Phụ nữ Iran bị cấm xem EURO 2012 nơi công cộng

Phụ nữ ở Iran bị cấm xem trực tiếp EURO 2012 qua các màn ảnh rộng được đặt ở những nơi công cộng, bởi đó là môi trường “không thích hợp”, nơi cánh đàn ông có thể trở nên ồn ào.

Phó cảnh sát trưởng Bahman Kargar (phụ trách các vấn đề xã hội) của Iran, nói: “Đó là hoàn cảnh không thích hợp khi đàn ông và phụ nữ cùng xem bóng đá ở các rạp hát. Trong khi xem bóng đá, đàn ông rất phấn khích và đôi khi cáu gắt hoặc kể những chuyện bậy bạ. Phụ nữ không nên xem bóng đá cùng đàn ông. Họ phải cảm ơn cảnh sát vì lệnh cấm”.

Các trận EURO 2012 được phát sóng trên truyền hình quốc gia Iran và cả trong các rạp chiếu bóng vốn trở nên quen thuộc với người dân từ World Cup 2010 và Asian Cup 2011. Chính quyền và các giáo sĩ chủ trương tách biệt giới tính nhằm tránh xảy ra tình trạng… hư hỏng. Phụ nữ chỉ được đến những hồ bơi, bãi biển chỉ dành cho phụ nữ hay những công viên. Họ chỉ được phép đứng phía sau khi đi xe buýt hoặc chỉ dùng taxi do phụ nữ lái…

Tất cả các lớp học, kể cả một số ở trường đại học, đều phân biệt giới tính.

NG. HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh chủ đạo của phim "Borg đối đầu McEnroe"

Phim về quần vợt: “Borg đối đầu McEnroe“

Bộ phim “Borg/McEnroe” (“Borg đối đầu McEnroe”) đang gây ra sức hút lớn lao ở Thụy Điển, nơi mà huyền thoại quần vợt Bjorn Borg, và cầu thủ bóng đá trứ danh Zlatan Ibrahimovic, là những anh hùng thể thao của đất nước. Với những tình tiết chân thật, ấn tượng, với sự diễn xuất tài năng của Sverrir Gudnason và đặc biệt là của nam tài tử điện ảnh Hollywood nổi tiếng Shia LeBeouf, “Borg đối đầu McEnroe” dự báo sẽ khiến giới mộ điệu quần vợt nói riêng và khan giả mê phim ảnh nói chung nô nức đến rạp trong giai đoạn tháng 9 đầy sắc màu với làng quần vợt thế giới.