Quy hoạch cổ động viên - tại sao không?

Sự cố trận Thép Miền Nam. Cảng Sài Gòn – Thanh Hóa không phải lần đầu tiên xảy ra ở làng bóng Việt Nam. Tuy chưa gây thương vong, thiệt hại về nhân mạng, nhưng việc hàng ngàn người làm mất trật tự, phá hoại tài sản, gây cháy trên khán đài thì không thể xem nhẹ.

Chỉ cần một xô xát nhỏ, sự hoảng loạn tăng cao, rồi mọi người xô đẩy, giẫm đạp lên nhau mà chạy thì sẽ không tránh khỏi những tổn thất về người. Thường thì các ban tổ chức sân rất xem nhẹ chuyện này, nhưng khi sự cố xảy ra thì không kịp hối.

Qua nghiên cứu các sự cố trên sân bóng có liên quan đến nạn hooligan (cổ động viên quá khích), nguyên nhân đều bắt nguồn từ việc ban tổ chức sân phớt lờ những cảnh báo về an toàn, không kiểm tra hệ thống an ninh sân bãi, không bố trí lực lượng hợp lý để ngăn chặn kịp thời những vụ gây hấn, làm náo loạn trật tự.

Việc tăng cường lực lượng bảo vệ ngay trên khán đài là cần thiết. Tuy nhiên, phần lớn các sân bóng “ngại” tốn tiền vào các khoản này và đều bỏ mặc việc đảm bảo trật tự, an toàn hàng ngàn người trên khán đài cho vài chục nhân viên bảo vệ.

Một ý kiến khác của một khán giả sau trận TMN.CSG – Thanh Hóa rằng tại sao các câu lạc bộ không quy hoạch, tổ chức đội ngũ cổ động viên một cách khoa học, dễ kiểm soát và loại trừ những phần tử xấu. Thiết nghĩ, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cần ra quy chế bắt buộc các câu lạc bộ phải tổ chức lại Hội cổ động viên của mình, sinh hoạt và có nội quy rõ ràng đến từng hội viên. Việc quản lý hội viên trong câu lạc bộ cổ động viên không phải là việc làm của một nhúm người nhỏ bé, mà cần hình thành một lực lượng rộng lớn, có chức năng, quyền hạn và trách nhiệm cụ thể đối với ban lãnh đạo hội.

Không thể cho rằng những biện pháp an toàn trên sân bóng chỉ áp dụng được ở các nước tiên tiến, có nền bóng đá mạnh. Đây không phải là chuyện giàu hay nghèo, có tiền hay không có tiền, mà là sự khéo léo, khả năng quản lý khôn ngoan. Tại Italia, chính vì các câu lạc bộ buông lơi việc quản lý các hội, nhóm cổ động viên nên dẫn đến những sự cố hooligan nghiêm trọng vào ngày 2-2-2007, bên ngoài sân đấu trận Catania – Palermo. Chỉ đến khi tình hình không thể kiểm soát nổi thì chính quyền mới vào cuộc và hàng loạt sân không đủ tiêu chuẩn an toàn bị cấm bán vé cho khán giả vào sân (đồng nghĩa việc trận đấu diễn ra không có khán giả).

Đã đến lúc, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phải nghiêm khắc với các đội bóng, các ban tổ chức sân, với những khán giả quá khích. Cần có những biện pháp mạnh trừng phạt thẳng vào những kẻ gây rối, chứ không chỉ chăm chăm vào việc phạt vạ đội bóng. Một lần chúng tôi nghe được câu nói của một cổ động viên vừa tan trận ngồi uống cà phê bên vỉa hè: “Mình quậy tưng để tụi nó bị phạt cho chừa cái tội đá dở”. “Quậy” để đội nhà bị phạt cho hả cơn giận là cách mà nhiều cổ động viên đang áp dụng để “trừng trị” đội bóng của mình vì tội đá kém. Không lẽ liên đoàn lại đồng tình với hành động đó? 

PHAN CÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Charly Musonda, một trong những suối nguồn tươi trẻ của Chelsea

Suối nguồn tươi trẻ ở Chelsea

Kết quả thắng 5-1 ở vòng 3 Cúp Liên đoàn trước một đại biểu ở giải Hạng nhất – Nottingham Forest – tự bản thân không mang quá nhiều ý nghĩa với Chelsea, vì đối thủ chỉ là một đội bóng nhỏ, yếu, có thực lực không cân sức và đây mới chỉ là một vòng đấu sớm của một trong những đấu trường mà Chelsea đang tham dự.