Severin Luthi: Federer yêu cầu tôi làm HLV duy nhất

Severin Luthi - HLV chính của Roger Federer và cũng là HLV của tuyển Thụy Sĩ ở đấu trường Davis Cup và Olympic Rio de Janeiro 2016 - vừa mới lên tiếng giải thích về việc tại sao Federer kết thúc mối quan hệ với Stefan Edberg, bắt đầu mối quan hệ mới với Ivan Ljubicic và mối quan hệ hiện tại giữa ông và học trò.

“Chúng tôi đã biết từ mùa hè này rằng Stefan sẽ “bỏ rơi” chúng tôi vào cuối mùa giải năm nay vì sự mệt mỏi khi phải di chuyển liên tục đi đây đi đó để tháp tùng Federer. Sự thật là, từ mối quan hệ 1 năm ban đầu, chúng tôi đã triển hạn hợp đồng thêm 1 năm nữa, mùa giải năm nay không có trong kế hoạch ban đầu. Cả 2 mùa làm việc với Stefan đều rất thành công, và Roger cảm thấy vô cùng hài lòng. Có thể nói là, điều chủ yếu mà Stefan mang đến cho Federer đó là sự tự tin vào bản thân mình. Khi còn là một tay vợt, Stefan thi đấu rất máu lửa, và ông ấy đã động viên Roger cứ là chính mình ở trên sân. Đó là một mối quan hệ tuyệt vời. Edberg là thần tượng hồi nhỏ của Federer”, ông Luthi tâm sự trên Blick.

Severin Luthi che mưa cho Roger Federer ở đấu trường Davis Cup.

“Ivan đã giải nghệ cách đây 3 năm, khi còn thi đấu, anh ấy là một trong những kình địch của Federer. Anh ấy có sự khác biệt lớn so với những HLV gần đây như là Stefan, Paul Annacone, Jose Higueras, Tony Roche. Anh ấy sống ở Monte Carlo. Nếu anh ấy muốn, anh ấy có thể đến Thụy Sĩ 2 hoặc 3 ngày mỗi tuần. Anh ấy cũng có mối quan hệ tốt với Federer. Mục tiêu là cải thiện lối chơi của Federer, nhưng đó là chuyện về chi tiết. Tôi không nghĩ Federer sẽ chơi trái tay bằng 2 tay (Ljubicic đánh trái tay bằng 2 tay chứ không phải 1 tay như Federer) trong mùa giải 2016”, Ljubicic cười cười lý giải về mối quan hệ giữa Federer và Ljubicic.

Ông cũng không quên nói về mối quan hệ giữa ông và Federer: “Chúng tôi đã bàn luận rất nhiều lần trước yêu cầu của Federer là tôi sẽ làm HLV duy nhất cho một mình cậu ấy. Nhưng đó không phải là ý tưởng của tôi. Năm nay, tôi đã ở cùng Federer trong 200 ngày và nếu làm HLV duy nhất cho Federer, tôi phải ở cùng cậu ấy trong 40 tuần lễ. Khi tôi còn đảm nhận trọng trách ở Davis Cup, đó là điều không thể. Federer cũng nên lắng nghe lời khuyên từ những người khác, điều đó sẽ giúp cậu ấy vẫn trẻ trung và luôn trong trạng thái cảnh giác. Đó là lý do tại sao tôi không trở thành HLV duy nhất của cậu ấy. Edberg đã di chuyển với Federer khoảng 10 tuần lễ trong năm nay. Riêng với Ivan, chúng tôi sẽ phải ngồi lại và bàn về thời gian bao lâu”.

Đ.Hg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rafael Nadal trong buổi tập mới đây

Rafael Nadal: Sớm quay trở lại, nhưng cũng sớm cân nhắc giải nghệ?

Các Fan của Rafael Nadal vừa đón nhận một tin rất vui. Tay vợt cựu số 1 thế giới người Tây Ban Nha đã quay trở lại tập luyện sau khi tiến hành giải phẫu chữa trị chấn thương mắt cá. Anh mới vừa đăng tải hình ảnh trên trang mạng xã hội Twitter cho thấy, anh đã có lại bước chạy mạnh mẽ dưới một… khung trời tỏa nắng.

Bóng đá trong nước

CĐV Việt Nam đã góp phần "hâm nóng" sân vận động Bukit Jalil. Ảnh: MINH HOÀNG

Tuyệt vời “Cầu thủ thứ 12“

Đội tuyển Việt Nam thi đấu trên sân Bukit Jalil tiếp tục đón nhận sự đồng hành của hàng ngàn cổ động viên tháp tùng, từ quê nhà sang hoặc đang sinh sống làm việc tại nước bạn. Các cổ động viên Việt Nam ngoài trang phục toàn đỏ cùng trống, cờ... quen thuộc đã cổ vũ xuyên suốt trận đấu để góp phần tiếp "lửa" cho đội nhà.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác