoác áo đội bóng xứ Nghệ như một cầu thủ nội binh. Ảnh: QUANG MINH

Việc SLNA khởi đầu tệ hại (thắng 1, hòa 3, thua 2) tại V-League một phần là do tuyến giữa, đặc biệt là vị trí tiền vệ trung tâm, của họ quá mỏng và yếu ớt. Nhân sự thiếu đến mức HLV Nguyễn Hữu Thắng phải đôn hậu vệ cánh Trần Đình Đồng đá trụ, bên cạnh 2 “nhạc trưởng” xoay tua Như Thuật và Quang Tình.

Cái yếu này khiến ông Thắng cứ nhấp nhỏm nói về Helio, giống như chiếc gậy thần tạo nên bước ngoặt giúp đội bóng xứ Nghệ vượt qua cơn khủng hoảng. Dĩ nhiên, sau giai đoạn chỉ ăn và tập, chưa biết phong độ của Helio ra sao, nhưng chí ít vốn kinh nghiệm, thể lực của tiền vệ gốc Brazil này cũng đem lại hy vọng tăng sức mạnh cho tuyến giữa của SLNA.

Tương tự SLNA, HLV Vũ Trường Giang cũng có thêm Lê Tostao làm lựa chọn cho hàng tấn công của đội bóng xứ Thanh. Suốt 6 trận qua, hàng công của LS Thanh Hóa hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng bùng nổ của Hoàng Đình Tùng, bởi 2 tiền đạo mà LS Thanh Hóa... thừa hưởng từ Thể Công là Da Silva và Lima cứ chơi như những chân sút nghiệp dư.

Thậm chí đến giờ, chỉ có Da Silva “nổ súng” 1 lần, còn Lima thì vẫn hoàn toàn tắt tiếng. Ông Giang “đen” từng than thở, nếu Tostao và Rogers không trót đăng ký suất nội binh, có thể LS Thanh Hóa đã không thua nhiều trận đáng tiếc đến thế.

Cho nên, sau khi Tostao trở thành công dân Việt, có thể chí ít là đến hết giai đoạn 1 V-League 2010, đội bóng xứ Thanh sẽ nội hóa hàng công của họ với Đình Tùng và Lê Tostao.

Thôi thì SLNA và LS.Thanh Hóa cứ thở nhẹ một cái cho mừng!

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Minh Trí trong nỗ lực đi bóng qua người cầu thủ Croatia. Ảnh: ANH TRẦN

Giải futsal CFA 2017 – Việt Nam thua trận mở màn

Chiều 20-10 đội tuyển futsal Việt Nam đã thi đấu trận đầu tiên gặp đội tuyển Croatia tại giải futsal Quốc tế Trung Quốc 2017 (CFA International Futsal Tournament 2017). Croatia được đánh giá là ứng cử viên nặng ký vô địch giải này, giống như đội Ucraina giải 2016.

Fanzone

Tác giả và Tự truyện Pirlo in tại Việt Nam

ADDIO, ANDREA

Tôi rất thích một câu nói trong bộ phim Casablanca. Rick đã nói trong ngày gặp lại Ilsa ở quán rượu của mình: “Anh vẫn nhớ ngày hôm đó. Quân Đức mặc áo xám, còn em mang chiếc váy màu xanh.” Câu hội thoại đơn giản, nhưng chứa cả một khoảng trời nhung nhớ trong lòng Rick. Đấy cũng là cái ngày cô bỏ anh đi, là ngày quân Đức tràn vào Paris. Đêm mưa tầm tã trên chuyến tàu xe lửa hôm ấy, anh vo mảnh giấy cô để lại và ném đi.  Mảnh giấy ướt đẫm mưa nhòe màu mực...