SEA Games không phải là chỗ dựa

Thông tin Việt Nam được ưu tiên đăng cai SEA Games 2021 khiến cho nhiều người làm thể thao TPHCM cảm thấy hồ hởi. Thậm chí, không ít ý kiến cho rằng đây chính là cơ hội để thể thao thành phố “đổi đời”, “cất cánh”.

Tuy nhiên, chủ yếu các ý kiến đều mới xoáy vào việc xây dựng cơ sở vật chất, quảng bá hình ảnh thành phố, nâng cao chất lượng của VĐV… chứ không thấy ai bàn đến hiệu quả từ việc đăng cai SEA Games đối với phong trào thể thao chung của thành phố.

Từ việc Chính phủ kiên quyết từ chối quyền đăng cai Asiad 2019 cho thấy những sự kiện thể thao tầm cỡ nếu chỉ nhìn ở góc độ hẹp trong một lĩnh vực nhất định như thể thao, du lịch thì sẽ khó có tính khả thi vì mức độ tác động không lớn, hiệu quả thấp so với đầu tư. Với một đô thị lớn như TPHCM, việc phát triển cơ sở vật chất hay xây dựng đội ngũ HLV, VĐV không quan trọng bằng sự phát triển phong trào thể dục thể thao rộng khắp trong cộng đồng. Phải có người tập luyện thường xuyên, số lượng người đam mê thể thao càng nhiều thì mới tận dụng hiệu quả cơ sở và tạo nguồn nhân sự cho thể thao đỉnh cao. Sân vận động Thống Nhất dù đã xuống cấp, sức chứa nhỏ nhưng mỗi năm chỉ tổ chức hơn chục trận đấu, vài ba giải đỉnh cao thì liệu một sân vận động lớn hơn làm sao có thể khai thác hiệu quả được!

Nói cách khác, nếu thể thao phát triển trong cộng đồng tốt, nhu cầu tập luyện cao thì một sự kiện như SEA Games sẽ là cú hích. Bằng ngược lại thì rất lãng phí.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Rafael Nadal và Garbine Muguruza

Nadal, Muguruza là Nhà vô địch ITF của năm 2017

Cả Rafael Nadal lẫn Garbine Muguruza – 2 tay vợt người Tây Ban Nha chơi nổi bật nhất ở trong mùa giải 2017 – đã đồng loạt thắng giải Nhà vô địch ITF của năm, phần thưởng mà Liên đoàn quần vợt quốc tế dành tặng cho 2 tay vợt số 1 nam và nữ!

Tốc độ