Những cô gái không World Cup

Sân Thống Nhất, trên khán đài vắng tanh, dưới sân các cô gái quần thảo với quả bóng. Họ, những cầu thủ nữ đang tham dự giải Vô địch Quốc gia năm 2010, giải đấu danh giá nhất dành cho các cầu thủ nữ trong năm.

Bấy lâu nay, người ta thường nghe “đồn” rằng bóng đá nữ ở Việt Nam bị bỏ bê, bị đối xử không công bằng. Một trong những lý do dẫn đến việc ấy chính là bóng đá nữ không thu hút được khán giả dẫn đến không thu hút được nhà tài trợ. Các cầu thủ nữ hiểu điều ấy và họ không oán thán, VFF cũng hiểu điều ấy để lý giải mỗi khi có ai đó hỏi đến.

Chính VFF chứ không ai khác cho phép giải VĐQG nam ngưng thi đấu để tránh World Cup, họ sợ số lượng khán giả đến sân chẳng còn bao nhiêu ảnh hưởng đến danh tiếng của giải đấu, ảnh hưởng đến những nhà tài trợ đang chi tiền cho họ. Mà thật, với cường độ một ngày xem ba trận đá bóng ở giải đấu đỉnh cao nhất thế giới với hàng loạt ngôi sao trình diễn, việc xem bóng đá Việt Nam đã bị đưa xuống vị trí thứ yếu trong các sự lựa chọn.

Bóng đá nam vốn là đứa con cưng của ngành thể thao. Vậy mà VFF lại cho giải đấu VĐQG nữ diễn ra ở thời điểm song hành cùng World Cup chẳng khác nào tự tay “hạ thủ” giải đấu này.

Trò chuyện với các cầu thủ nữ mới thấy họ buồn lắm, họ buồn vì không thể xem World Cup. Họ buồn vì mỗi khi ra sân, khán đài sân bóng đá trống đến nao lòng… “Vướng” World Cup, nhiều nhà tài trợ quay lưng với giải đấu vì nếu đầu tư, liệu có thu được lợi nhuận với những khán đài vắng tanh kia?

Nói như mếu, các cô gái cho hay: “Bọn em không World Cup đã đành, giờ còn có nguy cơ giảm lương mới đáng lo”. Nếu biết được rằng, khi các cầu thủ nam chuyển nhượng vài tỷ đồng cho một bản hợp đồng 3 năm, lương tháng từ 30 đến 50 triệu đồng, trong khi không ít các cô gái đá bóng lương 3 triệu đến 5 triệu đồng đã là “tốt quá rồi”…

Hôm qua, khi người ta hào hứng bàn về những trận đấu hấp dẫn của World Cup, khi người ta hồ hởi nói về những ngôi sao như Ronaldo, Messi, Rooney… sẽ thi đấu thế nào, các cầu thủ nữ Việt Nam vẫn lầm lũi ra sân tập luyện để chuẩn bị cho trận đấu hôm nay. Với nhiều người, World Cup đang là chủ đề nóng bỏng, còn với họ, nỗi lo sau giải, lương thưởng sẽ đến đâu, có đủ nuôi sống gia đình và tiếp tục với niềm đa mê của mình hay không đang hiện hữu rõ hơn bao giờ hết.

Có vẻ như với họ, giá đừng có World Cup thì hơn.

Tất Đạt

tất đạt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Minh Trí trong nỗ lực đi bóng qua người cầu thủ Croatia. Ảnh: ANH TRẦN

Giải futsal CFA 2017 – Việt Nam thua trận mở màn

Chiều 20-10 đội tuyển futsal Việt Nam đã thi đấu trận đầu tiên gặp đội tuyển Croatia tại giải futsal Quốc tế Trung Quốc 2017 (CFA International Futsal Tournament 2017). Croatia được đánh giá là ứng cử viên nặng ký vô địch giải này, giống như đội Ucraina giải 2016.

Fanzone

Tác giả và Tự truyện Pirlo in tại Việt Nam

ADDIO, ANDREA

Tôi rất thích một câu nói trong bộ phim Casablanca. Rick đã nói trong ngày gặp lại Ilsa ở quán rượu của mình: “Anh vẫn nhớ ngày hôm đó. Quân Đức mặc áo xám, còn em mang chiếc váy màu xanh.” Câu hội thoại đơn giản, nhưng chứa cả một khoảng trời nhung nhớ trong lòng Rick. Đấy cũng là cái ngày cô bỏ anh đi, là ngày quân Đức tràn vào Paris. Đêm mưa tầm tã trên chuyến tàu xe lửa hôm ấy, anh vo mảnh giấy cô để lại và ném đi.  Mảnh giấy ướt đẫm mưa nhòe màu mực...