Người làm thuê hay chuyên gia?

HLV Miura đón nhận tin kết thúc hợp đồng với VFF trong tư thế khá thanh thản. Có lẽ cũng hiếm có một HLV nào bị cho nghỉ trước thời hạn lại đủ vui vẻ đến dự tiệc chung như thể chưa có chuyện gì xảy ra. Việc dư luận cho rằng ông Miura bị sa thải có lẽ là khá nặng nề.

Với cái cách của VFF thì những HLV ngoại luôn chỉ dừng ở mức độ “người làm thuê”  Ảnh: T.L

Tuy nhiên, với những ai hiểu nội tình thì khác. Toshiya Miura sang Việt Nam gần như với tư cách một chuyên gia, được phía Nhật Bản giới thiệu trong “gói hỗ trợ” trên nhiều lĩnh vực. Nếu để ý sẽ thấy, các đội bóng Việt Nam liên tục được thi đấu với các đại diện đến từ Nhật Bản, bao gồm cả đội tuyển quốc gia của họ ngay trên đất Nhật. Không phải lúc nào cũng có “quân xanh” chất lượng cao như vậy dành cho bóng đá Việt Nam.

Nhìn sâu xa để thấy cách chúng ta đánh giá về một HLV có vẻ nặng phần cảm tính. Những HLV ngoại thường mang đến nhiều phương pháp làm việc mới mẻ, hiện đại bởi nói cho cùng, họ đến từ những nền bóng đá phát triển, kiểu gì cũng ở một trình độ cao hơn những chuyên gia nội địa. Ấy thế nhưng, phần lớn cách chúng ta nhìn họ đều chỉ dừng ở mức độ “người làm thuê”, không được việc thì cho nghỉ, đôi khi rất phũ phàng dù những đóng góp của họ không hề nhỏ.

Và đấy cũng là vấn đề của bóng đá Việt Nam, vốn vẫn rất nặng “bệnh thành tích” với nhiều biến tướng khác nhau. Chính sự nhìn nhận đó khiến chúng ta không thể giữ được người giỏi hoặc không thể sử dụng tối đa chất xám của họ. Nếu chỉ xem HLV như một người làm thuê đơn thuần, tốt nhất là cứ chọn HLV nội.

VIỆT  LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Hữu Thắng đã xin dư luận "tha" cho các cầu thủ U22 Việt Nam. (Ảnh: HOÀNG HÙNG)

VFF chính thức lên tiếng

Ngày 18-9, VFF đã chính thức bày tỏ quan điểm xung quanh những dư luận về buổi họp tổng kết sau SEA Games 29; bên cạnh đó HLV Hữu Thắng một lần nữa lên tiếng mong dư luận hãy để yên cho các cầu thủ trẻ U22...

Fanzone

Nước Đá FC xuôi ngược hàng trăm cây số từ Bình Dương lên Sài Gòn để thỏa đam mê

Chuyện làng phủi: Nước Đá FC – Kẻ mang chuông đi đấm xứ người

Làng phủi Sài thành vài năm gần đây đón chào một số “thành viên” ở các tỉnh lân cận tới chỉnh chiến ở một số “chiếu phủi”, xét về đẳng cấp và thành tích, họ dẫu chưa được đặt lên bàn cân cùng những đội bóng giàu truyền thống trong làng phủi Sài thành những cũng đã có sự khẳng định thương hiệu cho riêng mình. Và Nước Đá FC chính là cái tên người viết muốn đề cập tới.