Ngôi sao cô đơn

Có một chuyện tế nhị: xung quanh chức vô địch lịch sử của HN T&T, người ta hạn chế và thậm chí gần như không nhắc gì đến Lê Công Vinh, ngôi sao số 1 của bóng đá Việt Nam và HN T&T nhưng hiện đang một mình điều trị chấn thương trên đất Bồ Đào Nha. Chiều nay, trong ngày đăng quang của HN T&T, cái tên của ngôi sao ấy chắc chắn cũng sẽ không được nhắc đến.

Từ sau trận đấu với Đồng Tháp (áo vàng) ở vòng 6 đến nay, Công Vinh không còn đóng góp cho HN T&T.

Đơn thuần về chuyên môn, đúng là Lê Công Vinh không có đóng góp gì vào chức vô địch của HN T&T. Kể từ sau án kỷ luật vì vái lạy trọng tài ở vòng 6 và sau đó dính chấn thương thì Công Vinh không còn thi đấu cho HN T&T nữa. Anh chỉ góp được 1 bàn thắng trong 6 trận đầu mùa.

Với những con số như vậy, thậm chí với các nhà chuyên môn thì chưa chắc nếu có Công Vinh thi đấu thì HN T&T đã chơi tốt hơn. Không có Công Vinh, đội tân vương là một tập thể không ngôi sao và vô địch nhờ sự đoàn kết hơn là sự xuất sắc của các cá nhân.  Tóm lại, với chức vô địch V-League 2010 thì đóng góp của Công Vinh là một con số 0 tròn trĩnh.

Nhưng từ chuyện ấy mà phủ nhận tất cả về Lê Công Vinh là hoàn toàn không đúng. Vẫn chưa có cơ sở nào để nói rằng nếu Công Vinh thi đấu thì HN T&T sẽ chơi kém hơn. Không có tiền đạo số 1 Việt Nam, HN T&T đã lên ngôi nhờ một hàng phòng ngự chỉ để thủng lưới ít nhất V-League và một tập thể đồng đều. Nhưng chức vô địch của HN T&T bị đánh giá thấp vì họ có được quá nhiều chiến thắng may mắn, lại chỉ ghi 34 bàn thắng, kém nhất trong số 5 đội đứng đầu.

HN T&T cũng là một trong 2 nhà vô địch có số trận thua nhiều nhất 10 năm qua (cùng ĐT.LA). Nghĩa là nếu có Lê Công Vinh, tình hình ghi bàn có thể cải thiện và HN T&T sẽ chiến thắng thuyết phục hơn.

Đấy là góc độ chuyên môn. Về góc độ con người thì “oan” cho Lê Công Vinh quá. Người đội trưởng của HN T&T đúng là có một năm “đại hạn”. Hành vi vái lạy trọng tài của anh trên sân Cao Lãnh là sự bộc phát nhất thời.

Sau đó, trong một buổi tập Công Vinh dính chấn thương hết sức vô duyên và phải một mình đi chữa trị. Chắc chắn Công Vinh không muốn mình là người thừa. Nếu còn thi đấu, chưa biết anh đóng góp nhiều hay ít nhưng chưa bao giờ Công Vinh không muốn cống hiến hết sức lực.

Hơn ai hết, Công Vinh rất muốn mình chơi tốt và HN T&T vô địch vì điều đó sẽ càng tăng giá trị của anh nhất là năm nay, AFF Cup được tổ chức tại Việt Nam và Công Vinh sẽ cùng đồng đội bảo vệ danh hiệu vô địch mà anh là người hùng của năm 2008.

Vậy mà ngôi sao ấy đang rất cô đơn. Bất cứ nhà vô địch nào khi đăng quang đều ghi nhận toàn bộ đội hình kể cả cầu thủ dự bị không thi đấu. Công Vinh đã chơi 6 trận, vẫn luôn đi cùng đội HN T&T ở mọi trận đấu (dù được đề nghị là không nên vào sân). Sự vắng mặt của anh dù là lý do gì cũng là một yếu tố để HN T&T trở thành nhà vô địch.

Không nhắc về Công Vinh hay cố tình không muốn đề cập đến là điều không công bằng. Đã có thông tin là Vinh muốn giải nghệ, đấy không phải là điều tốt đẹp đối với bóng đá Việt Nam.

Tâm Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có tới 2 cựu HLV ĐTQG, nhưng CLB TPHCM vẫn liên tục gây thất vọng. Infographic: HỮU VY

CLB TPHCM trước nguy cơ xuống hạng

Sau 14 vòng đấu, CLB TPHCM chính là đội bóng gây nhiều thất vọng nhất khi họ đang trải qua 9 trận đấu chưa nếm mùi vị của chiến thắng qua 4 trận hòa và 5 trận thua. Thành tích trên đang đẩy đội bóng nhiều tham vọng này tụt dần trên bảng xếp hạng, và hiện chỉ còn xếp trên đội cuối bảng Nam Định.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.