SHB Đà Nẵng kết thúc giải 2010: Biết ra sao ngày sau?

Sau khi cùng Hà Nội T&T nâng cao chiếc cúp vô địch trên sân Pleiku, bầu Hiển ngay lập tức bay xuống Đà Nẵng để cùng đội bóng sông Hàn “nội soi” lại mùa giải vừa qua. Thế nhưng, khi chiếc cúp vẫn còn đang “quá cảnh” trên đường ra Hà Nội cho buổi lễ mừng công thì thật khó để ông bầu này đặt hết tâm huyết vào việc tái thiết SHB Đà Nẵng. Chính vì thế, tương lai của đội bóng sông Hàn bỗng trở nên bấp bênh.

Sau một năm đầu ấp tay gối đầy mãn nguyện, mối lương duyên giữa bầu Hiển và đội bóng Đà Nẵng đang chưa biết ngày sau sẽ ra sao? Ảnh: QUANG MINH

Không "soi", cũng không "mổ"

Một ngày sau trận thắng Nam Định, từ Hà Nội thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức quay về nhà trong chuyến bay bão táp kéo dài gần 3 giờ. Bước xuống sân bay Đà Nẵng, các cầu thủ mừng như vừa từ cõi chết trở về. Tuy nhiên điều đó cũng chưa hồi hộp bằng cảm giác khi phải đối mặt với bầu Hiển trong cuộc họp mổ xẻ thất bại của SHB Đà Nẵng sẽ được tiến hành vào sáng hôm sau. Thế nhưng, sau cuộc họp, chẳng có vấn đề nào được giải quyết gọn ghẽ, mọi chuyện vẫn cứ… bình thường. Lãnh đạo công ty cổ phần thể thao SHB Đà Nẵng và BHL cười phớ lớ, trong khi cầu thủ lắc đầu ngao ngán, khi tương lai của họ vẫn mù mịt.

Từ vị thế của nhà vô địch, mùa này SHB Đà Nẵng phải rất vất vả mới có thể trụ hạng trước 2 vòng đấu cuối, rồi  “chốt hạ” bằng vị trí thứ 6 chung cuộc. Không nói thì ai cũng biết, đây là mùa giải rất đáng thất vọng của đội bóng sông Hàn. Thế nhưng, khi báo cáo với bầu Hiển về nguyên nhân của sự sa sút, HLV Lê Huỳnh Đức chỉ toàn nêu ra những lý do đã rất quen thuộc. Nào là thể lực suy giảm do phải phân sức trên nhiều mặt trận, nào là khó khăn khách quan khi nhiều cầu thủ trụ cột thay nhau dính chấn thương… Tóm lại, tất cả đều là do xui xẻo nên SHB Đà Nẵng mới tụt dốc không phanh. Trong khi đó, vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo, BHL và đặc biệt là của HLV trưởng đối với sự sa sút này lại không được xem xét, đánh giá chính xác.

Không những vậy, những nguyên nhân sâu xa khiến đội bóng sông Hàn thoái trào nhanh chóng đã không được đặt ra trong cuộc họp “nội soi”. Cụ thể, tình trạng bằng mặt, nhưng không bằng lòng giữa HLV trưởng và các cầu thủ trong đội đã không được đề cập và tìm cách tháo gỡ.

Cuộc họp “nội soi” của đội bóng sông Hàn đã kết thúc mà không có bất cứ vấn đề nào được giải quyết thấu đáo. Bởi vậy, nói đây là cuộc viếng thăm, ủy lạo của bầu Hiển thì chính xác hơn là một buổi kiểm điểm nghiêm túc. Âu cũng là chuyện đương nhiên, bởi bầu Hiển còn phải kết thúc sớm để còn kịp giờ ra sân bay, theo cúp ra Hà Nội dự lễ mừng công hoành tráng cùng đội bóng “con ruột” Hà Nội T&T.

