Nhờ AFF Cup, tôi có chút lợi thế

Tôi đã là cầu thủ thứ 2 trong lịch sử của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam chơi ở vị trí thủ môn nhưng được nhận vị trí số 1. Với tôi, đó là vinh dự vô cùng lớn. 2008 là năm mà chúng tôi, những cầu thủ trong đội hình tuyển Việt Nam đoạt chức vô địch AFF Cup sau trận chung kết trước Thái Lan trên SVĐ Mỹ Đình, luôn nhớ mãi. Nhớ nhất là vì, chúng tôi đã giành được cúp vàng lần đầu cho bóng đá Việt Nam tại giải vô địch Đông Nam Á.

Tôi nhớ, năm đó, tất cả các cầu thủ trong đội tuyển đều thi đấu xuất sắc. Chính vì thế, tôi biết rằng ở cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam năm 2008, bất cứ ai đoạt giải thưởng đều là người xứng đáng thật sự. Ban đầu, tôi không tin mình sẽ có cơ hội chạm tay vào Quả bóng vàng. Bởi vì, thủ môn là vị trí rất khó được sự bầu chọn để là người đứng đầu. Thế nên, lúc tôi nhận thông tin mình được đề cử vào danh sách để báo giới và giới chuyên môn bầu chọn giải thưởng thì mình đã thấy hạnh phúc, mừng lắm rồi. Mơ ước trong đời một cầu thủ, ai cũng mong có danh hiệu như thế. Tôi nghĩ, năm 2008, nói may mắn cũng chỉ là một phần.

Thủ môn Dương Hồng Sơn đoạt Giải Quả bóng vàng Việt Nam 2008. Ảnh: T.L

Nhờ việc tôi được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất giải AFF Cup 2008 nên mình hiểu rằng đã có chút lợi thế so với các đồng nghiệp trong cuộc đua giành Quả bóng vàng Việt Nam. Bản thân, tôi thấy năm đó, Lê Công Vinh, Nguyễn Vũ Phong, Phạm Thành Lương, Nguyễn Minh Phương, Nguyễn Minh Châu, Vũ Như Thành... ai cũng rất được mến mộ và cơ hội xếp nhất vô cùng cao. Tới giờ, giải thưởng trên là Quả bóng vàng duy nhất trong sự nghiệp cầu thủ mà tôi có được. Tôi luôn trân trọng nó. Sự trân trọng ấy như trân trọng về giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức vậy. Qua mỗi năm thi đấu, không chỉ ở mình mà tại bóng đá các quốc gia khác, nơi nào cũng tổ chức bầu chọn cầu thủ xuất sắc nhất hay giải thưởng Quả bóng vàng.

Giải thưởng là một sự khích lệ tinh thần cũng như động lực cho cầu thủ như chúng tôi phấn đấu đạt tới. Tất nhiên, tôi thấy nó quan trọng thêm là vì Quả bóng vàng chính là đánh giá, ghi nhận nỗ lực trong 1 năm đã tập luyện thi đấu của cầu thủ đá bóng. Tôi và rất nhiều bạn bè đồng nghiệp luôn mong giải thưởng được duy trì vĩnh cửu không bao giờ dừng lại. Một số bạn bè và giới chuyên môn đã hỏi tôi có nhận xét gì trong cuộc đua giành Quả bóng vàng của các cầu thủ năm nay không.

Tôi thấy, năm nay dù đội tuyển không có cúp vàng AFF nhưng vẫn thể hiện một sự thành công và hiệu quả đáng kể. Chính vì bóng đá Việt Nam mình có nhiều thành công trong các cấp độ, cầu thủ xuất sắc cũng nhiều nên người bầu chọn cần tính toán rất kỹ. Mọi người thấy, các em trẻ và cầu thủ cựu trào ở năm 2016 đều chơi hay nên chọn ai hay gạch ai là không dễ cho người nhận phiếu bầu. Nhưng tôi tin rằng, năm nay, cầu thủ nào nhận được Quả bóng vàng đều xứng đáng.

DƯƠNG HỒNG SƠN
(Quả bóng vàng năm 2008)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phi Sơn là một số số ít cầu thủ TPHCM ổn định phong độ, nhưng chỉ 1 mình Phi Sơn thì không đủ. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nuti Cafe V-League 2018: Báo động cho 2 đội bóng TPHCM

Những nỗ lực của các cầu thủ Nam Định cuối cùng cũng được tưởng thưởng bằng trận thắng 2-1 ngay trên sân Thống Nhất ở vòng 15. Trận thắng rất quan trọng với thầy trò HLV Văn Sỹ bởi Nam Định đã bắt kịp hai đội xếp gần mình khi đạt cùng 13 điểm…

Bóng đá quốc tế

Ba Lan - Colombia: Một mất một còn

Hai đội được đánh giá là ứng viên thắng bảng dã bất ngờ thua ngay trận đầu. Giờ họ phải chơi trận quyết định sự tổn tại của mình ở giải này. Sự thận trọng và bản lĩnh sẽ khiến đôi bên rình rập nhau và hòa là kết quả dễ thấy.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Steven N'Zonzi (phải, Sevilla) sáut bóng trước James Rodriguez (Bayern).

Montella tin Sevilla sẽ thắng ngược ở Bayern

Chiến thắng của AS Roma trước Barcelona đang là nguồn khích lệ lớn lao cho Sevilla khi họ hành quân đến Munich để san lấp khoảng cách 1-2 trong trận lượt đi trên sân nhà.