Confederations Cup 2005

Nhật - Hy Lạp: 1 - 0 - trận thắng đầu tiên

Có thể nói, đội tuyển Nhật ở thời điểm này đang ở "độ chín" khi độ tuổi của đội tuyển từ 20 đến 28 tuổi và nhất là đội tuyển Nhật Bản còn có các cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài, tại các giải vô địch được xem là khốc liệt nhất hiện nay. Vì thế, khi tiếp các cầu thủ Hy Lạp, các cầu thủ Nhật Bản không tỏ ra có chút e dè nào.

Đội hình thi đấu của 2 đội:

Nhật Bản: thủ môn 23 Yoshikatsu Kawaguchi - 2 Makoto Tanaka - 5 Tsuneyasu Miyamoto (đội trưởng) - 7 Hidetoshi Nakata - 8 Mitsuo Ogasawara - 9 Keiji Tamada - 10 Shunsuke Nakamura - 13 Atsushi Yanagisawa - 14 Alessandro Santos - 15 Takashi Fukunishi - 21 Akira Kaji

Hy Lạp: thủ môn 1 Antonios Nikopolidis - 4 Efstathios Tavlaridis - 5 Sotirios Kyrgiakos - 6 Angelos Basinas - 8 Stylianos Giannakopoulos - 9 Angelos Charisteas - 14 Panagiotis Fyssas - 15 Zisis Vryzas - 20 Georgios Karagounis - 21 Theofanis Gekas - 23 Vassilios Lakis

Pha tấn công đầu tiên của các cầu thủ Hy Lạp

Những phút đầu trận đấu, các cầu thủ áo xanh Nhật Bản thi đấu rất tự tin, không ngại va chạm trước các cầu thủ vô địch châu Âu Hy Lạp. Tuy nhiên, các pha lên bóng của họ vẫn còn thiếu chính xác. Chính vì thế các đợt tấn công của các cầu thủ Nhật Bản thường bị bẽ gãy ngay từ giữa sân.

Đội Hy Lạp ra sân với 3 sự thay đội so với trận đầu tiên gặp Brazil. Họ nhập cuộc một cách chủ động, áp dụng lối đá phòng ngự phản công đúng sở trường của mình trước các đội thủ đến từ châu Á.

Hai đội vẫn đang ở thế dằn co nhau.

Dần dần, các cầu thủ Nhật Bản triển khai được các đường bóng phối hợp nhỏ - vốn là sở trường của mình - và chiếm thế chủ động trên sân.

Phút 18, cầu thủ số 21 Nhật Bản là Akira Kaji có cú đột phá bên cánh trái, anh tung cú sút cực mạnh về phía khung thành Hy Lạp. Bóng bay đập mép lưới ngoài. Pha uy hiếp khung thành đầu tiên dành cho các cầu thủ Nhật Bản.

Liên tiếp các phút 20, 22, các cầu thủ Nhật Bản liên tiếp tung những cú sút nguy hiểm về phía khung thành đội Hy Lạp khi họ có cơ hội đối diện với thủ môn. Tuy nhiên Keiji Tamada, Akira Kaji đều không thề đưa bóng vào lưới Hy Lạp.

Các cầu thủ Nhật Bản ở những phút vừa qua đã chứng tỏ khả năng tổ chức tốt của mình, họ liên tục tạo các đợt tấn công đầy nguy hiểm về phía khung thành Hy Lap nhưng cái họ thiếu vẫn là sự hỗ trợ của đồng đội từ tuyến 2. Thiếu sự tham gia từ tuyến 2, các tiền đạo đội Nhận Bản không có cách nào khác là tung cú sút về phía khung thành đội Hy Lạp mặc dù khả năng thắng không cao. Nếu có được sự hỗ trợ tốt từ tuyến 2, chắc chắn các cú tạt bóng vào cho tuyến 2 băng lên dứt điểm sẽ giúp các cầu thủ Nhật Bản ghi bàn.

Nữa đầu hiệp 1, các cầu thủ Nhật Bản hoàn toàn dành thế chủ động trên sân, họ dành quyền kiểm soát bóng nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, đây sẽ là thế trận rất thuận lợi cho các cầu thủ vô địch châu Âu vì họ đã sử dụng thành công đấu pháp này để chinh phục châu Âu.

Các cầu thủ Nhật Bản luôn tỏ ra thắng thế trong các pha tranh cướp bóng với cầu thủ Hy Lạp

Đội Hy Lạp cần phải tăng cường tuyến giữa. Tuyến giữa đội Hy Lạp không tranh chấp bóng tốt nên các cầu thủ Nhật Bản liên tiếp có các đợt phản công đầy nguy hiểm.

