Quan trọng là Quả bóng vàng trong lòng người hâm mộ

Ở vị trí làm việc hiện tại của mình, tôi không muốn nói về những cuộc đua tranh của các cầu thủ trong lần bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam năm nay. Tất cả cầu thủ được đề cử đều có cơ hội nhận giải thưởng như nhau. Tuy nhiên, đứng ở góc độ một người làm HLV và từng là cầu thủ, tôi thấy giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức là một giải thưởng vinh dự.

Qua nhiều năm giải vẫn duy trì và tôi có theo dõi thì thấy nó càng có uy tín, trọng lượng hơn với mỗi cầu thủ bóng đá trong sự nghiệp thể thao. Đây là giải thưởng cá nhân rất tự hào cho từng cầu thủ phấn đấu được nhận giải. Trong sự nghiệp khi còn là cầu thủ, tôi có một lần đứng trong 3 vị trí dẫn đầu giải thưởng. Khi ban tổ chức công bố giải cuộc bầu chọn năm đó (1997), tôi đã giành Quả bóng bạc. Với tôi, đó là lúc mình rất vinh dự và có một cảm giác hạnh phúc về sự nghiệp cầu thủ quần đùi áo số. Sự tự hào ấy là vì cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá những năm đầu tiên đều rất quyết liệt giữa các cầu thủ với nhau do ai cũng là người có năng lực chuyên môn rất tốt. Thêm nữa, vị trí thủ môn hay vị trí hậu vệ (nơi tôi thi đấu) rất hiếm hoi có người được lựa chọn vào danh sách ứng cử nhận bầu chọn của giải thưởng.

Do vậy, ai cũng biết phần thưởng là tôi được đứng trong 3 cầu thủ xuất sắc nhất của năm thi đấu mang lại giá trị như thế nào với bản thân. Đã có người từng hỏi tôi rằng có tiếc không bởi so với nhiều đồng đội cùng thế hệ, mình lại chưa một lần đứng trên bục cao nhất nhận thưởng Quả bóng vàng. Tôi có quan điểm rằng, giải thưởng là sự phản ánh qua bầu chọn của lá phiếu. Bản thân mỗi cầu thủ được là Quả bóng vàng trong tâm trí người hâm mộ thì còn quý hơn và như thế mới là thành công quý giá nhất. Tôi vì thế không buồn khi mình chỉ đạt một Quả bóng bạc trong sự nghiệp. Tuy thế trong việc bầu chọn, chúng tôi là những cầu thủ đều luôn muốn các phiếu bầu lành mạnh và cạnh tranh công bằng nhất.

Mọi người có thể thích cầu thủ này hay cầu thủ kia nhưng bầu chọn là trên chuyên môn và công tâm ở phiếu bầu của những người được tham gia bầu chọn. Do đó, tính chính xác sẽ theo chuyên môn của mỗi ứng viên đã thể hiện qua 1 năm thi đấu. Tôi cho rằng, phải nhìn ở khía cạnh cầu thủ đó đã có thành tích thế nào với CLB của mình và thi đấu ra sao cho đội tuyển quốc gia thì nếu họ được đề cử, giới truyền thông và người làm chuyên môn sẽ không có những ý kiến trái chiều. Ai cũng muốn bầu ra cầu thủ xứng đáng nhất nhận giải thưởng, yếu tố đạo đức cũng là một điều đưa ra để đánh giá.

Trên hết, như tôi đã chia sẻ, những cầu thủ, HLV như chúng tôi đều mong muốn kết thúc sự nghiệp có một giải thưởng cá nhân ghi nhận kết quả, nhưng được là Quả bóng vàng trong lòng người hâm mộ, được cổ động viên luôn nhớ về mình và điều đó tự trở thành sự công nhận kết quả lớn nhất đầy trân trọng.


NGUYỄN HỮU THẮNG
(HLV trưởng ĐTVN, Quả bóng bạc năm 1997)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ ba Văn Quyết, Thành Lương và Quang Hải của đội Hà Nội. Ảnh:  MINH HOÀNG

Danh sách ứng viên danh hiệu Quả bóng vàng nam 2017

Sáng 22-11, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng 2017 đã tiến hành họp báo và công bố danh sách đề cử ở các hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ, Quả bóng vàng futsal, Cầu thủ trẻ nam xuất sắc, Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc, Cầu thủ nước ngoài xuất sắc...

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Pha ghi bàn tuyệt đẹp của Antoine Griezmann (Atletico) vào lưới Roma đã làm sân Wanda nức lòng. Ảnh: Getty Images.

Champions League: Chelsea chạm đích, Atletico đánh bại Roma

Chelsea đã sớm đoạt vé vào vòng knock-out sau chiến thắng dễ dàng 4-0 trên sân Qarabag ở Baku. Atletico cũng tìm thấy chiến thắng đầu tiên trong vòng bảng khi hạ gục AS Roma 2-0, nhưng chiến thắng muộn màng này chưa đủ để giúp họ đảo ngược tình thế bi kịch ở bảng B.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

SCG đưa chị em golf thủ hàng đầu thế giới tới Việt Nam

Tiếp tục sứ mệnh hỗ trợ phát triển con người qua thể thao và nâng tầm chất lượng cuộc sống người Việt Nam, lần đầu tiên tập đoàn SCG sẽ đưa 2 golf thủ nữ xếp hạng đầu thế giới Ariya Jutanugarn (May) và chị gái Moriya Jutanugarn (Mo) tới Việt Nam.