Nghịch lý mới của bóng đá Việt Nam: “Một gia đình, nhiều đội bóng!” - Bầu Thụy đánh đố?

Ông Nguyễn Đức Thụy không hề xuất hiện trong phi vụ mua lại phiên hiệu và suất chơi tại V-League của Navibank Sài Gòn. Dù vậy, cái bóng và những tính toán của ông bầu Sài Gòn Xuân Thành trong phi vụ này, hẳn sẽ tạo ra nhiều điều… “lập dị” kế tiếp.

Bầu Thụy (phải) và GĐĐH Trần Tiến Đại.Ảnh: Phi Hải

Đội bóng anh em

Theo cáo bạch của Tập đoàn Xuân Thành, Tập đoàn do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT có 6 công ty thành viên. Tuy nhiên Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Xuân Thủy (Ninh Bình) là pháp nhân độc lập so với Tập đoàn Xuân Thành. Điểm mấu chốt là ông chủ của Công ty Xuân Thủy chính là em trai của… bầu Thụy. Nghĩa là đối tác vừa mua lại suất chơi của Navibank SG dẫu xa lạ mà lại rất thân quen đối với ông chủ của CLB SG.XT.

Chưa biết tin đồn về việc Công ty Xuân Thủy mua lại Navibank SG trước khi đưa về… Hải Phòng là đúng hay không nhưng có một thực tế rõ mồn một sau khi thương vụ trên được hoàn tất về tính pháp lý: SG.XT đã có thêm “người anh em” tại V-League. Nhưng thế sẽ không phải “1 ông chủ nhiều đội bóng” mập mờ như bầu Hiển mà chuyển thành  “một gia đình, nhiều đội bóng”.

Hiện tại, trong bối cảnh V-League còn chưa định liệu được giờ bóng lăn, bầu Thụy và người em trai còn thời gian để tính toán tương lai cho 2 đội bóng cùng có hộ khẩu tại TPHCM. Chỉ có điều, bầu Thụy dù không xuất hiện trong phi vụ mua lại Navibank SG, nhưng cái bóng của ông chủ SG.XT trong phi vụ mua bán trên tạo ra nhiều điều mập mờ. Quan trọng nhất, bầu Thụy vừa đăng đàn ở hội nghị tổng kết mùa giải 2012, đả kích và đòi VFF, VPF dẹp bỏ nạn “một ông chủ, nhiều đội bóng”, vậy mà…

Đánh đố VFF, VPF?

Từng “nể phục” bầu Hiển

Khi mới nhảy vào bóng đá, bầu Thụy thừa nhận rất nể phục tài làm bóng đá của bầu Hiển. Ông bầu người Ninh Bình từng ví von, bầu Hiển chính là “đại ca” của ông trong lĩnh vực bóng đá. Nhưng vật đổi sao dời, tình yêu của bầu Thụy dành cho bầu Hiển lại có cái kết rất phũ phàng, sau khi ông chủ của Sài Gòn Xuân Thành tuyên bố, nếu không dẹp bỏ nạn “một ông chủ, nhiều đội bóng” thì sẽ nghỉ chơi bóng đá!

Bầu Thụy từng ví von, 12 đội bóng ở V-League 2012 chỉ là “quân xanh” của Hà Nội T&T và SHB.Đà Nẵng. Ông bầu người Ninh Bình cũng tuyên bố, nếu VFF, VPF không giải quyết dứt điểm tình trạng “một ông chủ, nhiều đội bóng”, Sài Gòn.XT sẽ bỏ bóng đá. Thực tế thì bầu Thụy đã không gây được áp lực cho VFF, VPF, bởi những tuyên bố gần đây của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ lẫn Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng đã “ngầm” khẳng định: bầu Hiển minh bạch và 2 doanh nghiệp của ông chủ họ Đỗ này được phép tài trợ cho các CLB Hà Nội T&T và SHB.Đà Nẵng.

Chưa có dấu hiệu cho thấy Sài Gòn.XT bị xóa sổ, thậm chí, nếu những tiết lộ của Giám đốc điều hành Trần Tiến Đại là sự thật, đội bóng của bầu Thụy được bổ sung thêm 5 cầu thủ đã và đang khoác áo đội tuyển: Tài Em, Việt Cường, Long Giang, Được Em và Quang Hải.

Vấn đề là sau khi thương vụ mua lại Navibank SG hoàn tất, bầu Thụy đã tạo ra một biến tướng khác trong bóng đá Việt Nam: một gia đình, nhiều đội bóng! Bây giờ, không phải các đội bóng làm quân xanh cho Hà Nội T&T hay SHB.Đà Nẵng mà còn chống chọi với 2 đội bóng của gia đình bầu Thụy. Tất nhiên, mọi chuyện trong tương lai còn nhiều thứ khó lường và ẩn chứa nhiều biến tướng. Dù vậy, nếu công ty của người em trai bầu Thụy không sang tay Navibank SG cho đối tác thứ 3, có thể hiểu rằng bầu Thụy đang ngầm trêu chọc và đánh đố VFF, VPF.

Navibank SG đã được cứu, nhưng ai sẽ giải cứu cho VFF, VPF trước những hệ lụy kế tiếp?

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển futsal Việt Nam trong cuộc so tài cùng đội tuyển Trung Quốc ở giải năm ngoái

Đội tuyển futsal Việt Nam tham dự CFA 2018

Sau gần 1 tuần tập trung tại Trung tâm thể thao Thái Sơn Nam (TPHCM), ngày 20-6, đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Hồ Nam (Trung Quốc) tham dự giải futsal quốc tế CFA 2018. 

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.