Sinh - tử ở sân Vinh

Không ai tin điều gì đang xảy ra ở sân Vinh. Sông Lam Nghệ An lừng lẫy thủa nào đang có nguy cơ phải dự trận play-off. Chẳng ai hiểu chuyện gì đang diễn ra ở Hoàng Anh Gia Lai, “đại gia” phố núi từng 2 lần vô địch V-League, giờ phải vắt chân lên cổ tìm đường trụ hạng…

Sông Lam Nghệ An có vô khối điều tự hào ở giải đấu cao nhất Việt Nam. Từ ngày V-League khai sinh, họ chưa một lần vắng mặt. Mặc cho thứ bóng đá kim tiền tha hồ nhảy mùa, xứ Nghệ bằng những sản phẩm do chính tay mình tạo nên vẫn sống khỏe, thậm chí còn được coi là đối trọng cho bất cứ “đại gia” nào. Nếu người xứ Nghệ có nội lực là niềm tự hào, thì Hoàng Anh Gia Lai cũng được xem là hình mẫu của thứ bóng đá doanh nghiệp. Phố núi không thiếu tiền, xứ Nghệ luôn dư thừa tài năng, cỡ như họ phải chức vô địch mới là đáng kể. Nhưng giờ thì cả Sông Lam Nghệ An lẫn Hoàng Anh Gia Lai đều không thể tự hào được nữa, bởi vị trí phải đi tranh vé vớt đã sát ngay lưng.

Trận đấu ở sân Vinh cuối tuần này giữa SLNA - HAGL sẽ rất gay go. Ảnh: Quang Trực

Người Nghệ An vẫn than thở, rằng cái sự bó buộc của cơ chế khiến họ chẳng kiếm đủ tiền để rồi dạ dày của cầu thủ luôn bị bỏ đói. Nhưng mùa này, Sông Lam đã cổ phần hóa, đã có thể tự tay đi chợ chuyển nhượng kiếm về những cầu thủ tốt nhất, vậy thì đâu là lý do cản bước họ? Câu trả lời chỉ có thể là xứ Nghệ vẫn chưa kiếm đủ tiền để bảo đảm cho những đôi chân dưới tay HLV Hữu Thắng có thể cống hiến hết mình, và không bị dao động bởi những lời mời gọi từ khắp mọi nơi…

Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức dĩ nhiên chẳng thiếu tiền, nhưng mùa này vị thế của họ đã bị kéo tụt xuống ngang hàng với cỡ LS Thanh Hóa, Hòa Phát HN và thậm chí là tân binh V.Ninh Bình. Đâu là lý do khiến HA.Gia Lai lùi dần đều? Phải chăng bi kịch của họ bắt nguồn từ việc cái thú dùng “hàng Thái” của “bầu” Đức đã lỗi thời?

Thua nhiều hơn thắng, danh dự  của Hoàng Anh Gia Lai và cả Sông Lam Nghệ An đã chẳng còn. Vì vậy, 90 phút ở sân Vinh là cuộc chiến sinh tồn cho cả hai. Nếu Sông Lam Nghệ An thắng hoặc thậm chí là hòa, họ sẽ chính thức trụ hạng. Còn Hoàng Anh Gia Lai, họ buộc phải thắng trận này nếu không muốn “đau tim” chờ đợi ở vòng đấu cuối cùng.

o0o

Chục năm trước, Hữu Thắng và Kiatisal đối đầu trực tiếp trên sân và phong độ của họ thường quyết định kết quả cặp đấu Việt Nam – Thái Lan. Chủ nhật này, hai đối thủ ngày nào sẽ lại đấu trí. Không ai muốn thua ở lần đối đầu này, bởi nếu thua, đội bóng có thể đặt một chân xuống vực thẳm.

Hữu Thắng là người tiêu biểu của một thế hệ HLV mới nổi Việt Nam. Kiatisak được coi là niềm hy vọng cuối cùng trong sở thích dùng “hàng Thái” của bầu Đức. Nếu Kiatisak đưa Hoàng Anh Gia Lai thoát hiểm ở Vinh, có thể anh sẽ tiếp tục được trọng dụng. Ngược lại, nếu Hữu Thắng cùng Sông Lam giành trọn 3 điểm, đó sẽ là dấu son cho không chỉ riêng anh mà cho cả giới HLV nội.

Tính từ năm 2003, Hoàng Anh Gia Lai chiếm ưu thế về đối đầu với Sông Lam Nghệ An (thắng 5, thua 4, hòa 6), nhưng tại sân Vinh, đội bóng xứ Nghệ chưa một lần thất bại. Lần này, cái “vía” của Zico Thái có giúp Hoàng Giang Gia Lai hết yếu ớt mỗi khi đến Vinh?

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Than Quảng Ninh giành được 1 điểm quý giá trên sân Thiên Trường. Ảnh: MINH HOÀNG

Nam Định bị chia điểm trên sân nhà

Dù phải đối đầu với đội bóng đang xếp thứ hai trên bảng xếp hạng là Than Quảng Ninh, Nam Định vẫn chơi tấn công sòng phẳng và tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.