Người hùng trở lại

1. Xạ thủ số 1 của tổ súng ngắn đội bắn súng Việt Nam là Hoàng Xuân Vinh sẽ đánh dấu sự trở lại thi đấu sau nửa năm nghỉ ngơi qua ISSF World Cup 2017 tại Ấn Độ.

Lần cuối cùng Hoàng Xuân Vinh đứng trước bia đạn ngắm bắn tranh tài đạt huy chương là Olympic 2016 ở Brazil. Sau giai đoạn đó, xạ thủ người hùng của thể thao Việt Nam không xuất hiện bất cứ giải đấu nào. Bây giờ, Xuân Vinh mới thi đấu tại Ấn Độ.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sẽ dự tranh ISSF World Cup 2017 Ảnh: T.L

Trước khi đi Ấn Độ, Hoàng Xuân Vinh và các thành viên đội bắn súng Việt Nam được thực hiện một quãng ngắn tập huấn ở Hàn Quốc. Theo Trưởng bộ môn bắn súng (Tổng cục TDTT) đồng thời là HLV trưởng đội tuyển bắn súng – bà Nguyễn Thị Nhung, “đợt tập huấn tại Hàn Quốc ngoài giúp VĐV lấy lại cảm giác trước thi đấu và chúng tôi cũng muốn xạ thủ được chuẩn bị tốt nhất cho chuyên môn”.

Rất nhiều người hâm mộ từng tin rằng, sau khi tranh tài ở Olympic 2016,  xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sẽ bước ra thi đấu tại giải vô địch Đông Nam Á 2016 (tổ chức ở Việt Nam cuối năm ngoái). Tuy nhiên, trên sân nhà, Xuân Vinh đã không góp mặt. Vì vậy, người hâm mộ vẫn chưa toại nguyện chứng kiến sự trở lại của anh. “Đội đã di chuyển tới Ấn Độ. Trước khi thi đấu, chúng ta có một vài ngày làm quen với nơi tranh tài. Lúc này tâm lý của VĐV rất phấn khích và chờ đợi thành tích tốt nhất. Hoàng Xuân Vinh cũng thể hiện quyết tâm nỗ lực hết mình”, bà Nhung cho biết thêm.

2. Mục tiêu cao nhất mà bà Nhung cho biết với đội bắn súng tại ISSF World Cup 2017 cũng như với riêng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là giành được huy chương. Một thuận lợi là ở cuộc đấu tại Ấn Độ, xạ thủ nổi tiếng Jin Jongoh (Hàn Quốc) không góp mặt. Cơ hội cho Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường khả quan hơn. “Vinh và Cường là các VĐV trong nhóm 20 xạ thủ tốt của bắn súng thế giới lúc này. Trong chuyên môn của chúng tôi, trước thi đấu không thể nói chắc chắn đạt được thành tích gì vì còn phụ thuộc vào tâm lý và phong độ. Chỉ khi thực tế cầm súng nhả đạn trúng bia thì kết quả mới xác thực”, HLV Nhung phân tích.

Nếu Hoàng Xuân Vinh không đạt được kết quả huy chương cũng là điều không quá bất ngờ. Nhiều xạ thủ nổi tiếng thế giới trong các ISSF World Cup chưa phải hiệu quả nhất mà lại thành công trong đấu trường quan trọng. Tới lúc này, Hoàng Xuân Vinh hay tất cả các xạ thủ khác của Việt Nam chưa một lần giành HCV tại Asian Games. SEA Games 2017 là sự chuẩn bị cho Asian Games ngay năm sau 2018.

Lần thi đấu tại Ấn Độ này, HLV Nguyễn Thị Nhung sẽ không đi cùng VĐV. Chuyên gia Park Chung Gun là người chỉ đạo chính tại giải cho VĐV. Cơ hội được đặt hết lên vai Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường, Hà Minh Thành, Lê Thị Hoàng Ngọc. Phạm Thị Hà... để tranh huy chương. ISSF World Cup 2017 tại Ấn Độ là giải đầu tiên trong năm của bắn súng Việt Nam nên mọi người chờ một khởi đầu suôn sẻ.

Ngoài xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã có huy chương Olympic, Quốc Cường và Hoàng Ngọc là những người từng dự Olympic. Minh Thành đã một lần từng đoạt HCĐ ISSF World Cup năm 2016 còn Phạm Thị Hà đã hụt vé Olympic 2016 đáng tiếc sau giải châu Á năm trước. Các xạ thủ trên là cá nhân tốt nhất của tổ súng ngắn nên sự xuất hành của họ trong năm 2017 chờ một tin vui.

 ISSF World Cup 2017 tại Ấn Độ diễn ra từ ngày 22-2 tới 2-3. Đội bắn súng Việt Nam đã lên đường trong ngày 21-2. Các VĐV có 2 ngày làm quen địa điểm thi đấu để bắt đầu tranh tài từ 24-2.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Quảng Nam liệu sớm về đích sau vòng 25? (ảnh: DŨNG PHƯƠNG)

Vòng 25 V-League 2017: Quảng Nam sớm về đích?

Toyota V-League 2017 đang đi vào giai đoạn tàn cuộc, nhưng vòng 25 diễn ra vào chiều 19-11 có những điểm nhấn đáng chú ý. Đó là khả năng Quảng Nam lần đầu tiên làm nên lịch sử là vô địch V-League nếu thắng Hà Nội ở vòng này. Tiếp đến là 2 cuộc chia tay sẽ diễn ra trên sân Lạch Tray và Hòa Xuân…

Bóng đá quốc tế

Chủ tịch FAT Somyot Poompunmuang

LĐBĐ Thái Lan sẽ xử phạt nạn dàn xếp tỷ số

Theo thông tin từ tờ Bưu điện Bangkok, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) sẽ công bố tên của các cá nhân liên quan tới nạn dàn xếp tỷ số ở các giải đấu quốc nội tại xứ sở chùa vàng.

Quần vợt

Tốc độ