Nói bỏ là bỏ sao?

"Lúc cần thì mời gọi, săn đón nồng nhiệt, lúc khó khăn thì tắt điện thoại biến mất", đó là tâm sự của một cầu thủ Navibank Sài Gòn về việc họ bị bỏ rơi thời gian qua và vừa nghe tin CLB bị gá bán. Rõ là phận cầu thủ, thậm chí cả HLV, cũng chẳng đẹp đẽ gì. Sau giai đoạn được đẩy giá lên mây, giờ là lúc họ bị bỏ rơi không thương tiếc.

Đây là kết quả của một cách làm mang tên chuyên nghiệp nhưng bên trong gần như ngược lại. Nếu làm bóng đá theo cách truyền thống, không lời lỗ được thua thì các ông chủ có bỏ ra hàng trăm tỷ đồng cũng chỉ là chi tiêu cho đội bóng để phục vụ cho giải đấu, cho phong trào thể dục thể thao phát triển. Ngược lại, nếu làm bóng đá theo kiểu đầu tư kinh doanh, thì chi một đồng cũng phải tính toán sao cho phát sinh lợi nhuận.

Xem lại các ông bầu làm bóng đá hiện nay, hẳn không ai bỏ tiền túi ra để phục vụ khán giả như họ tuyên bố. Mục đích vẫn là kinh doanh. Đó là mong muốn mang lại giá trị thương hiệu cao hơn, thậm chí bằng mọi giá. Nhưng khi đã đi theo hướng này thì chính các ông bầu ấy tỏ ra… chẳng biết kinh doanh gì cả. Thật sự thì cũng có một hai CLB đã làm được điều này, vừa xây dựng CLB chuyên nghiệp, có nội lực, vừa khẳng định và tạo nên giá trị thương hiệu rất lớn cho doanh nghiệp từ bóng đá.

Còn lại, đa số các ông bầu chỉ đổ tiền vô mua đội bóng, mua cầu thủ giá cao, trả lương “khủng”, treo thưởng lớn, và hết. Xét về khía cạnh phát triển bóng đá là phản khoa học, xét khía cạnh kinh tế thì chính các ông bầu này có lẽ chẳng hiểu gì về kinh doanh, bỏ ra số tiền lớn nhưng không hề biết có thu lại được gì không! Khi một ông bầu công bố đã chi mấy trăm tỷ cho vài ba mùa bóng và giờ trắng tay nên xin chuyển giao lại CLB, không ai thấy cảm động hay thương tiếc gì. Đầu tư mấy trăm tỷ chỉ để mua “siêu sao”, treo thưởng lớn mà không xây dựng lực lượng kế thừa, trận đấu không có khản giả, đến một chiếc áo cầu thủ bán làm lưu niệm cũng không… vậy thì chờ đợi gì ở sự thành công trong cái gọi là bóng đá chuyên nghiệp.

Nhưng xét ở khía cạnh xã hội, khi anh kinh doanh thua lỗ thì phải chịu trách nhiệm. Không một doanh nghiệp nào giao cho anh vài trăm tỷ đồng để nhận được kết quả trắng tay rồi thôi, bởi đó không hẳn là tiền của một cá nhân nào, đó là nguồn lực xã hội. CLB có thể xóa đi làm lại (khi đã giải quyết thỏa đáng quyền lợi của các cầu thủ), giải đấu có thể hoãn, nhưng trách nhiệm gây ra hậu quả đó thì phải được làm rõ.

Dương Ngữ Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

(Từ trái qua) Leonardo Bonucci, Aubameyang, Alexis Sanchez, (hàng dưới) Mkhitaryan, Arjen Robben. Ảnh: ANSA

Đội tuyển các ngôi sao “lỡ tàu” World Cup 2018

Hãng thông tấn AFP hôm qua đã nảy sinh ý tưởng quy tụ đội hình tiêu biểu cho những ngôi sao lỡ hẹn với World Cup 2018. Một đội hình rất ấn tượng và có lẽ là đội hình “lỡ tàu”… mạnh nhất trong lịch sử World Cup.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Sol Cambell trong vòng vây của fan hâm mộ CLB Arsenal tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: ANH TRẦN

Sol Campbell bất ngờ trước fan hâm mộ TPHCM

Vào tối 16-11, Đại sứ CLB Arsenal – danh thủ Sol Campbell đã đến sân bay Tân Sơn Nhất trong sự chào đón của đông đảo fan hâm mộ. Bản thân của cựu cầu thủ CLB Arsenal cũng tỏ ra bất ngờ trước sự chào đón trên.

Quần vợt

Các môn khác

Quyền Anh: Kovalev muốn có “đại chiến nước Nga”

Dù phải đấu với võ sĩ Ucraina Vyacheslav Shabransky để tranh đai hạng bán nặng của WBO và IBA vào ngày 25-11 tới đây, nhưng với võ sĩ người Nga Sergei Kovalev, những trận đấu tiềm năng với các tay đấm đồng hương như Dmitri Bivol (giữ đai WBA) hay Artur Beterbiev (giữ đai IBF) mới là những trận đại chiến mà anh muốn hướng đến…