Quan trọng là Quả bóng vàng trong lòng người hâm mộ

Ở vị trí làm việc hiện tại của mình, tôi không muốn nói về những cuộc đua tranh của các cầu thủ trong lần bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam năm nay. Tất cả cầu thủ được đề cử đều có cơ hội nhận giải thưởng như nhau. Tuy nhiên, đứng ở góc độ một người làm HLV và từng là cầu thủ, tôi thấy giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức là một giải thưởng vinh dự.

Qua nhiều năm giải vẫn duy trì và tôi có theo dõi thì thấy nó càng có uy tín, trọng lượng hơn với mỗi cầu thủ bóng đá trong sự nghiệp thể thao. Đây là giải thưởng cá nhân rất tự hào cho từng cầu thủ phấn đấu được nhận giải. Trong sự nghiệp khi còn là cầu thủ, tôi có một lần đứng trong 3 vị trí dẫn đầu giải thưởng. Khi ban tổ chức công bố giải cuộc bầu chọn năm đó (1997), tôi đã giành Quả bóng bạc. Với tôi, đó là lúc mình rất vinh dự và có một cảm giác hạnh phúc về sự nghiệp cầu thủ quần đùi áo số. Sự tự hào ấy là vì cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá những năm đầu tiên đều rất quyết liệt giữa các cầu thủ với nhau do ai cũng là người có năng lực chuyên môn rất tốt. Thêm nữa, vị trí thủ môn hay vị trí hậu vệ (nơi tôi thi đấu) rất hiếm hoi có người được lựa chọn vào danh sách ứng cử nhận bầu chọn của giải thưởng.

Do vậy, ai cũng biết phần thưởng là tôi được đứng trong 3 cầu thủ xuất sắc nhất của năm thi đấu mang lại giá trị như thế nào với bản thân. Đã có người từng hỏi tôi rằng có tiếc không bởi so với nhiều đồng đội cùng thế hệ, mình lại chưa một lần đứng trên bục cao nhất nhận thưởng Quả bóng vàng. Tôi có quan điểm rằng, giải thưởng là sự phản ánh qua bầu chọn của lá phiếu. Bản thân mỗi cầu thủ được là Quả bóng vàng trong tâm trí người hâm mộ thì còn quý hơn và như thế mới là thành công quý giá nhất. Tôi vì thế không buồn khi mình chỉ đạt một Quả bóng bạc trong sự nghiệp. Tuy thế trong việc bầu chọn, chúng tôi là những cầu thủ đều luôn muốn các phiếu bầu lành mạnh và cạnh tranh công bằng nhất.

Mọi người có thể thích cầu thủ này hay cầu thủ kia nhưng bầu chọn là trên chuyên môn và công tâm ở phiếu bầu của những người được tham gia bầu chọn. Do đó, tính chính xác sẽ theo chuyên môn của mỗi ứng viên đã thể hiện qua 1 năm thi đấu. Tôi cho rằng, phải nhìn ở khía cạnh cầu thủ đó đã có thành tích thế nào với CLB của mình và thi đấu ra sao cho đội tuyển quốc gia thì nếu họ được đề cử, giới truyền thông và người làm chuyên môn sẽ không có những ý kiến trái chiều. Ai cũng muốn bầu ra cầu thủ xứng đáng nhất nhận giải thưởng, yếu tố đạo đức cũng là một điều đưa ra để đánh giá.

Trên hết, như tôi đã chia sẻ, những cầu thủ, HLV như chúng tôi đều mong muốn kết thúc sự nghiệp có một giải thưởng cá nhân ghi nhận kết quả, nhưng được là Quả bóng vàng trong lòng người hâm mộ, được cổ động viên luôn nhớ về mình và điều đó tự trở thành sự công nhận kết quả lớn nhất đầy trân trọng.


NGUYỄN HỮU THẮNG
(HLV trưởng ĐTVN, Quả bóng bạc năm 1997)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

CLB TPHCM đã giành chiến thắng ấn tượng trên sân Thiên Trường ở lượt đi. Ảnh: MINH HOÀNG

TPHCM gặp Nam Định: Trận chung kết ngược, trận cầu 6 điểm

TPHCM đối đầu Nam Định trong trận cầu được đánh giá là 6 điểm hay có thể gọi là “trận chung kết ngược. Đội nào thắng sẽ khiến cho đối thủ chìm sâu vào khủng hoảng và đối diện với nguy cơ nắm tấm vé xuống hạng trực tiếp ở V-League 2018.


Bóng đá quốc tế

Ronaldo tận tình giúp Pepe trong buổi tập. Ảnh AP.

Cristiano Ronaldo truyền cảm hứng ngay cả trên sân tập

Sau khi góp công lớn vào cả 4 bàn thắng của tuyển Bồ Đào Nha tại World Cup 2018, Cristiano Ronaldo tiếp tục ghi điểm trong mắt truyền thông cũng như đồng đội. Ronaldo luôn thể hiện bản thân là người gần gũi, đáng yêu với bất kỳ đồng đội nào.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Steven N'Zonzi (phải, Sevilla) sáut bóng trước James Rodriguez (Bayern).

Montella tin Sevilla sẽ thắng ngược ở Bayern

Chiến thắng của AS Roma trước Barcelona đang là nguồn khích lệ lớn lao cho Sevilla khi họ hành quân đến Munich để san lấp khoảng cách 1-2 trong trận lượt đi trên sân nhà.