“Nhân tố bí ẩn”

Gỗ đã không còn vẻ huyền bí, tò mò để V-League khai thác như một điển hình. Vì vậy, trong chặng lượt về V-League 2015, tuyệt nhiên vắng bóng “nhân tố bí ẩn”?

Nhà đài xoay chiều

Kế hoạch phát sóng trực tiếp của VTV cho chặng lượt về V-League 2015 vừa mới được hé lộ. Theo phương án này, VTV đã không còn “độc quyền” HA.GL ở chặng nước rút. Thay vào đó, VTV xoay điểm nhấn vào Thanh Hóa - đội bóng vừa đổi chủ - khi chọn 6 trận đấu của đội bóng xứ Thanh để phát sóng trực tiếp. SLNA được hưởng lợi từ kế hoạch thay đổi của VTV với 5 trận, trong khi 3 đội bị gạt khỏi vùng phủ sóng của nhà đài quốc gia là Đồng Tháp, QNK.Quảng Nam và Đồng Nai.

Sau màn đổi chủ, FLC Thanh Hóa được nhà đài VTV quan tâm hơn hẳn ở chuỗi trận lượt đi.

Trên thực tế, đội bóng của bầu Đức vẫn xuất hiện trên sóng VTV6 vào cuối tuần này khi trận HA.GL – Hải Phòng vẫn được chọn trực tiếp. Tuy nhiên, VTV còn kèm thêm cả trận B.Bình Dương – SLNA để phát sóng. Sự thay đổi có thể đến từ vòng đấu kế tiếp, dù trước đó VTV từng lên khung phát sóng tất cả 13 trận lượt về đều có sự hiện diện của HA.GL. Sau khi VTV chọn xong các trận đấu phát trực tiếp, VTC, VTV Cab và các đại địa phương mới được chọn trận để phát sóng. Cho nên, với những hé lộ vừa qua, có thể khẳng định chắc chắn VTV không còn “độc quyền” HA.GL để khai thác.

Quyết định xoay chiều của VTV có lẽ xuất phát từ phong độ của đội bóng phố núi. 13 trận được VTV phát sóng trực tiếp, HA.GL chỉ thắng 2 hòa 3 và thua 8, lận đận ở vị trí 12 trên bảng tổng sắp. Vị trí và phong độ như vậy buộc VTV phải thay đổi cách nghĩ, chưa kể những luồng dư luận trái chiều về VTV khi “độc quyền” khai thác HAGL trong thời gian qua.

Có không  hàng "hot"?

Việc VTV buông HA.GL giúp nhiều đội bóng khác ở V-League thở phào, bởi ít nhất họ sẽ có cơ hội được nhà đài quốc gia quan tâm hơn. Trong điều kiện hiện tại, mỗi trận đấu được VTV chọn trực tiếp đều mang lại những giá trị bất thành văn cực lớn, bởi nó liên quan đến sự phát triển của nhà tài trợ, quảng cáo của mỗi đội bóng. Nói cách khác, nếu may mắn được nhà đài này chọn lựa phát sóng trực tiếp, cơ hội kiếm tiền từ quảng cáo, tài trợ trở lên sáng sủa hơn.

Với câu chuyện HA.GL, về thực tế V-League vẫn phải cảm ơn đội bóng này, vì nó tạo ra một hiệu ứng đặc biệt. Nhờ có cơn gió HA.GL, V-League mới được hưởng bầu không khí đông nghẹt thở trên nhiều sân bóng có Công Phượng và đồng đội đến sân thi đấu. Vì vậy, bất kể việc HA.GL chưa đáp ứng được kỳ vọng như chờ đợi, đội bóng này vẫn xứng đáng là một hiện tượng.

Vấn đề là chặng lượt về V-League, có hay không có một nhân tố bí ẩn theo kiểu người hùng showbiz như HA.GL để tất cả hướng vào, nhìn nhận như là thứ hàng “hot” tạo ra điểm nhấn V-League? Ở khía cạnh chuyên môn, chặng lượt đi có Khánh Hòa là một hiện tượng. Nhưng về mặt danh tiếng, đấy không phải là thứ hàng kéo được khán giả đến sân. Trong bối cảnh như vậy, việc tìm ra nhân vật thay thế cho các cấu thủ trẻ của bầu Đức ở lượt về V-League gần như cực khó xảy ra. Có chăng “nhân tố bí ẩn” cho chặng nước rút còn lại là xem… HA.GL tìm cách chống rớt hạng như thế nào (?!).


Gia Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thầy Park sẽ “đánh thức” Công Phượng và Xuân Trường?

Thầy Park sẽ “đánh thức” Công Phượng và Xuân Trường?

Kể từ sau Asiad 2018, phong độ của Công Phượng và các đồng đội ờ HA.GL sa sút hẳn. Cú khựng lại, rồi sau đó là đi xuống của Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Minh Vương, hay chấn thương của Văn Thanh đã làm cho HA.GL như “trôi tự do” trên bảng xếp hạng V-League. May mà thời điểm ấy, đội bóng phố Núi đã có trong tay số điểm tương đối an toàn, nên sau đó đã kịp cán đích trụ hạng.