Lấy gì "cầm máu"?

Mùa này, trừ Quang Tuấn, Quốc Thanh chấp nhận ở lại với bản hợp đồng “rẻ như bèo”, 3 cầu thủ khác là Quang Cường, Thanh Phúc và Đức Cường cũng hết hợp đồng. Thế nhưng, chỉ có mỗi Quang Cường được tái kí còn Thanh Phúc và Đức Cường đã phải tìm đường ra đi khi nhận thấy sự lạnh nhạt từ lãnh đạo đội bóng trong việc thương thảo hợp đồng mới. Mà ngay cả bản hợp đồng của Quang Cường cũng khiến nhiều người phải sốc, vì giá của nó rẻ đến bất ngờ. Để đổi lấy sự phục vụ của hậu vệ đội trưởng này trong 3 mùa tới, SHB Đà Nẵng chỉ phải trả vỏn vẹn 1,5 tỷ - một con số khó tin!

Bởi thế, dù đến cuối mùa giải 2011, SHB Đà Nẵng mới hết hợp đồng với 9 cầu thủ, nhưng đến thời điểm này, nhiều người đang nhấp nhổm chuyện thương thảo triển hạn hợp đồng. Vấn đề này cũng đã được đặt ra trong cuộc họp sáng qua. Tuy nhiên, cũng như những chuyện khác, nó chẳng đi đến đâu. Bầu Hiển cam kết SH Bank vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng bóng đá Đà Nẵng, và cho biết: “Các bạn cứ cống hiến hết mình cho đội bóng, công ty sẽ không để cho các bạn thiệt thòi. Từ nay đến khi hết hạn hợp đồng vẫn còn hơn 1 năm nữa, có gì mà phải vội?!”.

Dù vẫn còn 1 năm hợp đồng, nhưng hiện nhiều người trong số 9 cầu thủ sắp hết hạn hợp đồng với SHB Đà Nẵng đã nhận được những lời mời hấp dẫn từ các đội bóng khác. Trong khi đó, phía lãnh đạo và cả bầu Hiển thì vẫn cứ… từ từ.

Chỉ sau 1 mùa giải đứng trên đỉnh vinh quang, đội bóng sông Hàn đang đối diện với nguy cơ thoái trào khi nhiệt tình của ông bầu gần như đã cạn, trong khi các cầu thủ cũng không còn nhiệt huyết. Ngày vui ngắn chẳng tày gang, tương lai bóng đá Đà Nẵng giờ bỗng trở nên mờ mịt!

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Minh Trí trong nỗ lực đi bóng qua người cầu thủ Croatia. Ảnh: ANH TRẦN

Giải futsal CFA 2017 – Việt Nam thua trận mở màn

Chiều 20-10 đội tuyển futsal Việt Nam đã thi đấu trận đầu tiên gặp đội tuyển Croatia tại giải futsal Quốc tế Trung Quốc 2017 (CFA International Futsal Tournament 2017). Croatia được đánh giá là ứng cử viên nặng ký vô địch giải này, giống như đội Ucraina giải 2016.

Fanzone

Tác giả và Tự truyện Pirlo in tại Việt Nam

ADDIO, ANDREA

Tôi rất thích một câu nói trong bộ phim Casablanca. Rick đã nói trong ngày gặp lại Ilsa ở quán rượu của mình: “Anh vẫn nhớ ngày hôm đó. Quân Đức mặc áo xám, còn em mang chiếc váy màu xanh.” Câu hội thoại đơn giản, nhưng chứa cả một khoảng trời nhung nhớ trong lòng Rick. Đấy cũng là cái ngày cô bỏ anh đi, là ngày quân Đức tràn vào Paris. Đêm mưa tầm tã trên chuyến tàu xe lửa hôm ấy, anh vo mảnh giấy cô để lại và ném đi.  Mảnh giấy ướt đẫm mưa nhòe màu mực...