Dần về cuối hiệp 1, sau khi có sự thay đổi cầu thủ chiến lược nhằm tăng cường sức tấn công cho các cầu thủ Hy Lạp, đội Hy Lạp dần lấy lại thế chủ động trên sân. Họ cũng tổ chức các pha bóng nguy hiểm về phía khung thành Nhật Bản, tạo được sức ép lên trận đấu. Tuy nhiên các cầu thủ Hy Lạp đã gặp phải sức kháng cự mãnh liệt từ các hậu vệ Nhật Bản nên họ vẫn chưa đưa được bóng vào lưới đội Nhật Bản.

Sau những phút đội co, các cầu thủ Nhật Bản lại tiếp tục tạo các pha bóng nguy hiểm về phía khung thành đội Hy Lạp. Với sự dàn trải hợp lý, di chuyển đẹp mắt, các cầu thủ Nhật Bản lần lượt xé toang hàng phòng ngự nỗi tiếng kín kẽ của đội Hy Lạp. Họ tạo sức ép lên khung thành đội Hy Lạp, buộc thủ môn Antonios Nikopolidis (1 - Hy Lạp) hoạt động nhiều hơn, vất vả hơn.

một trong những pha bóng hiếm hoi đội Hy Lạp uy hiếp khung thành đội Nhật Bản

Phút 31, sau pha phối hợp + di chuyển đẹp mắt, cầu thủ số 9 của đội Nhật Bản là Keiji Tamada tấn công từ cánh trái, 1 mình 1 bóng đối mặt với thủ thành đội Hy Lạp. Tuy nhiên, cú sửa bóng có chủ đích vào góc xa khung thành của Tamada đã không thành công. Nếu chịu chuyền cho đồng đội của anh đã có mặt sẵn ở bên trong, chắc chắn đội Nhật Bản sẽ ghi được bàn thắng. Trong pha tấn công này, hàng hậu vệ đội Hy Lạp gần như đứng chôn chân trước pha tấn công dũng mãnh và nhanh le của Tamada.

Hiệp 1 kết thúc với tỷ số hòa 0 - 0. Hai đội đã cống hiến 1 hiệp đấu có tốc độ cao. Đội Nhật Bản cần chính xác chút nũa sẽ có được bàn thắng. Họ đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội ăn bàn mười mươi. Họ đá kỹ thuật, tổ chức hợp lý, họ có nhiều phương án tiếp cận với khung thành Hy Lạp tuy nhiên tỷ số vẫn là 0 - 0.

Hiệp 2 bắt đầu cũng với thế trận giằng co của 2 đội (giống như hiệp 1). Đội Nhật Bản vẫn với những pha lên bóng tốc độ, tổ chức dàn trải tốt đã nhiều lần làm hàng phòng ngự đội Hy Lạp chao đảo. Đã có rất nhiều pha bóng đội Nhật Bản có thể ghi bàn nhưng những cú dứt điểm cuối cùng của họ đã không thành công. Các tiền đạo đội Nhật Bản cần trau chuốt hơn trong các cú dứt điểm.

Pha uy hiếp khung thành đội Nhật bản của cầu thủ Hy Lạp

Trước lối di chuyển nhanh, khéo léo giữ bóng và chơi bóng bổng của các cầu thủ Nhật Bản, các cầu thủ đội Hy Lạp chuyển sang phương án dùng bóng phối hợp nhỏ, 1 chạm hòng thoát khỏi lối di chuyển nhanh và quyết liệt của các cầu thủ Nhật Bản.  

Một thế trận đang thuộc về đội Nhật Bản. Đội Nhật Bản cần 1 chút sức quyết liệt và tinh thần thi đấu để có thể kiếm được 3 điểm trong trận này.

Phút 76, sau những pha phối hợp nhỏ 1 chạm đẹp mắt, các cầu thủ Nhật Bản đã ghi được bàn thắng đầu tiên của mình trong trận đấu này. Cầu thủ ghi bàn là Masashi Oguro (16 - Nhật Bản). Lần thứ 2 liên tiếp, các cầu thủ Nhật Bản vươn lên dẫn trước. Tỷ số 1 - 0 nghiêng về đội Nhật Bản. Sau tất cả những nỗ lực bất thành, giờ đây, đội Nhật Bản đã tìm được bàn thắng. Quyết tâm - khéo léo - kỹ thuật là những yếu tố chính giúp Nhật Bản có được bàn thắng này.

Cuối cùng thì các cầu thủ Nhật Bản cũng có được bàn thắng

Các cầu thủ Hy Lạp dường như đã không giữ được bình tĩnh trước lối đá nhanh, tinh quái của các cầu thủ Nhật Bản. Sự thay người của HLV Hy Lạp đã không được như ý muốn. Các vị trí được thay đã không phát huy hết vai trò của mình trong một thế trận nghiêng về phòng thủ cùa đội Hy Lạp. Yếu tố tinh thần không còn là sức mạnh của đội Hy Lạp. Họ thi đấu vật vờ trên sân.

