“SCG - Thực tập sinh quốc tế 2015”: Sinh viên tự trải nghiệm thực tế

Sau một tháng thực tập ở Thái Lan trong các công ty của tập đoàn công nghiệp Siam Cement Group (SCG), 9 sinh viên ưu tú đại diện cho Việt Nam đã trở về nước với kiến thức và trải nghiệm thực tiễn quý báu cho bản thân cùng sự luyến tiếc của nhà quản lý, người hướng dẫn, đồng nghiệp và bạn bè quốc tế.

Khởi đầu từ năm 2013, Chương trình Thực tập sinh quốc tế của tập đoàn SCG (Thái Lan) đã thu hút hàng ngàn sinh viên từ các nước Đông Nam Á tham gia. Không chỉ sang Thái Lan thực tập để mang lại những trải nghiệm công việc cho mình, khoảng 40 thực tập sinh quốc tế đến từ các nước Việt Nam, Philippines, Myanmar, Lào, Cambodia cùng với các thực tập sinh Thái Lan được yêu cầu là phải “làm hết sức – chơi hết mình”, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm làm việc lẫn nhau, giao lưu văn hóa và kết nối được cộng đồng quốc tế. 

Chia sẻ kinh nghiệm cùng với anh Chaitath Tongsalee (Phó Giám đốc Truyền thông Tập đoàn SCG)

Bằng cảm xúc tự hào, bạn Ngô Mỹ Phương (đại học RMIT TPHCM) đã chia sẻ về thời gian thực tập của mình: “Sau khi hoàn thành dự án marketing về xu hướng người tiêu dùng ở Việt Nam, báo cáo của em đã được công ty đánh giá cao. Bên cạnh đó, em còn học được nhiều kỹ năng sống khác qua các hoạt động giao lưu văn hóa. Công ty yêu cầu mỗi sinh viên đóng vai trò một đại sứ của quốc gia khi phải giới thiệu về con người, ẩm thực và địa điểm du lịch của Việt Nam cho bạn bè quốc tế.”

Bạn Đỗ Hữu Phương Trung (đại học Bách Khoa TPHCM) say mê nói về thành quả đạt được qua thời gian thực tập, trong đó giá trị cốt lõi nhất mà Trung học được đó là “dân kỹ thuật thuyết phục được các phòng ban liên quan hiểu về sản phẩm”. Bạn chia sẻ thêm: “Trước giờ em chỉ nghĩ bộ phận kỹ thuật chỉ cần đầu tư thật tốt cho sản phẩm của mình, nhưng điều này vẫn chưa đủ. Qua thời gian thực tập tại SCG, em đã học được “bí quyết” làm hấp dẫn sản phẩm của mình trong con mắt của những người khác, giúp cho sản phẩm được ưa chuộng hơn và phát triển thị trường tốt hơn.”

Nói về những khó khăn mà sinh viên Việt Nam cần phải trang bị tốt trong quá trình hội nhập quốc tế, bạn Nguyễn Hoàng Khánh (đại học Luật TPHCM) chia sẻ: “Càng hiểu nhiều về công việc trong một tập đoàn lớn bao gồm triết lý kinh doanh cốt lõi và văn hóa doanh nghiệp thì càng giúp cho người lao động thích nghi nhanh với công việc và sẽ thành công hơn. Nhất là trong giai đoạn toàn cầu hóa và cơ hội làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia thì kỹ năng này không phải đơn giản nhưng thật sự rất cần thiết.”

Ngoài thời gian thực tập tại các công ty, các nhà máy thì các bạn thực tập sinh còn được dẫn đi tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng của Thái Lan như Hoàng cung, chợ nổi Ampawa... hay dự khán trận bóng đá của đội SCG Muangthong United cũng như tham gia các hoạt động tình nguyện như trồng cây gây rừng,…

Các bạn thực tập sinh Việt Nam tham gia các hoạt động cộng đồng (đi trồng cây gây rừng)

Đánh giá cao về kết quả thực tập của các thực tập sinh Việt Nam trong thời gian ở Thái Lan, Ô Phira Kulkattimas, Tổng Giám đốc của Công ty SCG Vietnam cho biết: “Là một tập đoàn đa ngành dẫn đầu trong khu vực ASEAN, việc phát triển nhân sự luôn là ưu tiên hàng đầu của tập đoàn SCG. Do đó, chương trình “SCG - Thực tập sinh quốc tế” nỗ lực cung cấp những cơ hội tốt nhất cho những sinh viên xuất sắc trải nghiệm tiêu chuẩn làm việc chuyên nghiệp tại trụ sở SCG Thái Lan cũng như học hỏi trong môi trường đa văn hóa cùng với các bạn bè quốc tế khác.

Qua thời gian thực tập tại SCG, các trải nghiệm sẽ là tài sản quý báu cho sinh viên, đặc biệt giúp cho họ có được định hướng nghề nghiệp đúng đắn nhất, chuẩn bị những kỹ năng cần thiết cho môi trường làm việc mang tính cạnh tranh toàn cầu nhằm góp phần xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.”

TRÍ THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Scotland - Bồ Đào Nha 1-3: Helder Costa, Eder, Bruma tỏa sáng

Scotland - Bồ Đào Nha 1-3: Helder Costa, Eder, Bruma tỏa sáng

Dù thiếu vắng ngòi nổ Ronaldo nhưng tốc độ trận đấu khá cao. Helder Costa sớm giúp Bồ Đào Nha mở tỷ số, Eder nhân đôi cách biệt và Bruma đảo chân ghi bàn thắng thứ 3. Scotland chỉ có bàn danh dự phút bù giờ.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vì ASIAD 2018, 34 trường học tại Jakarta sẽ tạm nghỉ 11 ngày

Để đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian diễn ra ASIAD 2018, 34 trường học tại thủ Đô Jakarta sẽ tạm dừng hoạt động. Việc này cũng giúp ích cho chính sự kiện thể thao lớn nhất châu Á diễn ra ở đất nước vạn đảo này.