Phản giáo dục

- Dư luận đang xôn xao với video clip ghi lại cảnh HLV đội tuyển trẻ bóng bàn quốc gia dùng gậy đánh VĐV 15 tuổi, do vi phạm kỷ luật trong tập luyện.

- Sự việc được ghi lại đã xảy ra trước đó gần 1 năm, từ tháng 4-2015. Khi đó, ông Bùi Xuân Hà mới chuyển về Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh), nhậm chức HLV trưởng tuyển trẻ bóng bàn quốc gia mà vẫn gây bức xúc dư luận.

- Không khó chịu sao được do HLV gọi học viên, VĐV là “mày”, yêu cầu úp xuống sàn nhà trước khi dùng gậy dài vụt liên tục vào phần mềm nam sinh.

- Xã hội đã phát triển nhưng đây đó còn giữ thói dạy kiểu… trung cổ.

- Phản giáo dục.

- Một phần trong đoạn clip còn thể hiện rõ lời quát mắng của vị HLV “đáng kính” rằng: “"Thứ Bảy mày biết mày thi đấu với ai không? Làm được cái gì, không làm được những gì? Mày nhớ không...?".

- Trông cứ như chợ búa, chứ không phải trong môi trường giáo dục.

- Theo lời ông Hà:“Tôi là HLV của đoàn quân đội, được cử sang phụ trách đội tuyển trẻ bóng bàn quốc gia thuộc Trường Đại học TDTT Từ Sơn. VĐV bị đánh trong clip là Bùi Văn Đức, em thuộc biên chế đoàn quân đội và từng tập ở tuyển trẻ quốc gia do tôi phụ trách”.

- Định thực hiện theo khẩu hiệu “Kỷ luật là sức mạnh của quân đội” thì phải?

- Chẳng biết có thực hiện hay không. Tuy nhiên, phía PGS.TS Nguyễn Chung Thủy – Hiệu phó Đại học TDTT Từ Sơn thì cho rằng HLV Bùi Xuân Hà giáo dục không đúng phương pháp, cứng nhắc, phản cảm. Đấy là việc xuất phát từ nhận thức, sử dụng hình thức giáo dục không phù hợp với môi trường sư phạm. Do đó BGĐ đã chỉ đạo BHL kiểm điểm nghiêm khắc và rút kinh nghiệm với HLV Bùi Xuân Hà.

- Hình thức giáo dục “đòn roi” như thế hẳn không hay?

- Về vấn đề này, ông Thủy chia sẻ: “Khi chúng tôi xem lại clip, cần ghi nhận điều đầu tiên là hành vi của HLV trong việc áp dụng hình thức xử lý, xử phạt. Mặc dù VĐV đó có lỗi nhưng phương pháp đấy không phù hợp trong môi trường sư phạm, nhất là với môi trường TDTT. Vì phương pháp đấy ngày càng được xã hội nhìn nhận khác, nói chung đó là sự tiến bộ của xã hội.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác