Phải xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật

Bóng đá khởi đầu là một trò chơi để cho vui. Thế nhưng, ngày nay người ta đã biến nó thành một thứ tranh đua bằng mọi giá, bất chấp pháp luật. Người ta có thể ném đủ thứ vật cứng xuống sân, đốt lửa trên khán đài và thậm chí lao vào đánh nhau như một trận “huyết chiến”. Bóng đá ngày nay không còn là một trò vui, một thú chơi tiêu khiển tao nhã.

Vụ việc nghiêm trọng nhất đã xảy ra hôm 23-5, khi một số người đã lén ném tờ rơi trước trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), số 18 Lý Văn Phức, Hà Nội. Hành động này, nếu nhìn dưới góc độ xã hội thì không khác gì một vụ rải truyền đơn, mà việc làm này là phạm pháp.

Chơi bóng đá, hâm mộ bóng đá mà để dẫn đến hành động phạm pháp, cho dù có thể là vô tình cũng đều không đáng có và đáng trách. Một cán bộ an ninh khi trò chuyện với người viết về vấn đề này cho rằng, những người có trách nhiệm và kể cả cơ quan truyền thông cần có hình thức hướng dẫn dư luận, giáo dục mọi người một cách cặn kẽ những quy định của luật pháp liên quan đến thể thao (trong đó có bóng đá), những điều gì có khả năng dẫn đến những hành động phạm pháp thì tuyệt đối không được làm.

Nói một cách khác, sự phát triển của bóng đá, việc bóng đá được đầu tư mạnh về tài chính không đồng bộ với việc đầu tư giáo dục ý thức công dân trong bóng đá, bên cạnh giáo dục pháp luật.

Việc rải thư đe dọa theo kiểu truyền đơn của một số người hâm mộ bóng đá Thanh Hóa trước trụ sở VFF, hay vụ ném tờ rơi trước đại bản doanh câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An để phản đối đội bóng này cần phải được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời, thích đáng nếu bắt được người thực hiện việc này. Nó đã tạo nên một không khí căng thẳng bao trùm lên môi trường bóng đá và hơn thế nữa sẽ tạo một tiền lệ xấu, mà không chỉ dừng lại ở việc phản ứng trong bóng đá.

Đến lúc cơ quan chức năng không thể làm ngơ trước vụ việc này và VFF cũng không nên để mình bị tác động, chịu sức ép vì sự đe dọa trên. 

PHAN CÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Charly Musonda, một trong những suối nguồn tươi trẻ của Chelsea

Suối nguồn tươi trẻ ở Chelsea

Kết quả thắng 5-1 ở vòng 3 Cúp Liên đoàn trước một đại biểu ở giải Hạng nhất – Nottingham Forest – tự bản thân không mang quá nhiều ý nghĩa với Chelsea, vì đối thủ chỉ là một đội bóng nhỏ, yếu, có thực lực không cân sức và đây mới chỉ là một vòng đấu sớm của một trong những đấu trường mà Chelsea đang tham dự.