Ngoại binh mở máy chậm

Vòng 1 V-League 2016 có tổng cộng 19 bàn thắng thì có tới 13 bàn của nội binh. HA.GL thắng Hà Nội 5-0, Hải Phòng thắng SLNA 2-0, Bình Dương thắng Cần Thơ 2-0 là những trận đấu toàn bộ cầu thủ nội ghi bàn. Trong 6 bàn thắng của ngoại binh và cầu thủ nhập tịch thì một nửa từ chấm 11m: 2 lần của Omar (Thanh Hóa) và 1 lần của Gaston Merlo (Đà Nẵng). Quay trở lại vòng 1 mùa giải 2015, cầu thủ nội ghi 15 trên tổng số 23 bàn. Như vậy, đủ thấy các cầu thủ nội nhập cuộc V-League tốt hơn đồng nghiệp ngoại.

Vì sao? Gần như toàn bộ cầu thủ nội phải bước vào tập luyện chuẩn bị từ cuối tháng 10 hoặc chậm nhất là đầu tháng 11 năm trước. Họ có tới trên dưới 4 tháng tập luyện bắt nhịp trận đầu tiên của mùa giải rất tốt. Trong khi đó, phần lớn các cầu thủ ngoại được HLV trưởng cho phép tập trung trễ hơn sau một mùa giải xa nhà kéo dài. Phong độ của các ngoại binh thường không ấn tượng trong một vài vòng đấu đầu tiên.

Ngoại binh CLB Hà Nội (phải) tỏ ra bất lực trước hàng thủ HA.GL. Ảnh: Minh Hoàng

Tuy nhiên, ở cuộc đua đường trường như V-League thì cách nhập cuộc sớm của nội binh và kiểu rù rì của ngoại binh thường đưa tới kết quả khác nhau. Các ngoại binh chia nhau “lượm” hết danh hiệu Vua phá lưới suốt những năm qua. Nền tảng thể lực của nội binh vốn không sánh bằng ngoại binh nhưng lại đạt điểm rơi phong độ sớm, tất phải sa sút sớm. Ngược lại, ngoại binh tập trễ, thể lực sung mãn hơn nên càng đá càng hay.

Quãng nghỉ V-League quá dài, kế hoạch tập luyện các đội quá sớm thường giúp nội binh nổi bật ở phần đầu mùa giải nhưng sau đó nhường sân khấu cho ngoại binh.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Hữu Thắng đã xin dư luận "tha" cho các cầu thủ U22 Việt Nam. (Ảnh: HOÀNG HÙNG)

VFF chính thức lên tiếng

Ngày 18-9, VFF đã chính thức bày tỏ quan điểm xung quanh những dư luận về buổi họp tổng kết sau SEA Games 29; bên cạnh đó HLV Hữu Thắng một lần nữa lên tiếng mong dư luận hãy để yên cho các cầu thủ trẻ U22...

Fanzone

Các True Blue đã chờ được Chelsea ngày quay lại Champions League

553 ngày, chờ Chelsea nơi này…

 
553 ngày, chờ Chelsea nơi này… Để biết rằng, rồi các anh cũng sẽ quay trở lại. Trở lại với đấu trường Champions League gai góc, trở lại với thói quen chơi bóng vào khung giữa tuần ở trời Âu. Để hiểu rằng, cho dù là ở đâu, thậm chí ở Việt Nam xa xôi, ngóng Chelsea như ngóng… mưa ngâu, bóng dáng các anh vẫn luôn in hằn trong tâm khảm.