Nước mắm Chin-Su Yod Thong trình làng

Công ty cổ phần tập đoàn Masan và đối tác chiến lược Singha Asia Holding Pte Ltd (Singha) vừa giới thiệu nước mắm Chin-Su Yod Thong cho thị trường Thái Lan (ảnh). Sự kiện này không chỉ minh chứng cho sự hợp tác toàn diện của 2 tập đoàn hàng đầu Việt Nam và Thái Lan để thiết lập nền tảng thị trường ASEAN, mà còn là bước chân nhỏ đầu tiên của hành trình truyền bá văn hóa ẩm thực phương Đông với hương vị nước mắm là cốt lõi để đi ra thế giới.

Nước mắm- Nampla- Ngan bya yay- Prahok- Padek là cách gọi khác nhau của cùng một loại gia vị độc đáo được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và Lào. Trên thế giới, Việt Nam và Thái Lan đều được xem là cái nôi hình thành và phát triển của nước mắm. Văn hóa ẩm thực trong cách sử dụng và chế biến các món ăn của người Việt và Thái tuy khác nhau, nhưng đều dựa trên một nền tảng chung là nước mắm. Ở nước mắm ẩn chứa một câu chuyện về nét văn hóa đẹp cần được lưu giữ và truyền bá không chỉ ở trong khu vực mà còn trên toàn cầu. Đó là câu chuyện thú vị trong ẩm thực, trong đời sống mà người Việt Nam và các nước Đông Nam Á có thể tự hào chia sẻ với sức hấp dẫn tương đương câu chuyện nước tương của người Nhật, cà-ri của người Ấn Độ, tương cà của người Mỹ hay phô-mai của người châu Âu.

“Tôn chỉ mục đích của chúng tôi là hàng ngày nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người tiêu dùng Việt Nam với các sản phẩm có thương hiệu được công nhận bởi chất lượng, ngon và tiện lợi. Sự hiện diện và danh tiếng của Singha được xây dựng qua nhiều thập niên với người tiêu dùng Thái Lan sẽ là một lợi thế đáng kể cùng với Masan mở rộng khát khao phụng sự người tiêu dùng. Chin-Su Yod Thong chính là bước chân nhỏ đầu tiên trong hành trình In-land ASEAN của Masan để phục sự tốt hơn 250 triệu người tiêu dùng trong khu vực, bắt đầu từ Thái Lan”- ông Seokhee Won, Tổng giám đốc Masan Consumer kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Masan, cho biết.

Ngay từ tháng 2-2016, một nhóm dự án với các thành viên được chọn đặc biệt từ Masan và Singha, đã cùng nhau bắt đầu cuộc hành trình đi tìm hương vị của nước mắm Thái (Nampla). Từ việc gặp các chuyên gia để hiểu về lịch sử và vai trò của nước mắm trong ẩm thực Thái, học cách đầu bếp Thái nấu món ăn Thái, “cùng sống, cùng ăn” hòa nhập vào văn hóa và ẩm thực với người tiêu dùng Thái. Từ đó, nhóm dự án tìm được đặc trưng cốt lõi của nước mắm trong món ăn Thái cũng như làm sao để nước mắm giúp cho món ăn Thái ngon và đặc sắc hơn. Trên nền tảng này, Masan đã phát triển một loại nước mắm ngon mà người Thái thật sự hài lòng.

Đã có hơn 50 mẫu sản phẩm được phát triển và được hơn 1.000 người tiêu dùng và chuyên gia ẩm thực Thái dùng thử và cho ý kiến đánh giá. Số lượng người tham gia các vòng nghiên cứu chính thức lên đến hơn 500 người ở 2 khu vực chính tiêu thụ nước mắm là Bangkok và Đông Bắc Thái Lan. Chin-Su Yod Thong được 95% số người tiêu dùng và đầu bếp Thái nói rằng họ yêu thích và muốn mua sản phẩm mới này, tỉ lệ cao hơn hẳn so với sản phẩm nước mắm hiện tại mà họ đang sử dụng. Đặc biệt, 75% nói rằng họ sẽ thay thế hoàn toàn nếu sản phẩm Chin-Su Yod Thong có mặt trên thị trường Thái (dựa vào kết quả khảo sát trực tiếp với người tiêu dùng Thái tại các thành phố chính ở Thái Lan, do Công ty Nghiên cứu thị trường Cream, Thái Lan thực hiện).

Bà Nguyễn Mai Phương, Phó Giám đốc Marketing, phụ trách phát triển kinh doanh khu vực In-land ASEAN, cho biết: "Vượt qua rào cản về ngôn ngữ và ẩm thực, chỉ trong vòng 7 tháng bền bỉ, nhóm dự án đã làm ra nước mắm Chin-Su Yod Thong, sản phẩm đúc kết từ tinh túy ẩm thực Việt- Thái, mở ra một cung bậc trải nghiệm mới cho các món ăn Thái vốn đã đậm đà, nay hương vị còn được thăng hoa. Những ánh mắt ngạc nhiên, cái gật đầu tán thưởng khi dùng thử sản phẩm chính là bằng chứng của việc đón nhận và ủng hộ của người tiêu dùng Thái với Chin-Su Yod Thong”.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam - Malaysia 1-0 (3-2): Quang Hải tuyệt vời, Anh Đức xuất sắc, HLV Park Hang Seo nâng cúp

Việt Nam - Malaysia 1-0 (3-2): Quang Hải tuyệt vời, Anh Đức xuất sắc, HLV Park Hang Seo nâng cúp

Từ đường chuyền đẹp mắt của Quang Hải, cựu binh Anh Đức xuất thần tung cú vô-lê chân trái đẹp mắt sớm mở tỷ số cho Việt Nam ở phút thứ 6. Thắng chung cuộc 3-2, thầy trò HLV Park Hang Seo xuất sắc đánh bại Malaysia lên ngôi vô địch AFF Cup. Giấc mơ 10 năm cuối cùng đã thành hiện thực.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.