Nghịch lý U20 lên tuyển

SGGP
Bóng đá Việt Nam sau 20 năm hội nhập khu vực mới chứng kiến hình ảnh tuyển Việt Nam trẻ trung như đợt tập trung lần này. Nhưng điều ấy mang đến những dấu hỏi lớn mà cần phải đặt vấn đề với cách xây dựng cầu thủ trẻ của chúng ta.

Đoàn Văn Hậu (phải) là một trong số cầu thủ chưa có 1 phút nào ra sân ở V-League. Ảnh: Dũng Phương

Đoàn Văn Hậu (phải) là một trong số cầu thủ chưa có 1 phút nào ra sân ở V-League. Ảnh: Dũng Phương

Theo con số thống kê thì tuyển Việt Nam đang có tuổi trung bình thấp nhất trong nhiều năm qua. Đoàn quân của HLV Nguyễn Hữu Thắng có tuổi đời dưới 23 tuổi, một con số khiến nhiều người phải giật mình nếu nhìn lại bản danh sách được gọi lên đội tuyển chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2019.

Nguyên nhân cốt lõi khiến cho tuổi trung bình tuyển Việt Nam thấp là có nhiều cầu thủ U22 Việt Nam. Đặc biệt, HLV Nguyễn Hữu Thắng bất ngờ gọi 7 cầu thủ U20 Việt Nam lên tuyển sau tiếng vang ở U20 World Cup.

Dưới góc nhìn của những nhà chuyên môn, 7 cầu thủ U20 Việt Nam lên tuyển là một vấn đề không hề đơn giản. Vì họ lên thẳng tuyển Việt Nam chứ không phải nhấc dần lên U22, U23 Việt Nam.

Trong 7 gương mặt U20 Việt Nam, 3 cầu thủ Quang Hải, Đức Chinh và Đình Trọng đã được thi đấu ở V-League. Quang Hải và Đình Trọng phần nào khẳng định được giá trị ở CLB chủ quản.

Tuy nhiên, Đoàn Văn Hậu (18 tuổi), Bùi Tiến Dũng, Huỳnh Tấn Sinh và Hồ Tấn Tài (CLB Bình Định, hạng Nhì) chưa có 1 phút nào ra sân ở V-League. Ba cầu thủ thuộc biên chế các đội ở V-League chỉ làm quân dự bị cho các đàn anh. Họ gần như không có vai trò gì quan trọng ở đội bóng.

Bóng đá chắc chắn không thể tính theo kiểu bắc cầu hay đo thành công ở cấp độ trẻ để nhấc thẳng vào ĐTQG. Vì một cầu thủ chưa đá phút nào ở sân chơi chuyên nghiệp được gọi lên tuyển là một nghịch lý lớn. 

Trường hợp của các cầu thủ U20 Việt Nam, có thể tạm hiểu là HLV Nguyễn Hữu Thắng tính đường xa cho SEA Games, mục tiêu tối quan trọng của bóng đá Việt Nam trong năm 2017. Nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến chiếc ghế và tương lai của ông ở ĐTQG.

Thẳng thắn, U20 Việt Nam là lứa cầu thủ tiềm năng và có nhiều nhân tố nổi bật. Tuy nhiên, họ cần được uốn nắn, với những phép tính đường xa để mài giũa mọi thứ, chứ không phải gắn cho họ mác tuyển thủ.

LÊ HOÀI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức giới thiệu hai mẫu Quả bóng vàng của năm 2017. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Hấp dẫn cuộc đua bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2017

Trong một năm thành công của bóng đá Việt Nam khi cả 6 đội tuyển Quốc gia đều vượt qua vòng loại để góp mặt tại các VCK châu Á, thì e rằng rất khó cho giới bầu chọn có thể tìm ra những gương mặt xuất sắc cho giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2017.

Fanzone