Những phút còn lại trên sân, các cầu thủ Hy Lạp mặc dù đã rất cố gắng nhưng cũng vẫn không sao đột phá xuyên qua hàng phòng thủ của đội Nhật Bản và họ đánh chấp nhận tỷ số thua chung cuộc 0 - 1. Thất bại trước đội Nhật Bản là thất bại thứ 2 liên tiếp của đội Hy Lạp trong khuôn khổ Confederations Cup 2005. Như vậy đội Hy Lạp vẫn đứng cuối bảng B với 0 điểm sao 2 trận đấu. Thất bại của các nhà đương kim vô địch châu Âu là 1 kết quả đáng ngạc nhiên.

Niềm vui thắng trận của các cầu thủ đội Nhật Bản

Dành chiến thắng chung cuộc 1 - 0 trước đội bóng đến từ châu Âu, đội Nhật Bản đã kiếm được 3 điểm đầu tiên trong khuôn khổ Confederations Cup 2005. Chiến thắng của đội Nhật Bản là 1 điều tất yếu khi hầu hết trận đấu, đội Nhật Bản hoàn toàn làm chủ thế trận, liên tiếp tạo các pha bóng nguy hiểm về phía khung thành đội Hy Lạp. Chiến thắng là điều xứng đáng dành cho các cầu thủ đến từ Châu Á.

Hiếp 2 kết thúc với tỷ số 1 - 0 nghiêng về đội Nhật Bản. Chung cuộc đội Nhật Bản dành chiến thắng trong trận đấu này.

Minh Sĩ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Sarri đang làm việc với David Luiz trong 1 buổi tập gần đây

Số phận một số cầu thủ Chelsea dưới thời Sarri

Ngoại trừ Eden Hazard là nhân tố mà Maurizio Sarri ưu tiên giữ lại sân Stamford Bridge, nhiều cầu thủ “cũ” đứng trước nguy cơ phải khăn gói ra đi khi nhà cầm quân người Ý đang cố kiện toàn đoàn quân theo phong cách và triết lý của mình. Ông mới chỉ đưa Jorginho về với sân Stamford Bridge, nhưng sẽ còn thêm nhiều tên tuổi khác nữa…

Bóng đá trong nước

Sai lầm của hàng phòng ngự buộc Cần Thơ phải trả giá. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Sai lầm của ngoại binh, Cần Thơ trắng tay trên sân nhà

Cuộc đối đầu được ví như trận “chung kết ngược” trên sân Cần Thơ đã khép lại bằng chiến thắng cách biệt 3-1 nghiêng về CLB Sài Gòn. Kết quả đã tiếp tục nhấn chìm Cần Thơ ở vị trí cuối bảng sau 11 trận từ hòa đến thua.

Bóng đá quốc tế

Ander Herrera (phải) tin David de Gea sẽ cùng anh ở lại Man.United. Ảnh: Getty Images

Hé lộ lý do De Gea ở lại Man.United

Theo tiền vệ Ander Herrera, thì ngôi sao đồng hương người Tây Ban Nha, David de Gea đã có quyết định về tương lai đó là ở lại Man.United thêm nhiều năm nữa.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Giải đã đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh cùng đông đảo người hâm mộ. Ảnh: DƯƠNG THU

Giải Bóng bàn Quốc tế Vĩnh Long 2018: Thành công ngoài mong đợi

Có thể xem Giải Bóng bàn quốc tế Vĩnh Long - Cúp Phân bón miền Nam lần thứ 3 năm 2018 đã thành công ngoài mong đợi. Giải đã khép lại với 136 trận đấu của các nội dung đồng đội và đơn của các thứ hạng: Quốc tế, Khu vực ĐBSCL mở rộng và Diễn đàn bóng bàn- tại giải lần này đã mang đến cho người xem những trận đấu hay của trên 200 HLV, VĐV xuất sắc không chỉ tại các tỉnh, thành trong cả nước. 

Quần vợt

Tất Thái Nguyên – Trần Tiến Thịnh về nhì ở nội dung đôi nam. Ảnh: Nhật Anh

Giải quần vợt U18 quốc tế: Chia tay các tay vợt chủ nhà

Giải quần vợt U18 quốc tế - ITF Junior Circuit 2018 đã đến gần những ngày thi đấu cuối cùng của giải, và trận đấu được mong chờ nhất trong ngày chính là trận chung kết đôi nam giữa cặp đôi chủ nhà Tất Thái Nguyên – Trần Tiến Thịnh và Stefan Storch (Úc) – Ryoma Matsushita (Nhật) trên sân trung tâm.

Các môn khác

Đại hội TDTT TPHCM lần 8-2018: Quận 1 dẫn đầu toàn đoàn

Sáng 17-7, tại Nhà hát Thành phố, Sở VH-TT TPHCM đã tổ chức Lễ bế mạc Đại hội TDTT TPHCM lần 8 năm 2018. Đại hội được tổ chức với 31 môn thể thao, diễn ra từ ngày 18-3 đến 18-5-2018 với sự tham dự của 6.065 VĐV và 980 HLV đến từ 24 quận, huyện.