Nghệ thuật đá… chữ

Đã không kết luận “thành công” ở phần cuối của báo cáo tổng kết. Sức ép từ dư luận tưởng chừng đã khiến cho BTC “nhìn thẳng vào sự thật”. Nhưng không phải như vậy. Sức ép ấy đã nhanh chóng được BTC “hóa giải” bằng nghệ thuật… đá chữ rất ngoạn mục.

Trưởng Ban tổ chức giải,ông Dương Nghiệp Khôi. Ảnh: Quang Minh

Phần của BTC "Tròn vành, rõ chữ"

Trong bản báo cáo, riêng về phần công tác tổ chức, tuyệt nhiên không có những hạn chế. Trong 8 điều báo cáo của phần này, thì hết “cứng rắn và sáng suốt” lại đến “chu đáo”, “nghiêm túc” “chuyên nghiệp hơn”,v.v. Tóm lại, ở “thượng tầng” của 3 giải đấu, không hề có bất kỳ bất cập nào. Vậy mà ở vòng 3 V-League, ông Lê Thụy Hải tuyên bố rằng BTC không hề biết quản lý giải!

Về những mặt tồn tại, lần đầu tiên sau nhiều mùa tổng kết, BTC đã chỉ ra khá nhiều những vấn đề của mùa bóng từ công tác tổ chức sân thi đấu đến trọng tài và cả hệ thống giám sát. Tuy nhiên, nếu tinh ý nhận ra thì tất cả những khâu yếu kém này đều không trực thuộc BTC mà đều được “đẩy” cho các BTC sân, CLB cũng như Hội đồng trọng tài.

Chính vì vậy, dù không đưa 2 chữ “thành công” vào trong bản báo cáo, nhưng cuối cùng BTC cũng đã kịp khẳng định: “Đây là mùa giải hấp dẫn nhất” và “đã đạt được kết quả đáng ghi nhận”.

Không biết bộ phận nào trong VFF soạn thảo bản báo cáo trên nhưng rõ ràng, người viết đã có một nghệ thuật sắp đặt câu chữ khá tài tình khiến cho người đọc không kỹ có thể nhận xét là BTC đã “nhìn thẳng vào sự thật”.

Những tồn đọng thuộc về CLB

Trong bản báo cáo, ngoài việc khen ngợi các CLB đã “đầu tư xứng đáng” cho bóng đá, tuyệt nhiên chẳng thấy đá động gì đến những “gánh nặng” mà các đội bóng phải chịu. Thay vào đó, những mặt tồn tại của các CLB lại được liệt kê khá chi tiết. Sân vận động xuống cấp, CĐV còn quậy phá, cầu thủ sinh hoạt không lành mạnh, phản ứng với BTC quá nhiều, thi đấu không trung thực v.v.

Nói cho dễ hiểu, tất cả những tồn đọng lớn nhất của mùa bóng đều là lỗi của các CLB đã không biết quản lý và kiềm chế mình.

Điều đáng tiếc là trong bản báo cáo, không thấy đề cập đến nguyên nhân vì sao các CLB lại tệ đến như vậy. Ngoài những phát biểu cực sốc của bầu Kiên, không còn đại diện CLB nào phản đối bản báo cáo của BTC bởi đơn giản, những người được cử đi dự họ đều “không có số má” gì cả. Họ không đủ “cơ” để “cãi” lại BTC và hỏi thẳng vì cái gì khiến họ ra nông nổi ấy.

Mặt bằng xã hội và của VFF

Gần 10 năm trước, nguyên Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực đã nhận xét “mặt bằng VFF thấp hơn mặt bằng xã hội”. 10 năm sau, trong buổi họp tổng kết hôm qua, VFF có quyền vui mừng để kết luận họ đã cao hơn mặt bằng xã hội khi bản báo cáo không có nhiều người đủ khả năng phản ứng ngoài bầu Kiên. Trong một nỗ lực cao của nghệ thuật… đá chữ, BTC giải vừa tự “tặng hoa” cho mình và vẫn “nắn gân” trách nhiệm của các thành viên. Nhưng không khó để nhận thấy một điều là BTC giải đang ngày càng xa cách với những  thành viên của mình khi dường như, chẳng còn ai muốn đóng góp ý kiến cho công tác tổ chức sau 10 năm lên chuyên nghiệp.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội sớm tạo ưu thế bàn thắng ngay ở đầu trận.

Trực tiếp vòng 21 V-League 2017: Quảng Nam vươn lên đầu bảng

Cuộc so tài giữa Thanh Hóa và Hà Nội xứng đáng là trận "chung kết", hai đội khởi đầu trận đấu rất nhanh và chỉ sau 5 phút, đã có 2 bàn thắng được ghi. Kết quả hòa 3-3 của hai đội đã tạo điều kiện cho Quảng Nam bứt lên sau chiến thắng 3-2 ngay trên sân Cần Thơ.

Fanzone

Tác giả và Tự truyện Pirlo in tại Việt Nam

ADDIO, ANDREA

Tôi rất thích một câu nói trong bộ phim Casablanca. Rick đã nói trong ngày gặp lại Ilsa ở quán rượu của mình: “Anh vẫn nhớ ngày hôm đó. Quân Đức mặc áo xám, còn em mang chiếc váy màu xanh.” Câu hội thoại đơn giản, nhưng chứa cả một khoảng trời nhung nhớ trong lòng Rick. Đấy cũng là cái ngày cô bỏ anh đi, là ngày quân Đức tràn vào Paris. Đêm mưa tầm tã trên chuyến tàu xe lửa hôm ấy, anh vo mảnh giấy cô để lại và ném đi.  Mảnh giấy ướt đẫm mưa nhòe màu mực...