Nghịch lý Trần Công Minh

Năm 2003 trên sân Long Xuyên, Công Minh ôm mặt khóc nức nở vì bị cấp trên chỉ đạo phải ép cầu thủ trẻ U21 Đồng Tháp buông trận gặp U21 Sông Lam nhằm tránh đội chủ nhà An Giang ở bán kết. Minh không chịu và anh đã khóc ngay trên hàng ghế Ban huấn luyện. 13 năm sau, kể từ cái thua của chủ nhà Đồng Tháp trước HV An Giang, Minh rời ghế HLV trưởng dù đầu mùa anh và lãnh đạo đội bóng còn tươi cười với chỉ tiêu thăng hạng mùa này…

Một lần nữa sự gắn kết của Công Minh cùng bóng đá Đồng Tháp lại gãy gánh.

Mùa giải 2006 trong vai trò “thuyền trưởng” đội Đồng Tháp cùng mục tiêu thăng hạng Chuyên nghiệp thì giữa đường Minh lại bất ngờ đệ đơn từ chức với lý do chịu quá nhiều sức ép. Một trong những nguyên nhân Minh rút lui có nguyên nhân quan trọng không nhỏ là anh bị cấp trên chỉ đạo nhiều quá, trong đó tác động không nhỏ về mặt chuyên môn. Lần rời đội năm 2006 đấy, Minh than thở mình không thể làm vừa lòng lãnh đạo là vừa thi đấu hiệu quả vừa có thành tích cao lại vừa đẹp mắt trong khi sức lực các em có hạn.

Hồi đấy, cái tin Trần Công Minh xin từ chức vì áp lực (lại là áp lực đá đẹp, đá hay) khiến nhiều người ngạc nhiên. Minh từ lâu vẫn nổi tiếng là một hậu vệ bản lĩnh và khi lên hàng ghế HLV Minh lại khoác lên vai mình chiếc áo “sạch” từ sự cố U21. Bây giờ nếu Minh quỵ ngã vì áp lực và rút lui vì lãnh đạo buộc phải biến Đồng Tháp từ một đội vừa có thành tích vừa đá hay, đá đẹp thì thật vô lý…

Bởi trước đó, khi Công Minh rời Thành Long sau những bất đồng với bầu Hưng về lại Đồng Tháp thì nhiều người vui lắm do Minh là biểu tượng ở đấy. Họ vui vì Minh quay lại với màu áo quê hương và vui vì khoảng cách giữa Minh với lãnh đạo Sở VH-TT&DL Đồng Tháp không còn nữa. Ngày ấy nghe giọng Minh chắc nịch: “Tôi về đóng góp cho quê hương và hy vọng sẽ tìm ra được chính mình”.

Tất nhiên đằng sau lời hứa ấy Minh cũng nói rất nhiều về nguyên nhân vì sao anh rời Thành Long.

Minh về giống như sự cứu rỗi cho những nhà lãnh đạo Đồng Tháp hay bị mang tiếng là can thiệp nhiều quá khiến người ngoài không chịu về trong khi người nhà lại cứ lần lượt đội nón ra đi. Việc HLV Lại Hồng Vân biên chế Đồng Tháp nhưng giúp Kiên Giang còn HLV Phạm Anh Tuấn có lúc đi Cần Thơ, Tây Ninh giúp các đội hay Phạm Công Lộc lên Sài Gòn là một minh chứng…

Nhưng Minh về Đồng Tháp mùa đấy chẳng được bao lâu thì cay đắng đi với lý do sức ép. Minh về với đội bóng của bầu Thắng trụ lại khá lâu cho đến lúc ông Vital đến thì chỉ một tiếng xin bầu Thắng, Minh được cho đi liền.

Lần này là cuộc tái hợp mà cả Minh lẫn những nhà lãnh đạo bóng đá Đồng Tháp đều thấy ngon ăn. Các cầu thủ bỏ Đồng Tháp giờ được kéo về gần đủ, cơ hội lên hạng cũng rất ngon bởi nhiều suất lên mà chỉ 1 suất xuống. Thế là cả cái ê-kíp giàu chuyên môn lên ghế lãnh đạo lại rủ rê Minh về nuôi lại giấc mơ rất cũ: Lên hạng Chuyên nghiệp.

Cuộc đời HLV của Trần Công Minh với nghiệp HLV cho riêng Đồng Tháp vốn không mấy êm ả. Từ khi gõ đầu trẻ đá giải U21 đến những lần Đồng Tháp cần Minh tạo nên sự kiện mới thì Minh đều giữa đường gãy gánh.

Hôm qua cũng thế, Minh lại lùi vào hậu trường để lại dự án lên hạng dang dở mà nỗi niềm chẳng biết chia sẻ cùng ai.

Minh là người sợ áp lực? Hay lại là người đứng núi này trông núi nọ sau nhiều lần thay đổi vị trí?
Có điều Công Minh ra sân với cương vị cầu thủ và Công Minh với cái đầu tính toán của một HLV khác nhau nhiều lắm lắm. Có lúc thấy Minh non lắm và cũng có lúc lại thấy Minh tính già lắm. Cái cách tính trong rừng những nhà lãnh đạo Đồng Tháp mà ở đấy ai cũng có thể làm HLV lẫn chỉ đạo cầu thủ nhưng chỉ có điều họ không ngồi ghế HLV vì họ đã có những chiếc ghế cao lắm rồi.

Nói Công Minh là nạn nhân cũng đúng mà là người yếu bóng vía khi cứ buông cái này, chụp cái kia cũng chẳng sai…

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban huấn luyện đội Đà Nẵng phản ứng trọng tài trên sân Thống Nhất. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Thủ môn Lê Văn Hưng bị đình chỉ thi đấu 4 trận

Từ những hành vi phản ứng trọng tài và sau đó làm gián đoạn trận đấu trong cuộc so tài với CLB TPHCM ở vòng 19 V-League mới đây, các thành viên trong Ban huấn luyện, ban lãnh đạo đội bóng sông Hàn đã có tên ở thông báo kỷ luật từ VFF. Trong đó, thủ môn Văn Hưng - người khởi đầu cho bầu không khí nóng sau đó đã bị đình chỉ thi đấu 4 trận.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.