Ngóng “thầy giáo” Miura

Sự chuyên nghiệp của HLV Miura được thể hiện rất rõ với những chuyến di chuyển như con thoi kể từ ngày sang Việt Nam nhận việc. Từ nay đến lúc tập trung đá giao hữu với Myanmar, ông Miura có thể xem đến 15 trận đấu khác nhau, đủ để ông tự chọn cho mình những người ưa thích…

Dù chưa làm bất kỳ điều gì nhưng ở tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, lại toát lên một sự tự tin đến từ dáng vẻ trầm tĩnh hiếm có của một nhà cầm quân vốn có một sự nghiệp khá gai góc. 3/4 trận đấu mà ông Miura xem có chứa nhiều yếu tố bạo lực, thậm chí còn trên mức dự đoán. Vậy nhưng, ông thầy người Nhật vẫn khen cầu thủ Việt Nam “khéo léo” và tuyệt nhiên không đưa ra lời bình phẩm về sự xấu xí. Đây là điều rất khác so với những lời nói thật của trưởng BTC V-League cũng đến từ Nhật, Tanaka Koji.

Có thể ông Miura là người “khéo nói”, từ đầu tránh đụng chạm những vấn đề dễ gây mất lòng. Nhưng cũng có thể ông không quan tâm đến những khía cạnh tồi tệ vốn không thuộc trách nhiệm của ông, hơn nữa để sửa chữa những điểm dở đó của bóng đá Việt Nam, ông Miura cũng chẳng có thời gian và quyền hạn mà thay đổi.

Chúng tôi nghiêng về giả thuyết thứ 2, rằng ông Miura vẫn đang biết mình phải làm gì.

HLV Miura luôn có mặt trên sân đấu để lựa chọn cho mình đội hình vừa ý. Ảnh: Minh Hoàng

o0o

Chưa biết ông Miura sẽ làm được gì nhưng điều có thể thấy ngay đó là sự giống nhau rất rõ giữa thuyền trưởng của đội tuyển Việt Nam và HLV người Malaysia K.Rajagobal. Trước hết đó là vẻ ngoài của một thầy giáo. Rajagobal nhìn giống một ông giáo làng còn Miura thì trắng trẻo, như một thầy giáo cấp 2. Sự nghiệp cầm quân của họ cũng có nhiều điểm tương đồng khi có nhiều thăng trầm và chưa để lại dấu ấn trước khi lên tuyển cầm binh. Vì thế, nếu như bóng đá Malaysia đã cập nhờ ông Rajagobal tái thiết lại một đội tuyển rệu rã thì bóng đá Việt Nam cũng đang đặt tất cả hy vọng vào HLV Miura.

Vì sự so sánh này mà chúng ta có thể tin rằng ông Miura là người thích hợp. Ông không nói nhiều về những thói xấu của cầu thủ Việt có thể vì ông tin mình có thể phát huy điểm mạnh của họ để che lấp. Ông Miura hẳn đã có một triết lý bóng đá thiên về sự mềm mại nên ông không quá lo ngại trước kiểu chơi bóng quá rắn tại V-League hiện nay.  Nói cách khác, sự trầm tĩnh của ông Miura cho thấy ý đồ sẽ “chỉnh” lại mọi thứ khi ông thực sự có trong tay các cầu thủ của mình. Bóng đá Việt Nam đã từng thành công với Riedl, một con người có cách làm việc tương tự.

Rajagobal từng thay đổi cả một cách nhìn về bóng đá Malaysia khi ông áp dụng một lối đá hiện đại thay thế truyền thống lật cánh - đánh đầu trước đây. Nếu HLV Miura cũng có thể làm được điều tương tự cho bóng đá Việt Nam thì ông còn hơn cả một “thầy phù thủy” bởi trên thực tế, kể từ sau năm 2009, chẳng ai biết đội tuyển Việt Nam đang chơi bóng theo trường phái nào.

Một HLV có dáng vẻ của một nho sinh, có tính cách mềm mại và luôn biết cách giữ trầm tĩnh liệu có phải là một thầy giáo tốt cho lớp học đang mất phương hướng? Cứ chờ xem.

Đăng Linh 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội sớm tạo ưu thế bàn thắng ngay ở đầu trận.

Trực tiếp vòng 21 V-League 2017: Quảng Nam vươn lên đầu bảng

Cuộc so tài giữa Thanh Hóa và Hà Nội xứng đáng là trận "chung kết", hai đội khởi đầu trận đấu rất nhanh và chỉ sau 5 phút, đã có 2 bàn thắng được ghi. Kết quả hòa 3-3 của hai đội đã tạo điều kiện cho Quảng Nam bứt lên sau chiến thắng 3-2 ngay trên sân Cần Thơ.

Fanzone

Tác giả và Tự truyện Pirlo in tại Việt Nam

ADDIO, ANDREA

Tôi rất thích một câu nói trong bộ phim Casablanca. Rick đã nói trong ngày gặp lại Ilsa ở quán rượu của mình: “Anh vẫn nhớ ngày hôm đó. Quân Đức mặc áo xám, còn em mang chiếc váy màu xanh.” Câu hội thoại đơn giản, nhưng chứa cả một khoảng trời nhung nhớ trong lòng Rick. Đấy cũng là cái ngày cô bỏ anh đi, là ngày quân Đức tràn vào Paris. Đêm mưa tầm tã trên chuyến tàu xe lửa hôm ấy, anh vo mảnh giấy cô để lại và ném đi.  Mảnh giấy ướt đẫm mưa nhòe màu mực...